'Tiếu Lâm Nhạc Hội' - Hài hước với chủ đề Chuyện Cổ Tích

14:01, 01/04/2019
|
 - Ở tập 15 với chủ đề Chuyện cổ tích, ba nhóm hài Hey Men, Kịch Nắng và Rainbow đã đem đến những tiết mục đầy thú vị nhưng cũng không kém phần ý nghĩa như: sự tích đúc người, sự tích Thạch Sùng, Tấm Cám ngoại truyện.
 
Sau một tuần phát sóng, kết quả của đêm thi cuối của chủ đề Kinh dị trinh thám đã được công bố. Trong đó, với 2.834 lượt xem, nhóm Sức Sống Trẻ đã giành giải nhất đêm thi với phần thưởng 15 triệu đồng, tiếp theo là nhóm Chuẩn Đam Mê với 2.334 lượt xem, đạt giải Nhì và phần thưởng 10 triệu đồng. Cuối cùng là nhóm Mọc với 2.057 lượt xem, đạt giải Ba và nhận 5 triệu đồng từ chương trình.
 
Với chủ đề Chuyện cổ tích, nhóm Hey Men đã quyết định đem đến sân khấu Tiếu Lâm Nhạc Hội câu chuyện dân gian Sự tích đúc người, nói về nguồn gốc của nghề đúc, thông qua đó gửi gắm bài học về lòng tham của con người. Truyện kể rằng trong ngôi làng nọ có một sư phụ vốn nổi danh về nghề đúc, khiến rất nhiều người đến xin bái ông làm sư phụ. Nhưng tuyệt nhiên ông chỉ nhận một người là người đã vượt qua muôn vàn thử thách, dù bị ông từ chối vẫn không bỏ cuộc làm học trò và hết lòng truyền dạy kiến thức cho anh. 
 
Tuy nhiên, người học trò này lại là một tên "lòng lang dạ thú", sau khi đã học hết kiến thức về thuật đúc người, anh ta đã nổi lòng tham muốn chiếm đoạt cuốn sách về nghề đúc nên đã giết chết thầy của mình. Xui xẻo thay cho anh ta, trong một lần nhận đúc thân xác mới trẻ hơn cho phu nhân của quan huyện, anh ta đã bất cẩn đúc thành thân xác của một người đàn ông khiến quan huyện nổi giận tống giam anh ta vào ngục và cũng từ đây tội ác giết thầy cũng được phơi bày. Đây chắc hẳn chính là quả báo đích đáng dành cho kẻ vong ơn bội nghĩa như anh học trò xấu xa đó.
 
Bên cạnh Sự tích đúc người, Sự tích Thạch Sùng cũng là một câu chuyện cổ tích quen thuộc lên án "lòng tham không đáy" của con người. Truyện mở đầu với một cặp vợ chồng nghèo khổ, sống bằng nghề xin ăn ở ngôi làng An Hạ. Một ngày, khi quan sát hiện tượng tự nhiên, người chồng tên Thạch Sùng bất ngờ nói với vợ linh tính sẽ có một cơn đại hồng thủy sắp đổ xuống ngôi làng nhỏ. Tuy nhiên, thay vì thông báo với dân làng để cùng nhau tìm cách ứng phó với cơn lũ, Thạch Sùng lại xui vợ mình mua một số lượng lớn gạo để "đầu cơ tích trữ", bán lấy lời khi lũ đến. 
 
Nhóm Hey Men
Nhóm Hey Men

 

Nhóm kịch Nắng
Nhóm kịch Nắng

 

Nhóm RainBow
Nhóm RainBow

 

 

 

Quả đúng như dự đoán, khi cơn bão đến, người người nhà nhà đổ xô mua gạo nhà Thạch Sùng dù giá bán gấp 10 lần ngày thường khiến vợ chồng anh ta bỗng chốc biến thành đôi vợ chồng giàu có nhất trong làng. Cũng chính vì vậy mà Thạch Sùng đã đem bỏ hết những vật dụng trong nhà thuở còn bần hàn để rồi khi hắn thi cá cược cùng một phú ông khác trong làng, hắn đã phải chịu thua cuộc khi không đem ra được được chiếc nồi đất mẻ - thứ mà gia đình nào, bất kể giàu sang hay nghèo hèn cũng có nhưng hắn lại không có. Tiếc nuối vì thua bởi một chiếc nồi đất mẻ, Thạch Sùng cứ "tặc lưỡi" rồi chết biến thành một con thạch sùng. 
 
Sự tích Thạch Sùng nguyên bản là thế, còn Thạch Sùng của nhóm Rainbow lại có một cái kết có hậu hơn khi ngay lúc "dầu sôi lửa bỏng" ấy, vợ của Thạch Sùng đã đem ra được chiếc nồi đất. Bởi vì bà luôn day dứt vì những điều chồng mình đã làm nên đã dùng tiền phân phát cho những người dân nghèo khổ trong làng cũng như mua lại những món đồ chồng đã vứt đi, giúp hắn thoát khỏi một bàn thua trông thấy. Cũng từ đó mà Thạch Sùng nhận ra lỗi lầm, biết tu chí làm ăn lương thiện và giúp đỡ mọi người xung quanh. 
 
Truyện cổ tích Tấm Cám ắt hẳn không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Trong câu chuyện ấy, cá Bống bị chính mẹ con Cám độc ác giết chết để rồi cũng chính xương cá Bống, dưới phép thuật của ông Bụt đã biến thành quần áo, giày, ngựa để giúp nàng cô Tấm hiền lành tốt bụng gặp được hoàng tử. Tuy nhiên, theo dõi Tấm Cám ngoại truyện , khán giả đã không khỏi "cười ngất" khi cá Bống của nhóm Kịch Nắng không những sở hữu sức mạnh phi thường, bị mẹ con Cám dùng điện chích, còn ném cả lựu đạn nhưng vẫn không chết, thậm chí còn ra khỏi miệng giếng để tranh giành nhà đất, "hành" hai mẹ con Cám "lên bờ xuống ruộng".
 
 
Kết thúc câu chuyện, mẹ con Cám cuối cùng cũng bị trừng phạt thích đáng bởi Hoàng tử y như trong truyện còn người thành đôi với Hoàng tử không phải là Tấm mà lại là... cá Bống.
 
Đình Cường (Ảnh: BTC)

Ý kiến bạn đọc