Khoảnh khắc khi Bức tường Berlin chính thức sụp đổ

11:31, 23/02/2019
|

Tồn tại trong gần 30 năm, Bức tường Berlin ngăn cách Đông Đức và Tây Đức là biểu tượng mạnh mẽ nhất của Chiến tranh Lạnh.

Được xây dựng năm 1961, Bức tường Berlin đã chia cắt Đông Đức và Tây Đức cho tới tận gần 30 năm sau, ngày 9/11/1989, bức tường này mới bị phá bỏ. Trong ảnh là những người lính Đông Đức đứng thành một hàng rào nhằm ngăn cản những người ở Tây Berlin đang chờ đón để gặp các công dân ở Đông Berlin tại trạm kiểm soát Charlie.

Khi chuông đồng hồ điểm nửa đêm, tất cả các trạm kiểm soát dọc Bức tường Berlin đều buộc phải mở ra. Những người Berlin cầm búa và đục bắt đầu phá bỏ bức tường. Lúc này, các công dân Đông Đức và Tây Đức vui mừng trèo lên bức tường ăn mừng tại cổng .Brandenburg. Nếu như trong quá khứ, người ta phải đào những đường hầm hay nhảy qua những tòa nhà dọc biên giới để sang phía bên kia thì ngày 9/11/1989, những công dân Tây Đức có thể tự do trèo lên đỉnh Bức tường Berlin.

Ngày 12/11/1989, người ta không chỉ dùng những dụng cụ như búa, đục nhỏ bé mà còn huy động cả những chiếc xe ủi và cần cẩu để phá đổ Bức tường Berlin. Những người dân ở Đông Berlin vui mừng gặp lại những người ở Tây Berlin tại Potsdamer Platz sau khi Bức tường Berlin tại trạm kiểm soát này sập xuống ngày 12/11.

Khoảnh khắc khi Bức tường Berlin ngăn cách Đông Đức và Tây Đức sụp đổ

 

 (theo Kiến thức)

 

Ý kiến bạn đọc