Cận cảnh dàn vũ khí hủy diệt mà Mỹ tung ra khi dọa "kết liễu" đối thủ

10:29, 20/05/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa Tehran rằng, nếu nước này định chiến đấu với Mỹ thì đó sẽ là “sự kiết liễu chính thức” cho nước Cộng hòa Hồi giáo. Lời cảnh báo sắc lạnh này được tung ra khi mà Washington vừa rầm rập điều động hàng loạt vũ khí hủy diệt đến khu vực, gây lo ngại về viễn cảnh bùng nổ một cuộc xung đột đáng sợ.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln - thứ vũ khí được ví là
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln - thứ vũ khí được ví là
Máy bay ném bom B-52
Máy bay ném bom B-52
Tên lửa Patriot
Tên lửa Patriot

Mỹ và Iran đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng chưa từng có trong vài năm trở lại đây. Hai bên tung vào nhau những lời đe dọa, cảnh báo ớn lạnh. Nguy cấp hơn, cả Mỹ và Iran đều đã có những bước đi quân sự làm gia tăng nguy cơ đối đầu vũ trang.

Mỹ đã dàn hàng loạt vũ khí đến khu vực vùng Vịnh Persian. Đáp lại, Iran cũng triển khai lực lượng quân sự gồm tàu chiến và tên lửa để sẵn sàng đối đầu với siêu cường số 1 thế giới.

Trong bối cảnh như vậy, Tổng thống Trump ngày hôm qua đã đưa ra lời cảnh báo về “sự kết liễu chính thức” dành cho Iran nếu nước này chiến tranh với Mỹ.

Hiện tại, Mỹ đã điều động đến khu vực vùng Vịnh Persian một số tàu chiến gồm tàu sân bay USS Abraham Lincoln, tàu khu trục và tuần dương hạm; một khẩu đội tên lửa Patriot, một đơn vị Thủy quân Lục chiến cùng nhiều máy bay chiến đấu, trong đó có máy bay ném bom hạt nhân B-52.

Hãy xem qua sức mạnh của những vũ khí hàng đầu mà Mỹ tung đến khu vực Trung Đông để thấy được tính nghiêm trọng của cuộc đối đầu hiện nay giữa Mỹ và Iran.

USS Abraham Lincoln là chiếc tàu sân bay thứ 5 thuộc lớp Nimitz. Tàu USS Abraham Lincoln được đặt theo tên tổng thống đời thứ 16 của Mỹ. Siêu hàng không mẫu hạm này đi vào hoạt động từ ngày 11/11/1989. Tàu có lượng giãn nước gần 100.000 tấn, chiều dài 332,85m, cùng được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân. Tàu có 4 bệ nâng máy bay, 4 đường băng cất hạ cánh và chở được 85 máy bay các loại.

USS Abraham Lincoln có thể di chuyển với tốc độ tối đa 56 km/h, cùng trang bị vũ khí là 3 bệ phóng Mk 29 Sea Sparrow và 4 hệ thống Phalanx CIWS Mk 15. Mỹ đã từng tiêu tốn 3,5 tỷ USD để hoàn thành chiếc tàu này.

Patriot cũng là cái tên được nhắc đến trong những vũ khí mà Mỹ đưa đến Trung Đông trong thời gian này. Patriot là hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.

Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h. Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều loại tên lửa dẫn đường khác nhau như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Các tên lửa này được phóng đi và thu thập thông tin của mục tiêu gửi về trạm radar mặt đất. Từ đó các sĩ quan điều khiển sẽ tính toán và vạch hướng tấn công gửi trở lại cho các tên lửa thực hiện. Những thế hệ tên lửa dẫn đường của Patriot đã được cải tiến rất nhiều từ khi ra đời với những mục đích sử dụng cũng được thay thế. Thế hệ mới nhất của các tên lửa dẫn đường là PAC-3, với nhiều cải tiến về kĩ thuật cũng như hình dáng để đối phó với các tên lửa chiến thuật và máy bay ngày càng hiện đại, tinh vi hơn. Patriot được xem là phiên bản tương đương với hệ thống phòng không đình đám S-300 và S-400 của Nga.

Không thể không nhắc đến máy bay ném bom B-52 vừa được Mỹ tung đến khu vực Trung Đông để răn đe Iran. B-52 là loại máy bay ném bom phản lực hạng nặng do hãng Boeing sản xuất theo đơn đặt hàng của Lầu Năm Góc để làm nhiệm vụ ném bom hạt nhân trong chiến tranh toàn cầu. B-52 có khả năng mang lượng vũ khí có trọng tải lên tới 18 - 30 tấn bom. Loại máy bay này được trang bị tên lửa hành trình loại AGM-86B để tiến công từ xa với cự ly 2.500 km. Ngoài ra, B-52 còn có thể mang 12-20 tên lửa hành trình ALCM hoặc 8 tên lửa hành trình ACM (tàng hình), 4 pháo 20 mm hoặc một pháo 20 mm 6 nòng. Máy bay ném bom B-52 được mệnh danh là thứ vũ khí linh hoạt nhất trong bộ ba vũ khí chiến lược của Mỹ gồm tên lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc