Chùm ảnh Hải quân Nga kiêu hãnh phô trương sức mạnh khiến nhiều đối thủ kiêng nể

18:31, 31/07/2019
|

 - 43 tàu chiến và tàu ngầm cùng với hơn 4.000 lính thủy của Nga đã tham gia vào cuộc diễu binh lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây trong màn phô trương sức mạnh của Lực lượng Hải quân nhằm kỷ niệm Ngày Hải quân Nga. Tổng thống Nga đã có mặt trên một trong những chiến hạm của Nga trong cuộc diễu binh ngày 28/7 ở St. Petersburg, trên Vịnh Phần Lan.

Tổng thống Putin có mặt trên một chiến hạm, trực tiếp tham gia Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga
Tổng thống Putin có mặt trên một chiến hạm, trực tiếp tham gia Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Hải quân Nga
Ông Putin bày tỏ sự tự hào về sức mạnh của Hải quân Nga
Ông Putin bày tỏ sự tự hào về sức mạnh của Hải quân Nga
Tàu chiến Nga tham gia lễ diễu binh
Tàu chiến Nga tham gia lễ diễu binh
Một màn phô trương sức mạnh của Hải quân Nga
Một màn phô trương sức mạnh của Hải quân Nga
Màn trình diễn của các máy bay
Màn trình diễn của các máy bay
Màn trình diễn của lính nhảy dù
Màn trình diễn của lính nhảy dù
Một vài hình ảnh đẹp mắt khác
Một vài hình ảnh đẹp mắt khác

Cuộc diễu binh Ngày Hải quân Nga bao gồm những màn trình diễn mãn nhãn của các chiến hạm và máy bay Nga cũng như của lực lượng nhảy dù và phóng tên lửa.

Ngoài cuộc diễu binh chính ở St. Petersburg, các cuộc diễu binh hải quân còn diễn ra ở một loạt căn cứ hải quân chính của các hạm đội Nga cũng như của Đội tàu Caspian ở Severomorsk, Baltyisk, Sevastopol, Vladivostok, Astrakhan, và ở cảng Tartus ở Syria. Tính tất cả, sẽ có hơn 150 chiến hạm thuộc nhiều loại khác nhau cùng với khoảng 80 máy bay và hơn 15.000 binh sĩ Nga tham gia vào các cuộc diễu binh hải quân nhân Ngày Hải quân Nga.

Ngoài các tàu chiến, cuộc diễu binh có sự tham gia hơn 40 máy bay và trực thăng đến từ các đơn vị thuộc Không lực Nga, Hạm đội Baltic, Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Thái Bình Dương. Các máy bay bao gồm Su-24, Su-25, Su-30SM, Su-33, MiG-29K, máy bay trinh sát radar tầm xa A-50, máy bay tiếp nhiên liệu Il-78, máy bay Be-200, Tu-142, Il-38 và các trực thăng Mi-8, Ka-27M, Ka-28, Ka-29.

Các máy bay và trực thăng cất cánh từ 4 sân bay của Quân khu Phía Tây đóng tại lãnh thổ thuộc St. Petersburg, Leningrad, Vologda và Karelia.

Hạm đội Hải quân Nga được thành lập năm 1696 bởi Vua Peter Đại đế. Năm nay đánh dấu kỷ niệm sinh nhật lần thứ 323 của Lực lượng Hải quân Nga.

Phát biểu tại buổi lễ diễu binh, Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ sự tự tin vào sức mạnh của Hải quân Nga. Ông Putin đã tiết lộ về kế hoạch dài hơi nhằm xây dựng một hạm đội độc nhất về năng lực.

“Hải quân Nga sẵn sàng đánh trả bất cứ kẻ địch nào. Hải quân của chúng ta đảm bảo an ninh, lợi ích quốc qua và có thể đẩy lùi mọi kẻ địch. Điều này được đảm bảo chắc chắn bởi hệ thống vũ khí độc nhất vô nhị của Nga nhưng điều quan trọng nhất là lòng dũng cảm và trình độ chuyên môn của các thủy thủ đoàn, lòng trung thành đối với Lá cờ Thánh Andrew và sự cống hiến cho quê cha đất tổ vẫn luôn là nghĩa vụ đặc biệt và cao cả đối với họ - những thủy thủ luôn chiến đấu đến hơi thở cuối cùng”, Tổng thống Putin tuyên bố trong bài phát biểu tại lễ diễu binh của Hải quân hôm Chủ nhật (28/7) - Ngày Hải quân Nga.

“Vào những thời điểm thử thách nhất, các thủy thủ luôn sẵn sàng đánh đổi tính mạng để bảo vệ chiến hạm của họ, bảo vệ cho người dân và quê hương của họ,” ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh đồng thời lấy ra nhiều tấm gương anh hùng của Nga trong thế kỉ 19, Chiến tranh Thế giới thứ 2 và những tấm gương gần đây nhất như lòng quả cảm của đoàn thủy thủ trong một vụ cháy tàu ngầm Nga ở Biển Barents.

“Tổ quốc luôn ghi nhớ và sẽ mãi ghi nhớ những chiến công của thủy thủ Nga,” Tổng thống Putin cho biết, gửi lời cảm ơn đến những người lính hải quân vì đã tìm được niềm cảm hứng từ những truyền thống hào hùng, vì sự đoàn kết và sức mạnh, vì lòng can đảm, và cả sự phục vụ đối với Tổ quốc.

Ông Putin phát biểu rằng Ngày Hải quân được kỉ niệm trên toàn quốc, tôn vinh “tất cả những người lính ở những thời đại khác nhau trong lịch sử đã trung thành và tận tâm phục vụ nước Nga, và cả những người đang tiếp tục làm điều này ở vùng biên giới và cách xa quê hương.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc