Quân Assad trút hơn 800 tên lửa xuống chiến trường nam Syria, quyết quét sạch kẻ thù

11:09, 17/07/2018
|

(VnMedia) - Quân chính phủ Syria đã dội tên lửa ồ ạt vào một khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria nằm gần phần Cao nguyên Golan của Israel, các nhà hoạt động cho biết. Đây là đợt tấn công mới nhất trong chiến dịch của quân đội Syria nhằm quét sạch phe nổi dậy ra khỏi chiến trường phía nam.

Quân đội Syria tiếp tục tấn công ác liệt phe nổi dậy ở chiến trường phía nam
Quân đội Syria tiếp tục tấn công ác liệt phe nổi dậy ở chiến trường phía nam
Chiến trường phía nam Syria nhìn từ xa
Chiến trường phía nam Syria nhìn từ xa
Quân Assad cho thấy quyết tâm quét sạch phe nổi dậy ra khỏi các thành trì cuối cùng của họ ở phía nam Syria
Quân Assad cho thấy quyết tâm quét sạch phe nổi dậy ra khỏi các thành trì cuối cùng của họ ở phía nam Syria
Phe nổi dậy và người dân bắt đầu rút khỏi Deraa sau thỏa thuận đầu hàng mà phe đối lập ký với Damascus
Phe nổi dậy và người dân bắt đầu rút khỏi Deraa sau thỏa thuận đầu hàng mà phe đối lập ký với Damascus
Đoàn xe rời Deraa
Đoàn xe rời Deraa

Kể từ sáng sớm ngày 15/7, quân chính phủ Syria đã chĩa mũi nhọn tấn công vào một dải đất nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở phía bắc tỉnh Daraa và vùng nông thôn của khu vực lân cận Quneitra. Hai điểm nóng này đều nằm trên chiến trường phía nam Syria - nơi quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn với mục đích chiếm lại toàn bộ khu vực lãnh thổ chiến lược này.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết, quân chính phủ đã trút hơn 800 quả tên lửa xuống một khu vực nằm giữa phía bắc Daraa và vùng nông thôn Quneitra. Đây là nơi chỉ cách biên giới với phần Cao nguyên Golan nằm trong sự kiểm soát của Israel có 4km. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, quân đội trung thành với ông Assad đang tiến quân về phía Massharah – một ngôi làng ở Quneitra. Phe nổi dậy Syria đã chống cự quyết liệt, dẫn đến những cuộc đụng độ ác liệt với quân chính phủ. Nhiều binh sĩ của Syria và chiến binh của phe nổi dậy đã thiệt mạng.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria đưa tin, đợt không kích quy mô lớn vừa rồi của quân chính phủ là đợt tấn công đầu tiên trong hơn một năm nay của quân chính phủ vào khu vực Quneitra. Chiến dịch không kích cũng bao phủ cả một ngôi làng gần đó ở bắc Daraa. Quân chính phủ Syria được cho là đã nỗ lực tìm cách chiếm một ngọn đồi chiến lược ở đó sau khi không đạt được một thỏa thuận hòa giải với phe nổi dậy ở đây.

Sau những đợt không kích ồ ạt và hàng loạt trận giao tranh ác liệt, quân đội Syria cuối cùng cũng đã chiếm được ngọn đồi chiến lược nói trên.

Đài truyền hình Syria và phe nổi dậy hôm qua (16/7) đều lên tiếng xác nhận, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã chiếm được ngọn đồi chiến lược nhìn ra toàn bộ phần Cao nguyên Golan đang nằm trong sự kiểm soát của Israel. Đây là một bước tiến thêm nữa trên con đường giành lại toàn bộ phần lãnh thổ còn lại của chính quyền Damascus từ tay phe nổi dậy Syria ở chiến trường phía tây nam.

Theo Syria, quân đội của họ đã chiếm lại được ngọn đồi al-Haara trong ngày thứ hai tiến hành chiến dịch tấn công quyết liệt vào tỉnh Quneitra - khu vực nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria và gần biên giới với Israel.

Ngọn đồi chiến lược nói trên là nơi có một căn cứ radar phòng không lớn và từng là một phần của hệ thống phòng thủ mạnh mẽ của Syria nhằm chống lại Israel. Ngọn đồi trên cũng là khu vực cao nhất ở tỉnh Deraa. Nó rơi vào tay của phe nổi dậy từ hồi tháng 10 năm 2014.

Quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga đã tấn công mạnh mẽ vào khu vực nói trên trong suốt hai ngày qua sau khi chính quyền của Tổng thống Assad giành được quyền kiểm soát gần như toàn bộ tỉnh Deraa trong chiến dịch được khai hỏa từ ngày 19/6.

Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang tập trung lực lượng để giành lại các khu vực ở phía nam. Trong gần một tháng phát động chiến dịch đánh chiếm lại các khu vực phía nam Syria, quân đội Syria đã gặt hái những chiến thắng liên tiếp. Tính đến thời điểm hiện tại, chính quyền Syria đã nắm trong tay quyền kiểm soát hơn 80% lãnh thổ ở tỉnh Daraa, tăng từ 30% khi chiến dịch được khai màn.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc