Tập 2 Người kể chuyện tình: Danh ca Phương Dung tiết lộ nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từng "chê tiền"

13:14, 05/07/2019
|
  - Là người từng thân thiết với Nguyễn Ánh 9 từ nhỏ, danh ca Phương Dung cũng cho biết, chị vô cùng kính trọng Nguyễn Ánh 9 bởi ông là một người có lòng tự trọng, không chạy theo tiền bạc, địa vị.
 
Trong tập 2 vừa phát sóng tối 4/7, giám khảo khách mời là nhạc sĩ Nguyễn Quang - con trai cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Anh cùng hai giám khảo cố định là danh ca Thái Châu và danh ca Phương Dung đưa ra những lời nhận xét, giúp các thí sinh ngày một hoàn thiện mình. 
 
Cùng với Minh Sang, Trương Diễm cũng khiến khán giả lắng lòng mình lại trong cảm giác chia ly cuộc tình qua ca khúc Tình yêu đến trong giã từ. Cô ca sĩ trẻ được danh ca Thái Châu khen ngợi đã làm nổi bật tâm trạng day dứt, khắc khoải, nấc nghẹn khi phải chia tay người yêu.
 
Gây ấn tượng trong tập 2 Người kể chuyện tình tiếp tục là Trọng Khương. Ở tuổi 34, trải qua nhiều năm đi hát, Trọng Khương không khó để chinh phục người nghe qua ca khúc đình đám Không. Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở Trọng Khương trong phần trình diễn này là anh đã chơi đàn giỏi đến mức danh ca Phương Dung phải nhầm rằng anh đánh đàn thật và yêu cầu “Nếu Khương đàn được thật thì cho Nguyễn Quang đi về”.
 
Cũng qua tiếng hát của Trọng Khương, nhạc sĩ Nguyễn Quang có cơ hội chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác bài Không của cha mình. Ca khúc Không được sáng tác ở hai nước khác nhau, đầu tiên là ở Nhật khi Nguyễn Ánh 9 đi lưu diễn cùng danh ca Khánh Ly. Chỉ từ một câu nói đùa của Khánh Ly mà ca khúc được Nguyễn Ánh 9 viết ngay tại Nhật Bản. Sau đó, khi về Việt Nam, Nguyễn Ánh 9 tiếp tục hoàn thiện tác phẩm này. Và bất ngờ hơn, bài hát lần đầu tiên được hát cũng chính tại Nhật Bản, qua tiếng hát của Đặng Lệ Quân. Nhạc sĩ Nguyễn Quang đã gọi điều này là “ý trời”, là “cơ duyên để tạo thành bài hát”.
 
Ban giám khảo
Ban giám khảo

 

Khánh Hoàng
Khánh Hoàng

 

Trọng Khương
Trọng Khương

 

Duyên Quỳnh
Duyên Quỳnh

 

Minh Ngọc
Minh Ngọc

 

Trương Diễm
Trương Diễm

 

Danh ca Thái Châu
Danh ca Thái Châu

 

Minh Sang
Minh Sang

 

Từng được khen ngợi ở Tập 1 Người kể chuyện tình , đến tập 2 này, Duyên Quỳnh tiếp tục khẳng định cô là một đối thủ nặng kí cho ngôi vị quán quân khi thể hiện ca khúc Cô đơn xuất sắc đến độ được 3 điểm 10 của 3 giám khảo “khó tính” là Phương Dung – Thái Châu  và Nguyễn Quang. Theo nhạc sĩ Nguyễn Quang, cha anh viết ca khúc Cô đơn rất lâu đến mức kỷ lục – 5 năm từ khi viết đến khi hoàn thành. 
 
Bài hát thể hiện tâm trạng của một người nghệ sĩ dương cầm già về hưu khi không còn được thuê đánh đàn nữa, những câu hát như rút ruột “Người hỡi cho tôi quên đi mộng đẹp xa xưa” – Đó chính là những tháng ngày hào quang lừng lẫy gắn với cây đàn dương cầm từng đệm đàn cho bao danh ca. Tuy nhiên, tất cả chỉ còn là kỷ niệm khiến Nguyễn Ánh 9 đau đớn thốt lên: “Tình yêu đã chết trong tôi, nụ cười đã tắt trên môi, chỉ còn tiếc nuối không nguôi cô đơn, tiếng hát lạc loài”.
 
Còn danh ca Thái Châu thì tiết lộ, khi còn sống, Nguyễn Ánh 9 rất nhiều lần không cảm thấy hài lòng khi nghe các nghệ sĩ nổi tiếng hát ca khúc này bởi họ chưa làm nổi bật được sự cô đơn đến tận cùng của người nghệ sĩ. Tuy nhiên, qua tiếng hát của Duyên Quỳnh, Thái Châu đã cảm nhận được điều ấy, và anh cho rằng, nếu Nguyễn Ánh 9 mà nghe được Duyên Quỳnh hát bài này thì anh sẽ hài lòng bởi Duyên Quỳnh hát rất khéo, bằng cả trái tim, cảm xúc đầy “nhẹ nhàng nhưng thấm thía”.
 
Với 3 điểm 10 từ giám khảo, cùng với sự bình chọn cao của khán giả, Duyên Quỳnh đạt 39,8 điểm. Cô trở thành thí sinh có số điểm cao nhất tuần và nhận giải thưởng 10 triệu đồng.
 
 
Là người từng thân thiết với Nguyễn Ánh 9 từ nhỏ, Phương Dung cũng cho biết, chị vô cùng kính trọng Nguyễn Ánh 9 bởi ông là một người có lòng tự trọng, không chạy theo tiền bạc, địa vị: “Có lần anh tâm sự với tôi, từng có người yêu cầu anh làm đĩa than với giá 20 ngàn đô nhưng anh từ chối  “Tiền anh cũng ham, nhưng danh dự của anh không cho phép”. Giữa thời buổi chụp giật, vẫn giữ được sự thanh liêm như vậy thật đáng quý”.
 
 
Cũng trong tập 2 Người kể chuyện tình , Khánh Hoàng, Lê Đình Minh Ngọc tiếp tục chinh phục khán giả qua các ca khúc Ai đưa em về và Tình khúc chiều mưa. Cả hai được nhận xét là có tiến bộ so với những tuần trước và cách diễn cũng trở nên nhuần nhuyễn, có hồn hơn.
 
Đình Cường
 
Ảnh: Phú Hưng

Ý kiến bạn đọc