Cận cảnh "đòn phản công" của Kim Jong Un sau khi bị Mỹ lật kèo

11:22, 24/07/2019
|

 - Ngay sau khi Mỹ và Hàn Quốc thông báo kế hoạch tập trận chung, Triều Tiên ngay lập tức có “đòn phản công” bằng việc công bố hình ảnh Chủ tịch Kim Jong Un đi thị sát một chiếc tàu ngầm mới. Đây được xem là một cảnh báo mà Bình Nhưỡng muốn nhắn gửi đến Washington và Seoul.

Hình ảnh Chủ tịch Kim đi thị sát tàu ngầm mới
Hình ảnh Chủ tịch Kim đi thị sát tàu ngầm mới
Ông Kim trò chuyện về chiếc tàu ngầm với cấp dưới
Ông Kim trò chuyện về chiếc tàu ngầm với cấp dưới

Những hình ảnh được đưa lên các trang báo ngày hôm qua (23/7) cho thấy Chủ tịch Kim Jong Un được tháp tùng bởi các quan chức cấp cao của Triều Tiên đã đi thị sát một chiếc tàu ngầm mới và Nhà lãnh đạo của Triều Tiên đã tự hào khoe về sức mạnh của chiếc tàu ngầm này.

Theo báo chí của Triều Tiên, chiếc tàu ngầm mới hiện đang được đóng tại một trong những xưởng đóng tàu của Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un – người được cho là “đặc biệt quan tâm” đến việc phát triển tàu ngầm, đã được giới thiệu về chiếc tàu ngầm mới, hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên đưa tin. Những bước ảnh được KCNA công bố cho thấy hình ảnh Nhà lãnh đạo Triều Tiên đi quanh thân của chiếc tàu ngầm mới và trò chuyện với các cố vấn của ông này.

KCNA không đưa tin chi tiết về chiếc tàu ngầm chỉ nói rằng ngày nó được đưa ra biển “đang rất gần”. Trong khi đó, ông Kim Jong Un tiết lộ tàu ngầm mới có thể được triển khai ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Triều Tiên cũng không hé lộ bất kỳ thông tin nào về những loại vũ khí sẽ được triển khai trên chiếc tàu ngầm mới.

Bình Nhưỡng được tin là đang sở hữu trong tay một trong những chiếc tàu ngầm lớn nhất khu vực mặc dù nhiều tàu của Triều Tiên hoặc không hoạt động hoặc bị xem là lỗi thời, không đạt tiêu chuẩn hiện tại của thế giới. Tuy nhiên, chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un không từ bỏ nỗ lực đóng một chiếc tàu ngầm có thể mang theo các tên lửa đạn đạo.

Trước đó vào năm 2016, sau nhiều năm phát triển, Triều Tiên thông báo nước này đã thử thành công một tên lửa đạn đạo có thể được phóng đi từ tàu ngầm. Ngay sau đó, ông Kim bất ngờ theo đuổi chính sách hòa dịu, tuyên bố ngừng tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa, hạt nhân và tham gia đàm phán phi hạt nhân với Mỹ, Hàn.

Việc Triều Tiên bất ngờ công bố hình ảnh Chủ tịch Kim đi thị sát một chiếc tàu ngầm mới diễn ra sau khi một quan chức hàng đầu của Hàn Quốc hồi cuối tuần vừa rồi cho biết, một cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ diễn ra đúng như kế hoạch vào tháng tới, bác bỏ cáo buộc của phía Bình Nhưỡng cho rằng việc tổ chức một cuộc tập trận như vậy sẽ vi phạm thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Thông tin trên khiến Triều Tiên tức giận. Bình Nhưỡng nói rằng Tổng thống Trump trong cuộc gặp với Chủ tịch Kim hồi tháng trước đã từng cam kết sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung. Bình Nhưỡng cáo buộc quyết định của Mỹ trong việc thúc đẩy kế hoạch tập trận chung với Hàn Quốc là “hành động xâm phạm trắng trợn” thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi năm ngoái.

Một cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã diễn ra ở Singapore hồi tháng Sáu năm 2018. Trong cuộc gặp lịch sử này, hai bên đã ký được một văn bản chung mà theo đó Triều Tiên cam kết sẽ tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo về an ninh từ phía Mỹ. Cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đã diễn ra ở Hà Nội hồi đầu năm nay. Cuộc gặp lần này từng được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm một trong những cuộc khủng hoàng nghiêm trọng nhất trên thế giới liên quan đến vấn đề tên lửa và vũ khí hạt nhân nhưng kết quả không được như mong đợi.

Với những diễn biến đang diễn ra trong mấy ngày nay, tiến trình tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân mang tên Triều Tiên rõ ràng diễn ra không suôn sẻ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc