Cận cảnh loạt hình ảnh gây bất ngờ trong cuộc gặp giữa Tổng thống Putin với Ngoại trưởng Mỹ

10:19, 15/05/2019
|

 - Trái ngược với cuộc đối đầu gay gắt hiện tại giữa Nga và Mỹ, cuộc gặp ngày hôm qua (14/5) giữa Tổng thống Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã diễn ra trong không khí vui vẻ, thoải mái. Người ta bắt gặp hình ảnh Nhà lãnh đạo Nga và nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ bắt tay và mỉm cười thân thiện với nhau.

Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Pompeo
Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Pompeo
Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Pompeo tỏ ra vui vẻ, thân thiện với nhau
Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Pompeo tỏ ra vui vẻ, thân thiện với nhau
Hình ảnh này trái ngược với không khí căng thẳng trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện tại
Hình ảnh này trái ngược với không khí căng thẳng trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện tại
Hình ảnh trong cuộc gặp
Hình ảnh trong cuộc gặp
Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc gặp với Tổng thống Putin
Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc gặp với Tổng thống Putin
Ông Pompeo sau đó có cuộc gặp với người đồng cấp Lavrov
Ông Pompeo sau đó có cuộc gặp với người đồng cấp Lavrov
Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng hai nước Nga và Mỹ lại diễn ra khá căng thẳng
Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng hai nước Nga và Mỹ lại diễn ra khá căng thẳng

Tổng thống Putin hôm qua đã tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen, trong một cuộc gặp trực tiếp ở cấp cao nhất giữa hai nước trong năm nay.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin đã nói với Ngoại trưởng Pompeo rằng, ông có cảm tưởng Tổng thống Donald Trump muốn khôi phục quan hệ Nga-Mỹ sau khi cuộc điều tra của ông Mueller kết luận giữa ông chủ Nhà Trắng và ông chủ điện Kremlin không có mối quan hệ thông đồng gì với nhau.

“Như bạn biết đây, chỉ cách đây vài ngày, tôi đã rất vui mừng khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ. Tôi có ấn tượng rằng, Tổng thống Mỹ có xu hướng muốn tái thiết lập quan hệ giữa Nga và Mỹ cũng như các cuộc tiếp xúc giữa hai nước nhằm cùng nhau giải quyết các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm”, Tổng thống Putin đã nói như vậy với Ngoại trưởng Pompeo.

“Về phần mình, chúng tôi đã hơn một lần khẳng định rằng, chúng tôi cũng muốn khôi phục quan hệ đầy đủ, toàn diện và chúng tôi hy vọng hiện tại điều kiện cho điều đó đã được đáp ứng”, ông Putin nói thêm.

Ngoại trưởng Pompeo nhất trí rằng, có những vấn đề mà Nga và Mỹ cùng quan tâm và cả hai có thể hợp tác với nhau để cùng nhau giải quyết hiệu quả những vấn đề đó.

Nhà lãnh đạo của Nga đã liệt kê ra một loạt vấn đề mà Nga và Mỹ cần giải quyết gồm các vấn đề về an ninh, vấn đề ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân, các vấn đề về kinh tế, môi trường cũng như hoạt động sản xuất dầu mỏ.

Sau cuộc gặp nói trên, cố vấn về đối ngoại của Tổng thống Putin tiết lộ, điện Kremlin đã chuẩn bị sẵn sàng để đồng ý với bất kỳ hình thức gặp gỡ nào giữa ông Putin với ông Trump – một cuộc gặp được dự kiến sẽ diễn ra bên lề hội nghị G-20 vào tháng Sáu tới ở Nhật Bản.

Trong khi cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Pompeo diễn ra thân thiện, vui vẻ và không có gì căng thẳng thì cuộc gặp sau đó giữa ông Pompeo với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov lại diễn ra trong không khí trái ngược.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và người đồng cấp Nga Lavrov công khai đối đầu nhau về vấn đề can thiệp bầu cử khi hai ông này gặp nhau. Ông Pompeo cảnh báo, Washington sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành động can thiệp nào của Moscow vào cuộc bầu cử năm 2020 của nước Mỹ. Các nhà ngoại giao Mỹ thừa nhận, ông Pompeo và ông Lavrov “có những bất đồng nhất định” về vấn đề can thiệp bầu cử.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Diễn biến này đẩy căng thẳng trong quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục leo thang.

Mới đây nhất, Nga và Mỹ tiếp tục đối đầu gay gắt trong vấn đề Venezuela với việc Nga ủng hộ cho Tổng thống đương nhiệm của Venezuela trong khi Mỹ lại hậu thuẫn cho phe đối lập ở nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc