S-400 "khai hỏa" đầy uy lực, Nga khiến đối thủ không dám động vào Crimea?

06:21, 20/12/2018
|

 - Tên lửa lừng danh S-400 vừa có màn khoe hỏa lực đáng sợ trong một cuộc tập trận bắn đạn thật ở bán đảo Crimea – vùng đất nhạy cảm đang là nguyên nhân của cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa Nga và phương Tây.

Hệ thống S-400
Hệ thống S-400

Cuộc tập trận diễn ra sau khi ông Alexander Dvornikov – Chỉ huy Quân khu Miền Nam của Nga thông báo rằng, quân đội Nga đã hoàn tất việc tái vũ trang cho các lực lượng phòng không của Nga đóng tại Crimea những hệ thống tên lửa lừng danh S-400 cực mạnh.

Cuộc tập trận với các tên lửa S-400 đã kết thúc một cách thành công ở bán đảo Crimea, phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen của Nga – ông Alexei Rulev cho biết.

"Lực lượng chiến đấu thuộc hệ thống tên lửa S-400 Triumf đến từ Không lực Nga và các đơn vị phòng không của Quân khu Miền Nam được triển khai ở Crimea đã tiến hành các bài tập phòng không”, ông Rulev cho hay.

Vị quan chức quân sự của Nga cho biết thêm, trong quá trình tập trận, các binh sĩ Nga đã được giao nhiệm vụ triển khai các bệ phóng S-400 cùng với việc lắp đặt các hệ thống radar và sau đó tái triển khai những vũ khí này đến các khu vực mới.

Sau đó, các hệ thống tên lửa S-400 đã được đưa vào tình trạng báo động chiến đấu và bắt đầu thu thập dữ liệu về tình hình trên không. Cuộc tập trận kết thúc bằng màn hủy diệt mục tiêu giả định là tên lửa hành trình của “kẻ thù”.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Thông tin về việc Nga tăng cường bảo vệ Crimea bằng vũ khí mạnh như S-400 chắc chắn sẽ khiến phương Tây và Ukraine đặc biệt lo ngại. Phương Tây vẫn muốn Nga trả lại Crimea cho Ukraine và Kiev luôn nhăm nhe mục tiêu chiếm lại Crimea. Động thái mới nhất của Moscow cho thấy nước này quyết tâm bảo vệ Crimea và biến bán đảo này trở thành vùng đất quan trọng không thể thiếu trong chiến lược quốc phòng của Nga.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Kể từ sau vụ sáp nhập này, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Moscow cũng tăng cường triển khai hàng loạt vũ khí mạnh hàng đầu của nước này đến Crimea để tỏ rõ sự quyết tâm của họ trong việc bảo vệ Crimea.

Kiệt Linh (tổng hợp)