Những tính năng tuyệt vời của smartphone nên có trên laptop

06:15, 13/11/2018
|

- Trong khi smartphone liên tục được tích hợp những công nghệ mới tiên tiến thì laptop lại ít có sự thay đổi trong nhiều năm qua. Vì vậy sẽ rất tuyệt nếu laptop được áp dụng những tính năng này từ smartphone.

Màn hình OLED

Với màu sắc phong phú và độ tương phản cao, màn hình OLED trên smartphone không chỉ giúp cho hệ điều hành, các ứng dụng và nội dung nhìn đẹp hơn so với màn hình LCD truyền thống, mà chúng còn giúp tiết kiệm năng lượng hơn. Ngoài ra, OLED hiệu quả hơn LCD là vì các điểm ảnh có thể tự tắt khi hiển thị màu đen, trong khi ở LCD cần chiếu sáng để hiển thị màu sắc. Nhờ tiết kiệm năng lượng mà sản phẩm màn hình OLED có thời lượng pin cao hơn LCD.

Với những lý do kể trên, sẽ rất tuyệt vời nếu tích hợp màn hình OLED cho laptop, nhưng các nhà sản xuất máy tính vẫn sử dụng màn hình LCD. Chỉ một số ít laptop đi kèm với màn hình OLED. Một trong lý do là chi phí cho màn OLED đắt đỏ hơn LCD.

Nhận diện khuôn mặt để mở khóa laptop

Những người dùng laptop Windows 10 có thể sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt Windows Hello để mở khóa các thiết bị bằng cách ngồi trước laptop của mình. Mặc dù tính năng nhận diện khuôn mặt Face ID tiên tiến của Apple có mặt trên những iPhone mới nhất, nhưng tính năng này vẫn chưa có mặt trên những laptop của Apple.

Một số laptop như Macbook Air mới được trang bị máy quét vân tay, đó là một giải pháp thay thế tốt. Nhưng nó vẫn không tiện dụng bằng nhận dạng khuôn mặt khi bạn chỉ cần ngồi trước máy tính là có thể mở khóa.

Sạc không dây

Sạc không dây về cơ bản cũng giống như việc cắm dây sạc vào laptop, chỉ khác là không cần lỗ cắm trên laptop. Bạn chỉ cần đặt thiết bị trên bàn làm việc với tấm sạc không dây và nó sẽ sạc mà không cần thêm thao tác gì khác.

Dường như công nghệ sạc không dây cho laptop vẫn chỉ mới bắt đầu. Dell đã công bố một mẫu laptop hỗ trợ sạc không dây vào năm 2017, nhưng tính năng này đã không trở nên phổ biến và cho đến giờ sạc không dây cho laptop vẫn chỉ là một thứ xa vời.

Một nút bấm giống như nút im lặng của iPhone, nhưng dành cho camera và tai nghe của laptop. Những kẻ nghe trộm luôn rình rập để nghe lén từ thiết bị của bạn, các nhà sản xuất laptop đã nhận thấy điều này.Giải pháp của Apple trong dòng MacBook Pro và MacBook Air là ngắt tai nghe khi bạn đóng nắp laptop. Đó là một bước tiến, nhưng không phải là một giải pháp triệt để.

Thật ngạc nhiên khi tại sao các nhà thiết kế laptop lại không áp dụng một công tắc nhỏ để ngắt kết nối máy ảnh và micro như trên iPhone. Theo cách đó, người dùng sẽ biết máy ảnh và micro của họ đã được tắt hoàn toàn và không thể truy cập được. Khi họ cần dùng máy ảnh hay tai nghe, chỉ cần gạt nút để bật lại chúng.

Khả năng chống nước

Sự phá hủy của chất lỏng đối với smartphone không còn là vấn đề nữa, và laptop cũng nên được tích hợp khả năng chống nước. Khi nhiều người đặt cốc nước hoặc cà phê ngay bên cạnh khi làm việc, nguy cơ gạt tay làm đổ nước vào laptop là rất cao.

Việc bổ sung khả năng kháng nước cho laptop chắc chắn là một thách thức đối với nhà sản xuất. Laptop cần các cổng mở tương đối lớn ở dưới cùng hay các cạnh bên để cho không khí trong lành vào làm mát các thành phần bên trong. Và chính những cổng này là nơi chất lỏng dễ xâm nhập nhất. Bàn phím của laptop cũng có nhiều kẽ hở và đây chính là bài toán mà các nhà sản xuất phải giải nếu muốn tích hợp khả năng chống nước cho laptop.

Đường viền siêu mỏng

Những laptop XPS của Dell và MateBook X Pro của Huawei đều có viền mỏng nhất trong mảng laptop, nhưng những đường viền này vẫn chưa thể bắt kịp tiêu chuẩn trên những smartphone cao cấp.  Với những bezel mỏng hơn, máy tính xách tay có thể có được những lợi thế như smartphone như màn hình lớn hơn trong kích cỡ nhỏ hơn và thiết kế đẳng cấp hơn.

Phạm Lê - Thuý Nga (businessinsider)


Ý kiến bạn đọc