Chùm ảnh loạt chiến lợi phẩm Nga thu được sau khi giáng những đòn sấm sét ở Syria

10:50, 25/02/2019
|

(VnMedia) - Một con tàu chở theo các “chiến lợi phẩm” chiến tranh mà Nga thu giữ được từ chiến trường Syria hồi cuối tuần vừa rồi đã rời thủ đô Moscow đi thực hiện một hành trình kéo dài hai tháng nhằm “khoe” những “thành tích quân sự” của Nga trong cuộc chiến kéo dài 8 năm qua ở đất nước Syria.

Hình ảnh con tàu chở theo các chiến lợi phẩm của Nga
Hình ảnh con tàu chở theo các chiến lợi phẩm của Nga
Con tàu này đã đỗ ở một nhà ga của thủ đô Moscow để cho người dân đến tham qua. Tuy nhiên, hồi cuối tuần vừa rồi, nó đã khởi hành để đi thực hiện một hành trình kéo dài 2 tháng trên khắp đất nước Nga
Con tàu này đã đỗ ở một nhà ga của thủ đô Moscow để cho người dân đến tham qua. Tuy nhiên, hồi cuối tuần vừa rồi, nó đã khởi hành để đi thực hiện một hành trình kéo dài 2 tháng trên khắp đất nước Nga
Hình ảnh chiến lợi phẩm được Nga trưng bày ở nhà ga ở thủ đô Moscow
Hình ảnh chiến lợi phẩm được Nga trưng bày ở nhà ga ở thủ đô Moscow

Con tàu đặc biệt nói trên đã được trưng bày ở nhà ga Kazansky của thủ đô Moscow trước khi nó lên đường hướng tới bán đảo Crimea. Con tàu chở chiến lợi phẩm của Nga sau đó sẽ thẳng tiến tới vùng Viễn Đông trước khi quay trở lại thủ đô Moscow vào tháng 4. Trong chuyến đi trở về đó, chiếc tàu đặc biệt của Nga có đi qua vùng Bắc Cực. Theo kế hoạch, con tàu chở chiến lợi phẩm chiến tranh của Nga sẽ đi qua 60 thành phố trên hành trình đường đi kéo dài 2 tháng của nó.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố được phát đi hồi cuối tuần rằng, chiếc tàu chở chiến lợi phẩm sẽ thực hiện kéo dài 28.500km và trên con tàu này sẽ có “những vũ khí chiến lợi phẩm” mà Nga thu được từ chiến trường Syria.

Hôm thứ Bảy (23/2), người dân ở thủ đô Moscow đã được mời đến tham quan con tàu. Trên con tàu này, người dân Moscow đã tận mắt thấy những chiếc xe tăng và các phương tiện quân sự khác – nhiều trong số này có chữ Ả-rập được viết trên chúng. Đó là những vũ khí mà Nga thu được từ tay của phe nổi dậy Syria và các lực lượng khủng bố ở Syria.

Những người đến tham quan con tàu còn được nhìn thấy súng trường tấn công AK-47 và các máy bay không người lái. Trên tàu, người ta cũng có một cửa hàng bán những đồ lưu niệm quân sự.

Các ca sĩ của Nga biểu diễn những bài hát thể hiện lòng yêu nước trong khi các binh sĩ Nga giới thiệu nhiều loại vũ khí hạng nặng cho những người đến tham quan.

Sự kiện trưng bày chiến lợi phẩm chiến tranh của Nga được tổ chức nhằm kỷ niệm Ngày Bảo vệ Tổ quốc của Nga 23/2. Anh Aleksey – một công nhân đường sắt 31 tuổi đến từ thủ đô Moscow, đã đưa con trai nhỏ đến thăm quan con tàu. “Tôi thực sự tự hào khi quân đội Nga đã giành được chiến thắng ở khu vực xa xôi đó”, anh Aleksey nói. Anh này đã đưa con trai nhỏ đến xem để “cậu bé có thể hiểu rằng chúng tôi đang có một quân đội mạnh” và anh Aleksey bày tỏ rằng anh “rất ấn tượng” với những vũ khí được trưng bày trên con tàu.

Sau khi trưng bày ở Moscow, con tàu khởi hành đến các thành phố khác của nước Nga. "Mục đích là để cho phép nhiều người nhất có thể ở nước Nga được chứng kiến thành công của quân đội Nga trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế”, Đại tá Dmitry Serobaba cho biết.

Trong lễ kỷ niệm Ngày Bảo vệ Tổ quốc của Nga hồi cuối tuần vừa rồi, Tổng thống Vladimir Putin đã khen ngợi các cựu chiến binh và những binh sĩ đang trong quân ngũ hiện giờ của Nga về vai trò của họ trong cuộc chiến ở Syria.

"Bằng cách giải phóng các vùng đất ở Syria khỏi tay những kẻ tội phạm và cứu giúp nhiều người dân thường yêu chuộng hòa bình, các binh sĩ của chúng ta đang hành động một cách kiên quyết, dũng cảm và hiệu quả”, ông Putin phát biểu tại buổi lễ diễn ra ở điện Kremlin.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây 8 năm. Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là IS. Lực lượng của Nga đóng tại Căn cứ Không quân Khmeimim.

Nga can dự vào cuộc nội chiến ở Syria sau Mỹ và liên quân quốc tế đúng 1 năm.

Tuy nhiên, nếu như sự can thiệp của Mỹ vào Syria được đánh giá là mờ nhạt và không đạt được những kết quả ấn tượng thì chiến dịch của Nga lại hoàn toàn khác biệt. Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Từ thực tế này, Nga đang chiếm thế thượng phong, vượt qua mặt Mỹ ở Syria. Nga đang đóng vai trò then chốt ở Syria và đồng minh của Nga – chính quyền Tổng thống Assad đang kiểm soát gần 2/3 lãnh thổ đất nước.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc