Putin trực tiếp dùng siêu vũ khí để cảnh cáo "kỳ phùng địch thủ"?

07:31, 15/05/2019
|

 - Tổng thống Vladimir Putin đã dừng chân ở khu vực Nam Astrakhan để trực tiếp kiểm tra một vài trong số những vũ khí không quân hiện đại và ấn tượng nhất của Nga, trong đó có máy bay MiG-31 được trang bị tên lửa siêu thanh “vô đối” Kinzhal.

Tổng thống Vladimir Putin đã dừng chân ở khu vực Nam Astrakhan để trực tiếp kiểm tra những vũ khí hiện đại hàng đầu của Không quân Nga.
Tổng thống Vladimir Putin đã dừng chân ở khu vực Nam Astrakhan để trực tiếp kiểm tra những vũ khí hiện đại hàng đầu của Không quân Nga.
Tổng thống Vladimir Putin đặc biệt quan tâm đến máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31 được trang bị tên lửa Kinzhal
Tổng thống Vladimir Putin đặc biệt quan tâm đến máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31 được trang bị tên lửa Kinzhal
Trước đó, máy bay của ông Putin được hộ tống bởi 6 chiếc Su-57
Trước đó, máy bay của ông Putin được hộ tống bởi 6 chiếc Su-57

Ngay trước thềm chuyến đi đến Sochi để tham dự cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Tổng thống Putin đã có chuyến thăm rầm rộ, gây chú ý đến thành phố phía nam Akhtubinsk khi ông được hộ tống bởi một đội 6 chiếc chiến đấu cơ đình đám Su-57 của Nga. Chuyến thăm này của Tổng thống Putin được thực hiện với mục đích là để Nhà lãnh đạo của Nga cũng là Tổng Tư lệnh tối cao của quân đội Nga được trực tiếp tiếp xúc với những vũ khí tối tân nhất và mạnh nhất mà Nga đang có trong kho vũ khí chiến đấu hiện giờ.

Tổng thống Putin đặc biệt quan tâm đến máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31 được trang bị tên lửa siêu thanh “vô đối” Kinzhal.

Mikoyan MiG-31 là loại máy bay tiêm kích đánh chặn siêu âm được phát triển cho Không lực Nga. MiG-31 được mệnh danh là huyền thoại đánh chặn của Không lực Nga. Đây là một mẫu máy bay đánh chặn cao cấp do Phòng thiết kế Mikoyan thiết kết và chế tạo. Nó được triển khai và phát huy hiệu quả mạnh mẽ trên chiến trường của Liên Xô, trước khi Liên Xô tan rã. Máy bay tiêm kích chiến lược MiG-31 là một hệ thống vũ khí đường không được thiết kế chuyên biệt cho các nhiệm vụ phòng thủ và tấn công chiến lược thuộc lực lượng tiêm kích phòng không Liên Xô và Nga. Nó được thiết kế và triển khai nhằm đáp trả nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân tầm xa từ lực lượng máy bay tấn công chiến lược, và các hệ thống vũ khí tấn công hạt nhân từ quĩ đạo thấp của Không quân Mỹ.

Loại tiêm kích này được trang bị nhiều tính năng hiện đại như hệ thống điện tử, dữ liệu kỹ thuật số, ra-đa đa năng với hệ thống kiểm soát vũ khí cực mạnh. MiG-31 có thể tự tìm kiếm và hạ gục các mục tiêu trên không mà không cần đài chỉ huy từ mặt đất. Loại ra-đa mới cho phép nó có thể phát hiện mục tiêu máy bay chiến lược từ cách xa 500 km và 200 km đối với các máy bay tiêm kích, hay tên lửa có cánh, kể cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

MiG-31 được sản xuất từ năm 1979 đến 1992 với số lượng hơn 500 chiếc. Hiện nó vẫn là con át chủ bài của Không lực Nga. MiG-31 giờ đã có thêm những phiên bản hiện đại hóa sâu với sức mạnh vượt trội.

Trong khi đó, tên lửa Kinzhal (Dao Găm) được Nga miêu tả là một trong số những vũ khí tối tân nhất đang được nước này phát triển.

Tên lửa tối tân Kinzhal được thiết kế để có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không hiện có và thậm chí là cả những hệ thống trong tương lai, đồng thời nó có thể bay với vận tốc nhanh hơn gấp 10 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa Kinzhal được phóng đi từ những chiếc máy bay có khả năng bay ở độ cao lớn và có tầm bắn lên tới 2.000km.

Tên lửa Kinzhal có thể được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân. Hồi cuối tháng Ba vừa rồi, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng Không quân John Hyten thừa nhận, Mỹ không có “bất kỳ hệ thống phòng không nào để có thể chặn được một vũ khí như vậy” (tên lửa Kinzhal). Ông Hyten cũng miêu tả tình hình “rất khó khăn” khi được hỏi về năng lực phòng thủ của Mỹ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa siêu âm như tên lửa Kinzhal.

Việc Tổng thống Putin đến kiểm tra những vũ khí hàng đầu của quân đội Nga ngay trước thềm cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ đã khiến không ít người nghĩ rằng, đây là một thông điệp mang đầy tính cảnh báo và răn đe mà Moscow muốn phát đi cho Washington. Tuy nhiên, phát ngôn viên điện Kremlin - ông Dmitry Peskov đã nhanh chóng bác bỏ điều này, miêu tả đó là “một học thuyết âm mưu”.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc