Cận cảnh tên lửa siêu hủy diệt mới của Nga khiến đối thủ kiêng nể

12:24, 06/06/2019
|

 - Nga vừa tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn tối tân mới được thiết kế nhằm vô hiệu hóa các cuộc tấn công từ phương Tây. Cuộc thử nghiệm này đã diễn ra “thành công”, Nga cho biết.

Hình ảnh tên lửa mới của Nga
Hình ảnh tên lửa mới của Nga
Tên lửa mới vừa được thử nghiệm của Nga được cho là có sức mạnh đáng kiêng nể
Tên lửa mới vừa được thử nghiệm của Nga được cho là có sức mạnh đáng kiêng nể
Điện Kremlin từ chối không tiết lộ tên của loại tên lửa tối tân vừa được thử nghiệm
Điện Kremlin từ chối không tiết lộ tên của loại tên lửa tối tân vừa được thử nghiệm
Tuy nhiên, người ta tin rằng, tên lửa vừa được Nga thử nghiệm là loại tên lửa đánh chặn siêu thanh có sức mạnh chết người mang tên PRS-1M.
Tuy nhiên, người ta tin rằng, tên lửa vừa được Nga thử nghiệm là loại tên lửa đánh chặn siêu thanh có sức mạnh chết chóc mang tên PRS-1M.

Điện Kremlin từ chối không tiết lộ tên của loại tên lửa tối tân vừa được thử nghiệm nhưng đã cho công bố đoạn clip ghi lại hình ảnh tên lửa được phóng đi từ Sary-Shagan – một khu thử tên lửa chống đạn đạo ở Kazakhstan.

Tuy nhiên, người ta tin rằng, tên lửa vừa được Nga thử nghiệm là loại tên lửa đánh chặn siêu thanh có sức mạnh chết chóc khủng khiếp mang tên PRS-1M. Đây được xem là loại tên lửa có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ Moscow và các địa điểm chiến lược trong khu vực trước khả năng xảy ra những cuộc tấn công bằng tên lửa từ NATO hoặc các kẻ thù khác của Nga.

Đoạn clip được Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy từ giai đoạn tên lửa xuất hiện và các bước chuẩn bị phương tiện phóng cho đến thời khắc tên lửa phóng đi từ 6 góc độ khác nhau, rời khỏi mặt đất và để lại một đám khói bụi ở đằng sau.

“Thêm một vụ thử tên lửa đánh chặn mới đã được thực hiện thành công”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo. “Sau một loạt các vụ thử, tên lửa đánh chặn mới đã xác nhận về năng lực và đã hoàn tất thành công nhiệm vụ bằng cách đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cao”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Hãng thông tấn của Nga Itar-Tass đã ám chỉ vụ thử mới nhất với các vụ thử trước đó ở Sary Shagan hồi năm ngoái. Những vụ thử này có liên quan đến tên lửa đánh chặn được nâng cấp PRS-1M – một tên lửa được miêu tả là “nhanh hơn và có sức mạnh kinh khủng hơn rất nhiều so với phiên bản trước của nó”.

Tên lửa mới được phát triển từ phiên bản 53T6 – một loạt vũ khí “trước đó đã bay nhanh gấp nhiều lần một viên đạn và tăng tốc trong vài giây lên 3km/giây, biến nó trở thành thứ tên lửa nhanh nhất thế giới”, tờ gazeta.ru đã viết như vậy. Tốc độ của phiên bản mới đã đạt 4km/giây. “Vùng chết chóc của loại tên lửa mới trên thực tế đã tăng lên gấp 1,5 lần so với phiên bản cũ cả về mặt độ cao và tầm bắn”, tờ gazeta.ru phân tích về tên lửa mới PRS-1M. Tên lửa mới mang một đầu đạn hạt nhân nặng nhiều kiloton.

Thông tin về việc Nga thử thành công một loạt tên lửa có sức mạnh kinh khủng như nói ở trên diễn ra trong bối cảnh Nga đang ra sức tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với kỳ phùng địch thủ phương Tây. Trong thông điệp liên bang hồi tháng Ba năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin đã gây choáng váng khi khoe một loạt vũ khí hạt nhân mới “bất khả chiến bại” của Nga. Khi đó, Tổng thống Putin cho biết, Nga đã thử một loạt vũ khí hạt nhân mới – những vũ khí “không thể bị đánh chặn bởi kẻ thù”.

Những thông tin về các hoạt động chế tạo và thử nghiệm vũ khí mới của Nga được đưa ra vào thời điểm giữa Nga với Mỹ và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực.

Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow. Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình tại các quốc gia nằm sát biên giới với Nga như Ba Lan, một số quốc gia vùng Baltic thuộc Liên xô cũ như Latvia, Lithuania và Estonia. NATO thậm chí đang triển khai các lực lượng hàng nghìn quân đến đóng tại các khu vực sát với biên giới Nga. Những bước đi của NATO khiến Nga không thể ngồi yên. Moscow cũng đã thực hiện một loạt bước đi nhằm sẵn sàng đối phó và đáp trả NATO.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc