Tập 3 Gia đình hoàn mỹ: Xuân Lan cảm hoá cậu bé 10 tuổi chống đối "cả thế giới"

14:25, 10/06/2019
|
 - Cả Phát La và Xuân Lan đều nhận ra sự mặc cảm đã hằn sâu vào trong lòng cậu bé 10 tuổi này nên mới “xù lông” chống đối “cả thế giới” như vậy.
 
Hai nhân vật chính của tập 3 Gia đình hoàn mỹ vừa phát sóng 9/6 là bé Hoàng Phúc (10 tuổi) và bé Ngọc Diệp (10 tuổi). Hai bé đều có tài năng là vũ đạo nhưng mang lại có hai màu sắc khác nhau. Cô bé Ngọc Diệp gửi tặng hai MC cũng như khán giả truyền hình những bước nhảy ba-lê nhẹ nhàng, thanh thoát còn Hoàng Phúc lại khuấy động cả trường quay bằng những động tác sôi động trên giai điệu bài hát nhạc ngoại “Turn down for what” ở vòng 1 của chương trình. 
 
Trái ngược với xu hướng âm nhạc mình thích, Ngọc Diệp không hề điềm đạm, mà bé còn bị mẹ “tố cáo” là rất “nhây”. Còn Hoàng Phúc sau những giây phút “quẩy” hết mình với âm nhạc thì cậu bé bỗng thu mình lại, trở nên ít nói và trầm tĩnh hơn rất nhiều. 
 
Khi nghe chia sẻ của Hoàng Phúc từ những câu hỏi ở vòng 2, MC Xuân Lan liền phát hiện lý do cậu bé trầm tính là đến từ gia đình. Nhà có 3 anh em trai, Hoàng Phúc bị kẹt chính giữa và luôn nghĩ rằng mẹ chỉ thương anh cả và em út. Anh cả vượt trội về năng khiếu còn em út thì có “đặc quyền” được cưng chiều riêng. Còn Hoàng Phúc cũng thích nghệ thuật nhưng không tài năng bằng anh mình nên cậu bé chỉ biết chăm chỉ đi học. “Con không thích nhất là khi mẹ mua quần áo, phụ kiện tùm lum cho anh hai”, cậu bé thật thà trả lời với Phát La khi được hỏi ở trong nhà không thích điều gì nhất. Nghe xong câu này, cả Phát La và Xuân Lan đều nhận ra sự mặc cảm đã hằn sâu trong lòng cậu bé 10 tuổi này.
 
Để giải oan cho mẹ, anh trai của Phúc đã nhấn chuông yêu cầu quyền giải thích, người anh nói: “Những khi đi diễn có dịp lên sân khấu thì mẹ mới mua đồ mới cho anh hai. Cũng giống như hôm nay đi quay chương trình này mẹ mới mua cho Phúc áo mới, quần mới, phụ kiện, nguyên bộ đồ mới luôn mà!”. MC Xuân Lan nghe xong cũng hiểu nỗi lòng của mẹ bé Phúc nhưng nhưng vẫn chỉ ra được sự thiếu tinh ý của người mẹ trẻ ba con này:   “Mẹ mua cho anh hai nhiều quần áo thì mẹ cũng có thể mua bớt đi 1 cái áo để mua món quà hay món ăn nào đó Phúc thích, để cho Phúc thấy được quan tâm đặc biệt hơn mà!”. 
 
Đồng thời Phát La cũng gợi mở để Hoàng Phúc chia sẻ thêm rằng bé rất buồn và cảm thấy bị cô lập nhiều lần khi cả nhà làm gì đó mà không có mình. “Ngồi gần Phúc nãy giờ, Phát La cảm thấy lúc bé nói ‘dạ mẹ thương cả ba anh em’ chỉ là để cho mẹ vui lòng thôi chứ thật sự bé không vui”, nam MC chia sẻ. 
 
Phát La - Xuân Lan
Phát La - Xuân Lan

 

Bé Hoàng Phúc và bé Ngọc Diệp
Bé Hoàng Phúc và bé Ngọc Diệp

 

 

 

 

 

 

Lúc này mẹ của Phúc cũng thú thật: “Thực ra ở nhà giống như là mẹ với bé không có hợp nhau, khi mà mẹ đang nói vấn đề gì không đúng ý bé là bé sẽ phản ứng lại. Dù mẹ có giải thích thì bé cũng không nghe, nhiều lúc bé thích chống đối mẹ, cho nên là hai mẹ con hay hét qua hét lại với nhau”. Thấy được sự sai lệch trong ý nghĩ và cách ứng xử với con của mẹ Phúc Xuân Lan đã nghiêm túc nhận xét cả bé và mẹ đều không nên hét lên với nhau như vậy.

Thứ nhất, là con cái việc to tiếng với mẹ là không nên. Thứ hai, mẹ khi hét vào mặt con cũng tạo nên cho con thói quen xấu và khiến hình ảnh của người mẹ không còn quyền lực nữa. “Mẹ nói chữ chống đối là áp đặt lên con một áp lực mới. Bởi vì đây là hệ quả của những câu chuyện tâm lý của con, khi con đã không được quan tâm từ đầu. Mỗi ngày con chịu một chút, mỗi ngày con cứ nghĩ là mẹ thực ra không quan tâm đến mình, cả gia đình cô lập mình. Nên phản ứng của con chính là phản ứng tự vệ. 

Khi con đã bị tổn thương rồi thì con giống như một con nhím vậy, không muốn bị tổn thương nữa nên nhím sẽ xù lông lên và “chiến” với mọi người trước luôn. Việc hét qua hét lại đó chính là phản ứng tự vệ của bé, còn mẹ nghĩ đó là chống đối. Phúc là một cậu bé có xu hướng thu mình lại và xù lông ra. Nếu mẹ không phải là người “gỡ mối tơ lòng” cho bé thì Phúc có xu hướng trở thành một đứa trẻ tự thu mình lại”, Xuân Lan giải thích cho mẹ của Phúc. Sau đó MC cũng khuyên nhủ bé Phúc không nên suy nghĩ tiêu cực nữa, nên nói lên cảm nghĩ chân thật của mình cho cha mẹ.
 
“Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh”, dân gian quan niệm như vậy nhưng thực chất gia đình mới là cái nôi nuôi dưỡng tâm tính của trẻ thơ. Việc cha mẹ ứng xử với con như thế nào, có thực sự thấu hiểu con hay chưa chính là điều quan trọng nhất trong quá trình lớn lên của con. Không riêng gì gia đình của Hoàng Phúc, MC Xuân Lan, Phát La cũng như êkíp Gia đình hoàn mỹ cũng mong muốn những bậc phụ huynh khi xem qua chương trình cũng có cái nhìn tinh tế hơn với từng phản ứng của con trẻ.
 
 
Cô bé Ngọc Diệp khác với Hoàng Phúc, cô bé luôn vui vẻ và tinh nghịch trong suốt chương trình. Cô bé cũng chính là người chiến thắng chương trình và giành được huy chương Gia đình hoàn mỹ tuần này.
 
Đình Cường (Ảnh: BTC)

Ý kiến bạn đọc