Nữ sinh Hương Giang đăng quang Én Vàng Học Đường 2018

11:16, 08/12/2018
|

 - Nguyễn Phạm Hương Giang - cô nữ sinh chuyên Văn  của trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM) đã xuất sắc trở thành Quán quân của chương trình Én Vàng Học Đường 2018.

Trong đêm chung kết xếp hạng của Én Vàng Học Đường 2018 diễn ra vào tối 7/12, Hương Giang chọn chủ đề nói với tuổi trẻ của chính mình. Em chọn hình thức độc thoại với bản thân, bắt đầu từ những tâm tư ngổn ngang và nụ cười không hạnh phúc vì phải sống theo cách nhìn, cách đánh giá của người khác. Để rồi sau đó Hương Giang nhận ra cần phải sống “là chính mình”, dù ban đầu điều đó có thể khiến em phải đối mặt với nhiều áp lực nhưng sau tất cả, “là chính mình” là cơ hội được sống chất nhất, ý nghĩa nhất và là phiên bản tốt đẹp nhất của chính mình. “Hãy dám đánh đổi để được là chính mình bởi vì chúng ta chỉ được sống 1 lần mà thôi, và nếu ta làm đúng, 1 lần là đủ!”- Hương Giang.

Tuy là “nói với chính mình” nhưng thực chất chủ đề mà Hương Giang chọn là một trong những vấn đề mà nhiều bạn trẻ, nhất học sinh phổ thông trung học đang gặp phải khi phải đối mặt với nhiều áp lực về kết quả học tập, quá nhiều sự kỳ vọng của gia đình...Để “là chính mình” một cách đúng đắn, Hương Giang đưa ra 3 vấn đề mấu chốt đó là: Phải hiểu chính mình muốn gì, cần gì, khả năng và giới hạn của bản thân; Phải tin vào chính mình với những điểm yếu có thể hoàn thiện, những điểm mạnh có thể phát huy, những việc có thể làm; Phải yêu chính mình, yêu cả những thành công và cả thất bại, yêu những cái đẹp đẽ và cả xấu xí ở bên trong, hãy yêu chính mình 1 cách chân thành nhất, trọn vẹn nhất vì đó sẽ là cách để khiến thế giới này yêu lấy ta.

Tiết mục của Hương Giang đã nhận được nhiều lời khen từ các giám khảo. Giám khảo Vũ Thành Vinh đánh giá cao sự trưởng thành và hoàn thiện của Hương Giang qua từng tiết mục. Vẫn là một Hương Giang cá tính và mạnh mẽ nhưng tiết mục chung kết của em đã có sự sâu lắng hơn. Tiết mục của Hương Giang nhận được số điểm 39,5 và trở thành Quán quân của chương trình với danh hiệu Én Vàng Học Đường  2018 cùng giải thưởng là 100 triệu đồng.

Top 4 thí sinh vào chung kết
Top 4 thí sinh vào chung kết

 

Hương Giang đăng quang Én Vàng Học Đường 2018
Hương Giang đăng quang Én Vàng Học Đường 2018

 

Tiết mục của Hương Giang
Tiết mục của Hương Giang

 

Hoàng Ân
Hoàng Ân

 

Minh Đức
Minh Đức

 

Băng Đăng
Băng Đăng

 

Ban giám khảo
Ban giám khảo

 

MC Phương Uyên - Phương Hiếu
MC Phương Uyên - Phương Hiếu

Danh hiệu Én Bạc thuộc về Phạm Hoàng Ân (sinh năm 2000) với một tiết mục đầy cảm xúc, trong trẻo và đáng yêu về chủ đề “Nói với gia đình”. Hoàng Ân đưa ra một trích đoạn kịch nói về một gia đình mà ở đó bố mẹ (diễn viên Ngọc Trinh và Tiết Duy Hòa đóng) đã đặt quá nhiều áp lực, kỳ vọng lên đứa con trai của mình (diễn viên Quỳnh Lý), để rồi cậu con trai bí bách quá phải bỏ nhà đi. Giám khảo Tùng Leo cho rằng Hoàng Ân không sắc sảo như Minh Đức, không mạnh mẽ như Băng Đăng, em rất trẻ con nhưng đó là một sự trẻ con đáng yêu. Anh cho rằng, mỗi tuần, anh chỉ chờ đợi để xem tiết mục của Hoàng Ân bởi sự thật thà, hồn nhiên, không bị áp lực thi cử trong những bài thi.

Anh cũng thích sự điềm tĩnh, ngôn ngữ nhẹ nhàng, tình cảm của Hoàng Ân và cách tiếp cận chủ đề trong tiết mục, tạo ra tính đối thoại của lớp nhân vật thứ 3. Giám khảo Phước Lập khen Hoàng Ân: “Em tự nhiên, ấm áp và sâu sắc lắm!”. Anh đánh giá cao phần thi và phong thái rất học đường của Hoàng Ân. Với tổng điểm 38,75, Phạm Hoàng Ân nhận danh hiệu Én Bạc Học Đường 2018, cùng giải thưởng 30 triệu đồng.

Đồng giải Á quân 2 của chương trình thuộc về 2 thí sinh Đặng Minh Đức và Phạm Băng Đăng. Bài thi của Băng Đăng lấy chủ đề “Nói với nhà trường, thầy cô, bạn bè”. Thông điệp mà Băng Đăng muốn chuyển tải đó là mong muốn được trao đổi với thầy cô về tất cả những vấn đề mà học sinh muốn biết. Giám khảo Trác Thúy Miêu khen bài thi của Băng Đăng là tiết mục đầu tiên mà phần nói của thí sinh vượt qua sức hấp dẫn của tiết mục giải trí minh họa. Giám khảo Phước Lập thích thông điệp của Băng Đăng đã chạm tới vấn đề giáo dục mà mọi người quan tâm và khen Băng Đăng có sự trưởng thành rất nhiều, song cần phải thả lỏng hơn.

Bài thi của Minh Đức lấy chủ đề “Nói với cộng đồng”, với thông điệp về sự kết nối con người và bảo vệ môi trường. Em chuyển tải thông điệp này qua 3 màu sắc: xám, xanh và vàng. Giám khảo Vũ Thành Vinh khen đề tài của Minh Đức tuy khá rộng nhưng bài nói của em rất khôn khéo. “Em luôn trung thành với sứ mạng của mình đó là bảo vệ môi trường và ở đây là một môi trường lớn hơn. Anh thích những bạn trẻ như thế! Cảm xúc em làm rất tốt. Từ chất giọng khác lạ, hôm nay em biến nó thành khác biệt. Em chỉ cần hoàn thiện hơn về phong thái khi dẫn của mình”. Với cùng số điểm 38,5 Minh Đức và Băng Đăng nhận giải Á quân 2 của chương trình với mỗi giải là 10 triệu đồng.

Đình Cường (nh: BTC)

 


Ý kiến bạn đọc