Cận cảnh hình ảnh đòn răn đe nghiêm khắc của Kim Jong Un nhằm vào đối thủ

11:41, 26/07/2019
|

 - Một ngày sau khi Triều Tiên bất ngờ phóng đi 2 quả tên lửa, khiến Châu Á rúng động, Bình Nhưỡng hôm nay (26/7) cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đích thân giám sát vụ phóng tên lửa và khẳng định đây là “lời cảnh báo nghiêm khắc” đối với kế hoạch triển khai vũ khí cũng như tập trận chung của Hàn Quốc với Mỹ.

Chủ tịch Kim Jong Un trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa
Chủ tịch Kim Jong Un trực tiếp giám sát vụ phóng tên lửa
Hình ảnh vụ phóng tên lửa hôm 25/7
Hình ảnh vụ phóng tên lửa hôm 25/7

"Chúng tôi buộc phải tiếp tục theo đuổi việc phát triển các hệ thống vũ khí siêu mạnh để xóa sổ những mối đe dọa trực tiếp và tiềm tàng đối với an ninh quốc gia của chúng tôi ở phía Nam”, hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên dẫn lời ông Kim phát biểu ngày hôm nay.

Hãng tin KCNA nhấn mạnh, việc Nhà lãnh đạo Triều Tiên đích thân giám sát vụ thử nhiệm “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” hôm 25/7 là “một lời cảnh báo nghiêm khắc” đối với “những thế lực hiếu chiến ở Hàn Quốc”.

Mặc dù Bình Nhưỡng dùng những từ ngữ gay gắt và mạnh mẽ để cảnh báo Hàn Quốc nhưng nước này lại tránh công kích Mỹ. Điều này khác hẳn với những gì diễn ra trước đây và nó cho thấy Triều Tiên vẫn mong muốn duy trì con đường ngoại giao.

Triều Tiên cho thấy họ rất tức giận trước việc Hàn Quốc mua các chiến đấu cơ công nghệ cao của Mỹ cũng như tiếp tục thúc đẩy kế hoạch tập trận chung Mỹ-Hàn vào mùa hè này. Bình Nhưỡng cho rằng, hành động của Seoul là nhằm tập duyệt cho một cuộc xâm lược và là bằng chứng về sự thù địch của Hàn Quốc nhằm vào Bình Nhưỡng. Triều Tiên có thể đang nói đến việc Hàn Quốc mua và triển khai chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Trước đó, hồi đầu tháng này, Bình Nhưỡng tuyên bố họ sẽ phát triển và thử nghiệm “những vũ khí đặc biệt” để phá hủy máy bay sau khi có tin Hàn Quốc mua đến 40 chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Đây là hợp đồng mua vũ khí lớn nhất của Seoul. Hai chiếc chiến đấu cơ đình đám F-35 đầu tiên đã được bàn giao cho Seoul trong tháng Ba vừa rồi và hai chiếc khác sẽ được bàn giao trong những tuần sắp tới.

Triều Tiên hôm 25/7 lại bất ngờ phóng đi hai vật thể không xác định. Hai vật thể này bay 267 dặm (khoảng 430km) trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Vụ phóng tên lửa nói trên là vụ phóng đầu tiên trong hơn hai tháng trở lại đây và nó diễn ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở khu vực phi quân sự giữa hai miền liên Triều. Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân. Vụ phóng tên lửa mới nhất cũng diễn ra ngay sau khi Chủ tịch Kim vừa đi thị sát một chiếc tàu ngầm mới và vũ khí chiến đấu của nó. Cả vụ phóng tên lửa và thị sát tàu ngầm đều diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang hết sức tức giận sau khi một quan chức hàng đầu của Hàn Quốc hồi cuối tuần vừa rồi cho biết, một cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ diễn ra đúng như kế hoạch vào tháng tới.

Những diễn biến mới nhất nói trên sẽ là đòn giáng vào tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên mà chính quyền của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đang kích hoạt. Triều Tiên trước đó đã không tiến hành thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa trong hơn 400 ngày và đã cam kết tháo dỡ các cơ sở làm giàu pluto và urani.

Diễn biến đi theo chiều hướng xấu nói trên là điều không bất ngờ khi mà hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump và ông Kim hồi đầu năm đã diễn ra không thành công khi hai bên không xóa bỏ được sự bất đồng về việc Triều Tiên sẵn sàng đi xa đến đâu trong việc giới hạn chương trình hạt nhân cũng như Mỹ sẵn sàng tháo dỡ các biện pháp trừng phạt ở mức độ nào.

Trước thời Tổng thống Trump, các nỗ lực đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đều thất bại dù các chính quyền trước đó đã tiêu tốn hàng tỷ đô la. Sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã xây dựng một liên minh quốc tế chưa từng có nhằm cho thấy thế giới sẽ không chấp nhận một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân. Liên minh quốc tế do Tổng thống Trump huy động đã thực hiện một chiến dịch gây áp lực tối đa lên Triều Tiên và Tổng thống đã kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ những biện pháp trừng phạt này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc