Các nghệ sĩ Quyền Lực Ghế Nóng 2018 thừa nhận đều đã nói dối

15:33, 13/12/2018
|

 - Mặc dù không tranh cãi hay đối đầu nhau một cách kịch liệt, nhưng đêm thi thứ 9 của Quyền Lực Ghế Nóng phát sóng tối ngày 12/12 lại mang đến nhiều bất ngờ cho khán giả khi các nghệ sĩ trong chương trình đều thừa nhận không dưới 1 lần họ nói dối.

Tuy nhiên, đàng sau những lời nói dối ấy là những hoàn cảnh, những câu chuyện rất đáng suy ngẫm của từng nghệ sĩ. Với chủ đề “Nói dối”, BTC đưa ra 1 tiết mục kịch của đạo diễn Vũ Trần, nội dung nói về hạnh phúc ảo của 2 nghệ sĩ Dương Cường và Ly Na Trang. Nhận xét về tiết mục kịch, “kiều nữ làng hài” Nam Thư khá lo ngại cho những đứa con khi các bậc phụ huynh đều nói dối. Đặc biệt nhân vật người vợ (Ly Na Trang) là người nói dối rất nhiều, thậm chí cô ta lừa dối cả chính bản thân mình. “Kẻ ăn cắp là người đang thiếu thốn, kẻ nói dối là người đang sợ hãi”.

Nam Thư cho rằng nhân vật người vợ đã không còn tình yêu dành cho chồng bởi: “Phụ nữ đơn giản lắm! Một khi còn tình yêu với 1 người, họ sẽ không bao giờ tìm người đàn ông khác!”. Cô cho rằng tuy là một diễn viên nhưng trong cuộc sống, cô ít khi diễn và cũng ít khi thảo mai, khi khó chịu thường thể hiện thẳng ra mặt nên cô khó làm được như nhân vật của Ly Na Trang. Mặc dù rất mạnh mẽ nhưng Nam Thư đã uất nghẹn đến mức nước mắt chực trào ra khi nói về việc từng phát hiện một người mà cô rất yêu thương đã nói dối cô.

Nam Thư quan niệm nói dối có mặt tiêu cực nhưng cũng có mặt tích cực, tùy thuộc vào cách nói và đối tượng, không thể quy chụp nói dối là xấu. “Bản thân Thư cũng là một người hay nói dối và người mà Thư nói dối nhiều nhất chính là ba mẹ. Thư sống xa gia đình, mỗi lần ba mẹ gọi lên hỏi: “Con ăn gì chưa?”, dù Thư là một người ít ăn nhưng lúc nào ba mẹ hỏi cũng trả lời: “Dạ con ăn rồi”. Hay có những lúc bản thân rất suy sụp nhưng khi bố mẹ hỏi: “Con ổn không?”, Thư đều trả lời “Con ổn, không sao cả” để bố mẹ an lòng”.

Trong tập 9, Nam Thư là người đứng giữa cuộc tranh cãi của Trương Thế Vinh và nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung về việc bố mẹ có nên nói cho con biết việc bố mẹ chia tay hay không. Trước 2 quan điểm trái ngược nhau của cả 2 nam nghệ sĩ, Nam Thư cũng bó tay vì quan điểm nào cũng có cái đúng của nó. Cô đề nghị tặng cả hai 1 bài rap về nói dối nhưng ý định này đã không được nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung kịp ngăn lại vì biết được giọng hát “khiêm tốn” của Nam Thư.

Ban giám khảo
Ban giám khảo

 

Nam Thư
Nam Thư

 

Phương Mai
Phương Mai

 

Trương Thế Vinh
Trương Thế Vinh

 

Nguyễn Văn Chung
Nguyễn Văn Chung

 

Trích đoạn kịch
Trích đoạn kịch

 

 

Trong 4 nghệ sĩ, Trương Thế Vinh là người thẳng thắn thừa nhận mình hay nói dối, thậm chí anh tự hào về điều đó: Tôi là người thường xuyên nói dối khi mọi người hỏi về chuyện riêng tư của tôi. Tôi không có lý do gì để nói thật cả! Khi nói dối với mục đích hoặc trục lợi người khác mới là xấu. Bản thân tôi hàng ngày đều nói dối. Khi tôi lên sân khấu, tôi có thoại câu nào là thật đâu? Tất cả diễn theo 1 kịch bản được viết ra. Nó không thật thì là dối rồi. Nói dối có mặt khắp nơi. Marketing là nói dối! Cứ cái gì không thật là dối!

Trương Thế Vinh cho rằng, ngay cả trong gia đình vẫn nên nói dối. Ví dụ trong vở kịch, các nhân vật đều cần có không gian riêng, có bí mật riêng, nếu họ chưa muốn nói ra ngoài thì họ có quyền nói dối. Theo anh, mọi người nên nhìn thẳng vào sự thật và giáo dục con trẻ có sự nhận định về nói dối. “Thiên hạ nói dối, nó không nói dối nó chết ngay từ đầu!”.

Khi Phương Hiếu hỏi về việc có e ngại khi thể hiện cá tính thẳng thắn của mình, Trương Thế Vinh cho biết: “Bản thân tôi ế lâu lắm rồi. Tôi đang đi tìm người hợp với tôi. Và để biết có hợp hay không thì họ phải biết tôi là ai”.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, nói dối là 1 cơ chế tự bảo vệ bản thân mình trước các mối quan hệ xã hội. “Càng lớn chúng ta càng nói dối nhiều vì càng lớn chúng ta càng có nhiều nỗi sợ và càng mong muốn đạt được nhiều điều”. Anh chia nói dối ra làm 3 cái, dựa trên lợi và hại của nó: Lời nói dối màu trắng, lời nói dối màu xám và lời nói dối màu đen.

Đặt tình huống mình là nhân vật người chồng trong vở kịch, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chọn cách nói với con về việc bố mẹ không còn sống với nhau nữa bởi anh không muốn những đứa con mất niềm tin về việc bố mẹ nói dối. Trương Thế Vinh thì ngược lại, anh chọn cách hy sinh bản thân để bảo vệ nguyên vẹn trái tim của con vì với anh, con là nửa cuộc đời của mình. Nguyễn Văn Chung chia sẻ anh và vợ đã từng sắp li dị vì vợ anh phát hiện anh nói dối, buộc anh phải ngửa ra hết tất cả những điều mà mình đang giấu diếm.

Anh cho rằng bố mẹ không thể bảo vệ con cả đời, quan trọng là dạy con trở thành người sống thật. Anh cho rằng con người ai cũng muốn nói thật cả, chỉ là không dám. Anh nêu ví dụ rất nhiều người tạo nick ảo lên youtube bình luận các chương trình để được nói ra những suy nghĩ thật của mình, họ không dám để ảnh đại diện thật của mình vì sợ bị “ném đá”. Trước câu hỏi của Phương Hiếu có muốn trở thành Quán quân không, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cho biết anh muốn trở thành Quán quân vì 2 điều, thứ nhất là tiền thưởng của chương trình vì đã lỡ hứa cho tiền vợ đi du lịch. Thứ 2 là anh muốn nhìn thấy sự tiến bộ của bản thân qua mỗi đêm, đó là một niềm vui và hứng thú khi nhìn thấy mỗi ngày mình tiến bộ hơn trong lĩnh vực mà mình chưa từng làm.

Siêu mẫu Phương Mai tự nhận là người rất hay nói dối và không cho rằng nói dối là xấu. “Mọi người thường bảo MC hay thảo mai, tiện quá tên của em là Mai nên chẳng giấu làm gì. Quan trọng là lời nói dối của mình tạo ra kết quả tốt hay xấu”. Cô cho rằng: “Nói dối là 1 trò chơi nguy hiểm. Nếu đã lựa chọn nói dối thì phải nói dối cho giỏi, nói dối cho hết, không cho ai phát hiện ra mình đang nói dối. Có 1 người rất tài năng trong giới nghệ thuật chia sẻ rằng: “Đỉnh cao trong nghệ thuật là chân thành. Đỉnh cao của sự chân thành là sự nói dối”.

Cho nên, đối với Phương Mai việc lựa chọn hoàn cảnh là vô cùng quan trọng. Nói dối đúng hoàn cảnh là tốt, nói dối sai hoàn cảnh là sai. Chân tình đúng hoàn cảnh hợp lý là hợp lý, chân thành sai hoàn cảnh sai đối tượng là sai”. Phương Mai cũng thừa nhận mình muốn trở thành Quán quân của chương trình vì suy nghĩ đó cho cô động lực để cố gắng. 

Là giám khảo khách mời của đêm thi thứ 9, nhà sản xuất, kiêm đạo diễn, NSƯT Vũ Thành Vinh cho rằng một trong những điều thành công nhất của chương trình Quyền lực ghế nóng 2018 là mời được thầy Lê Thẩm Dương. “Các gameshow từ trước tới nay khi mời giám khảo, thông thường các nhà sản xuất thường đặt lời mời cho các nghệ sĩ hot nhất, có uy tín nhất, nổi tiếng nhất nhưng để có được một giám khảo đưa ra nhận xét mà mọi người đều tâm phục khẩu phục thì không có nhiều. Bên cạnh đó, người giám khảo phải có sức ảnh hưởng với xã hội. Tôi rất thích màu sắc của từng nghệ sĩ tham gia chương trình. Về chủ đề nói dối, tôi khẳng định trong phim trường này 100% người từng nói dối, kể cả tiến sĩ Lê Thẩm Dương và Phương Hiếu…

Giám khảo Lê Thẩm Dương cho rằng cái gì cũng có 2 mặt lợi và hại. Nói dối sẽ có lợi khi bảo vệ sự riêng tư, là công cụ trị những kẻ lỗ mãng, những câu chuyện cổ tích. Nói dối sẽ có hại khi nói 1 cách trơ trẽn, nói dối thành cá tính và nói dối có động cơ xấu như nhập khẩu hàng nước ngoài về rồi cắt mác ra và nói dối khách hàng là sản phẩm “made in Việt Nam”. Tuyệt đối, cố gắng đừng nói dối vì nói dối tạo ra hình ảnh của bạn trong não người khác. Chân thành là vũ khí hạ người đối diện.

Ông hướng dẫn khán giả nhận diện một số biểu hiện của kẻ nói dối như: nụ cười không thật, cơ thể bị đơ lại, đang nói chuyện đưa tay lên miệng rồi đặt tay xuống, đưa tay lên xoa mũi, lúc nào cũng bảo “tôi nói thật mà”, liếm môi, cắn môi, xoa tay, ra mồ hôi nhễ nhại, các cử động thiếu tự nhiên và lúng túng… Nói thật luôn đem lại sức khỏe cực tốt vì không phải cố gắng đồng bộ hóa các chi tiết cho khớp với điều mình nói. Điểm cao nhất ở chủ đề này tôi dành cho anh Nguyễn Văn Chung, kế đến là anh Trương Thế Vinh. Anh Vinh mất điểm ở quan điểm Marketing là nói dối. Tiếp theo là Nam Thư, có ý tốt nhưng chưa làm rõ. Cuối cùng là Phương Mai.

Đình Cường

Ảnh: BTC