Cận cảnh chiến đấu cơ tàng hình F-35B khoe uy lực dũng mãnh cùng chiến hạm tối tân

08:25, 29/09/2018
|

- Hạ cánh một chiến đấu cơ trên một chiếc tàu sân bay giữa biển là một trong những thách thức lớn nhất, khó khăn nhất mà một phi công phải đối mặt.

Chiến đấu cơ F-35 Lightning lần đâu tiên cất cánh và hạ cánh từ tàu chiến lớn nhất và tối tân nhất của Hải quân Hoàng gia Anh
Chiến đấu cơ F-35 Lightning lần đâu tiên cất cánh và hạ cánh từ tàu chiến lớn nhất và tối tân nhất của Hải quân Hoàng gia Anh
Tư lệnh Nathan Gray lần đầu tiên hạ cánh trên tàu HMS Queen Elizabeth
Tư lệnh Nathan Gray lần đầu tiên hạ cánh trên tàu HMS Queen Elizabeth
Hình ảnh chiếc F-35B hạ cánh thẳng đứng xuống chiến hạm HMS Queen Elizabeth
Hình ảnh chiếc F-35B hạ cánh thẳng đứng xuống chiến hạm HMS Queen Elizabeth
Hai chiếc F-35B Lightning II chuẩn bị thực hiện cú hạ cánh thẳng đứng
Hai chiếc F-35B Lightning II chuẩn bị thực hiện cú hạ cánh thẳng đứng
Hình ảnh được chụp từ trên cao
Hình ảnh được chụp từ trên cao
Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh Nathan Gray
Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh Nathan Gray

Nhưng khi Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh Nathan Gray lần đầu tiên hạ cánh chiếc chiến đấu cơ tàng hình Lightning F-35B trên tàu HMS Queen Elizabeth, ông đã hoàn thành công việc thử thách đó một cách dường như rất dễ dàng.

Để thực hiện thành công cú cất cánh và hạ cánh đầu tiên của chiến đấu cơ F-35B trên tàu HMS Queen Elizabeth, ông Gray đã tập trận nhiều lần trên một thiết bị mô phỏng trước đó.

Phát biểu trên chiếc chiến hạm tối tân HMS Queen Elizabeth của Anh ở ngoài khơi bờ biển phía đông nước Mỹ - nơi chiếc máy bay đang bắt đầu được đưa vào giai đoạn thử nghiệm bay, Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Anh Gray cho biết: “Tôi vô cùng tự hào. Tôi không thể tìm được từ nào để có thể miêu tả được niềm hạnh phúc của tôi. Tôi vô cùng hạnh phúc khi được thực hiện cú hạ cánh”.

Các phóng viên đã chứng kiến các phi công của Anh cất cánh chiếc máy bay chiến đấu tàng hình tối tân của Mỹ từ chiếc tàu sân bay trị giá 3,1 tỉ bảng Anh và sau đó quay trở lại hạ cánh.

Chiến đấu cơ F-35 do hãng Lockheed Martin thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ, tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay.

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm - gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga - một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Tuy nhiên, dự án phát triển F-35 cũng là dự án vũ khí gây tranh cãi nhất, là dự án vũ khí đắt đỏ nhất lịch sử nước Mỹ và cũng lắm trục trặc.

Ông Gray, 41 tuổi, đã từng lái nhiều máy bay chiến đấu vòng quanh thế giới. Ông này nhận xét: “F35 là một bước đột phá - đó là chiếc chiến đấu cơ mạnh nhất thế giới. Bất kỳ ai muốn đối đầu với chúng tôi đều sẽ rất lo lắng và nên nghĩ kỹ trước khi hành động”.

Kiệt Linh (tổng hợp)