Xem ông Putin lái siêu xe "Rolls-Royce" Nga chở Tổng thống Ai Cập quanh đường đua F1

12:22, 18/10/2018
|

- Tổng thống quyền lực của nước Nga – ông Vladimir Putin vừa gây chú ý với hình ảnh ông này đích thân ngồi sau tay lái chiếc siêu xe Aurus Senat được ví là Rolls-Royce của nước Nga để chở người đồng cấp Ai Cập Abdel Fatah el-Sisi đi quanh đường đua Công thức 1.

Tổng thống Putin lái siêu xe chở người đồng cấp Ai Cập
Tổng thống Putin lái siêu xe chở người đồng cấp Ai Cập
Tổng thống Putin và người đồng cấp Ai Cập
Tổng thống Putin và người đồng cấp Ai Cập

Ông Putin đã chọn dòng xe Aurus trong đội xe của Tổng thống để chở người đồng cấp Ai Cập Abdel Fatah el-Sisi đi xem xem đường đua Công thức 1 của Sochi trông như thế nào.

Sau khi kết thúc các cuộc hội đàm ngày hôm qua (17/10), hai nhà lãnh đạo của Nga và Ai Cập đã đi đến Sochi Autodrom - nơi gần đây vừa tổ chức Giải đua ô tô Công thức 1 Nga (F1 Grand Prix). Tổng thống Putin và người đồng cấp Abdel Fatah el-Sisi đã đi trên chiếc xe limousine Aurus Senat mới do Nga chế tạo. Mẫu limousine này mới chỉ được ra mắt trong lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 5.

Tại trường đua, Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov đã khoe với Tổng thống Putin và Tổng thống Abdel Fatah el-Sisi hai mẫu xe của Aurus – xe ô tô mui kín Senat và xe bán tải Arsenal. Cả hai đều là một phần trong đội xe của Tổng thống Nga.

Tuy nhiên, ngắm nhìn thôi là chưa đủ bởi ông Sisi còn hoàn toàn ủng hộ ý tưởng của người đồng cấp Putin về việc lái thử một trong hai chiếc xe. Hai nhà lãnh đạo của Nga và Ai Cập đã chọn chiếc xe ô tô mui kín Aurus và lái vòng quanh đường đua. Tổng thống Putin trực tiếp lái xe trong khi người đồng cấp Ai Cập ngồi ở vị trí của khách.

Tổng thống Sisi không phải là vị lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được mời xem mẫu xe của Aurus. Tổng thống Putin trước đó từng khoe những chiếc xe mới nói trên với Hoàng thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan và một số khách quý khác nhưng không trực tiếp lái thử như với ông Sisi.

Dòng xe Aurus (Au/Aurum trong tiếng Latin là ‘vàng’ và ‘Rus’ là viết tắt của từ ‘Nga’) với đỉnh cao là chiếc limousine dành cho Tổng thống Nga đã được phát triển từ năm 2012 như một phần của dự án được gọi là Kortezh. Kortezh - dự án Unified Modular Platform ngoài chế tạo xe cho Tổng thống còn thiết kế cả xe minivan và xe SUV dành riêng cho các quan chức cấp cao Nga.

Dòng xe Aurus dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào năm 2019. Chiếc SUV mới của Aurus được gọi là Komendant cũng sẽ được trình làng vào năm sau.

Aurus Senat Sendan có phong cách chịu ảnh hưởng rõ rệt của xe siêu sang Rolls-Royce. Phiên bản tiêu chuẩn dài 5.630 mm, chiều dài cơ sở 3.300 mm. Trong khi đó, Rolls-Royce Phantom dài 5.762 mm, chiều dài cơ sở 3.552 mm. Aurus Sedan sở hữu lớp sơn ngoại thất đen bóng, các đường nét thiết kế sang trọng ảnh hưởng khá nhiều từ chiếc sedan siêu sang của Rolls-Royce.

Tổng thống Ai Cập Sisi vừa có chuyến thăm 3 ngày đến Nga. Trong cuộc gặp tại khu nghỉ Sochi ở Biển Đen, Tổng thống Nga và Tổng thống Ai Cập đã ký một hiệp ước hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về thương mại, quân sự và trong nhiều lĩnh vực khác giữa hai nước. Ông Sisi đã ca ngợi cuộc gặp với người đồng cấp Putin ngày hôm qua, nói rằng thỏa thuận hợp tác mà hai nước vừa ký kết sẽ mở ra “một chương mới trong lịch sử” quan hệ song phương giữa Nga và Ai Cập.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc