Xem dàn vũ khí cực mạnh vừa được đưa vào chiến đấu của Hải quân Nga

16:14, 23/07/2018
|

(VnMedia) - 3 chiến hạm tối tân và 49 tên lửa hành trình Kalibr mạnh hàng đầu của Nga nằm trong số những vũ khí hạng nặng vừa được bổ sung cho Lực lượng Hải quân Nga trong sáu tháng đầu năm nay, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ. Với những vũ khí mới này, sức mạnh của Hải quân Nga đã được tăng lên đáng kể.

Các chiến hạm Nga trong buổi tập luyện cho lễ diễu binh mừng Ngày Hải quân
Các chiến hạm Nga trong buổi tập luyện cho lễ diễu binh mừng Ngày Hải quân
Tàu Ivan Khurs
Tàu Ivan Khurs
Tàu Vyshny Volochyok
Tàu Vyshny Volochyok
Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov
Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov
Tên lửa hành trình chiến thuật Kalibr
Tên lửa hành trình chiến thuật Kalibr

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - ông Aleksey Krivoruchko cho biết, đợt trang bị vũ khí mới lần này cho Hải quân Nga bao gồm “ba chiếc tàu chiến đấu mới được đóng, hai tàu hỗ trợ, một chiến hạm vừa trải qua quá trình tu sửa và hệ thống phòng thủ tên lửa ven biển Bastion”.

Ngoài ra, có tổng số tất cả 49 tên lửa hành trình chiến thuật Kalibr và 4 tên lửa chống hạm cũng được đưa vào biên chế trong năm nay, ông Krivoruchko cho biết thêm. Tên lửa Kalibr có thể hạ gục các tàu chiến, tàu ngầm và các cơ sở quân sự ở ven biển. Các tên lửa đều có tốc độ siêu âm vào giai đoạn cuối của quá trình tấn công. Điều này khiến cho các hệ thống phòng thủ của đối phương ít có khả năng xoay sở và phản ứng.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm ngoái. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr.

Sau này, Nga tiếp tục nhiều lần dùng tên lửa Kalibr để tấn công các mục tiêu trên chiến trường Syria.

Một trong những chiến hạm mới - tàu trinh sát tầm trung Ivan Khurs, hiện đang neo đậu tại một căn cứ ở Kronshtadt trên đảo Kotlin thuộc Vịnh Phần Lan. Đây là nơi con tàu chuẩn bị tham gia lễ diễu binh chính mừng Ngày Hải quân Nga. Tàu Ivan Khurs đã sẵn sàng để “hoàn thành các nhiệm vụ được giao”, bao gồm việc cung cấp thông tin liên lạc và đóng vài tro chỉ huy, kiểm soát của hạm đội, tiến hành các hoạt động trinh sát kỹ thuật-điện đài cũng như tiến hành các hoạt động chiến tranh điện tử, ông Grigory Chernetsky - một quan chức của Hải quân Nga, cho biết.

Tàu khu trục mang tên lửa Vyshny Volochyok được bàn giao cho Hạm đội Biển Đen của Nga. Hạm đội này đóng tại thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea. “Chiến hạm mới được trang bị các hệ thống vũ khí tấn công hiện đại, các hệ thống tên lửa, phòng không và pháo binh thiện chiến. Con tàu đã trải qua toàn bộ quá trình thử nghiệm ở Biển Đen một cách thành công”, ông Igor Vorobyov - Chỉ huy Sư đoàn 41 thuộc Hạm đội Biển Đen Nga ở Crimea cho hay.

Hải quân Nga cũng mong đợi sẽ được đón nhận tàu khu trục hàng đầu mang tên Đô đốc Gorshkov kịp thời gian với lễ diễu binh mừng Ngày Hải quân Nga vào 29/7 tới. Được trang bị tên lửa hành trình Kalibr và Oniks, chiến hạm thuộc Dự án 22350 có trọng tải 4.500 tấn và có thể chạy với tốc độ khoảng 58km/giờ. Nga hy vọng sẽ đưa 6 chiếc tàu loại này vào biên chế của Hải quân đến năm 2025.

Kiệt Linh (theo RT)


Ý kiến bạn đọc