Cận cảnh "đòn" quân sự mới của Nga khiến phương Tây chao đảo

11:29, 02/01/2019
|

 - Tên lửa chiến thuật đình đám Iskander-M của Nga được mong đợi sẽ thay thế hoàn toàn các hệ thống tên lửa cũ vẫn đang được Lục quân Nga sử dụng, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (1/1/2019) tiết lộ.

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, kế hoạch tái trang bị tên lửa chiến thuật mới của Nga được cho là sẽ được hoàn tất ngay trong năm nay với tất cả các đơn vị trong Lục quân Nga đều sẽ được đón nhận các hệ thống tên lửa Iskander-M mới tinh.

“Theo chương trình mua sắm quốc phòng quốc gia, nhà sản xuất tên lửa sẽ cung cấp cho Quân khu Phía Tây một đơn hàng bệ phóng các tên lửa chiến thuật Iskander-M lớn cấp độ sư đoàn”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Tên lửa Iskander đã được lực lượng bộ binh Nga sử dụng trong nhiều năm trở lại đây, thay thế cho các hệ thống tên lửa chiến thuật già cỗi Tochka-U. Tên lửa Iskander-M có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác cao ở tầm bắn lên tới 500km.

Mỗi bệ phóng tên lửa Iskander sẽ được trang bị hai tên lửa – không giống như bệ phóng tên lửa Tochka-U chỉ được trang bị một tên lửa. Đặc tính này đã giúp tăng đáng kể hỏa lực của hệ thống vũ khí hiện đại. Trong khi tên lửa Iskander-M có thể được trang bị nhiều loại đầu đạn thông thường khác nhau thì nó cũng có thể được trang bị cả các đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

Các đối thủ của Nga không tránh khỏi cảm giác e ngại, dè chừng khi biết thông tin Nga sẽ triển khai rộng khắp các tên lửa Iskander-M - siêu tên lửa từng thể hiện sức mạnh hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách xa đến 300km. Điều đáng nói là tên lửa Iskander chính là một trong những loại vũ khí mà Nga tung ra để đối phó với NATO.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Sức mạnh của Iskander đã được kiểm chứng trong cuộc chiến tranh ngắn ngày với Gruzia năm 2008. Khi đó, một tên lửa Iskander đã đánh trúng một tiểu đoàn xe tăng Gruzia ở Gori, phá hủy một lúc 28 xe tăng.

Hồi năm 2011, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã thông báo kế hoạch triển khai một loạt tổ hợp tên lửa Iskander ở khu vực Kaliningrad nhằm đối phó với mối đe dọa từ hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ định dựng lên ở một số nước Đông Âu.

Iskander là một trong những bảo bối vũ khí khí mà Nga lên kế hoạch triển khai nhằm đối phó với một NATO đang tiến ngày một sát đến biên giới nước này.

Kiệt Linh (tổng hợp)