Máy bay ném bom của Nga bị thách thức ngay trên "sân nhà"

10:35, 27/07/2018
|

(VnMedia) - Hải quân Hoàng gia Anh đã ra lệnh cho hai chiếc chiến đấu cơ Typhoon cất cánh khẩn cấp để đi đánh chặn một máy bay ném bom của Nga ở Biển Đen - nơi vốn được xem là “sân nhà” của Nga. Vụ việc xảy ra vào sáng ngày hôm qua (26/7).

Máy bay Typhoon của Anh đã được lệnh cất cánh khẩn cấp đi chặn máy bay ném bom của Nga
Máy bay Typhoon của Anh đã được lệnh cất cánh khẩn cấp đi chặn máy bay ném bom của Nga
Một chiếc Su-24 FENCER bay trên bầu trời Biển Đen, tiếp cận gần với không phận NATO
Một chiếc Su-24 FENCER bay trên bầu trời Biển Đen, tiếp cận gần với không phận NATO
Hình ảnh minh họa cuộc đối đầu trên không giữa Anh và Nga
Hình ảnh minh họa cuộc đối đầu trên không giữa Anh và Nga
Phi công lái chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh khẳng định, máy bay Nga không xâm phạm không phận NATO
Phi công lái chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh khẳng định, máy bay Nga không xâm phạm không phận NATO
Chiếc Su-24 của Nga đã bị chiến đấu cơ của Anh bám theo
Chiếc Su-24 của Nga đã bị chiến đấu cơ của Anh bám theo

Hai chiếc phi cơ chiến đấu Typhoon đã cất cánh từ một căn cứ ở Rumani, sau khi phát hiện một chiếc Su-24 FENCER của Nga ở bầu trời Biển Đen, gần không phận với NATO. Chiến đấu cơ của Anh đóng tại Căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu, gần Constanta, Rumani và gần với bờ biển của Biển Đen.

Chiếc máy bay ném bom của Nga đang bay qua không phận ở phía tây Biển Đen thì bị hai chiếc Typhoon của Hải quân Hoàng gia Anh bám theo giám sát. Hoạt động của chiến đấu cơ Anh phù hợp với nhiệm vụ giám sát bầu trời mà Hải quân đang thực hiện ở Rumani.

Một phi công cho biết: “Khi chúng tôi nhận được lệnh cất cánh khẩn cấp, chúng tôi đã nhanh chóng hành động, cho máy bay cất cánh và phóng lên bầu trời chỉ trong vòng vài phút”.

“Chúng tôi sau đó đã lái máy bay về phía chiếc chiến đấu cơ của Nga đang gần xâm nhập vào không phận NATO. Máy bay Nga không xâm phạm không phận NATO, vì vậy chúng tôi nhận được lệnh tuần tra bầu trời thêm một khoảng thời gian như một biện pháp răn đe cho đến khi chúng tôi trở về Căn cứ Không quân MK”, viên phi công giấu tên cho biết thêm.

“Chúng tôi thường xuyên thực hiện các chuyên bay tuần tra ở Anh, vì vậy, hoạt động này là quen thuộc và chúng tôi có thể thực hiện một cách nhuần nhuyễn”, phi công của Anh cho hay.

Máy bay ném bom Su-24 là một trong những "đứa con cưng” của Không lực Nga. Loại máy bay này được quân đội khối đồng mình quân sự NATO đặt cho biệt danh là “Kiếm thủ Su-24”. Nó được thiết kế và triển khai với các vai trò như ném bom chiến thuật, trinh sát và tác chiến điện tử. Được biết, hiện các quân binh chủng thuộc lực lượng vũ trang Nga đang khai thác và vận hành tổng cộng khoảng 800 chiếc Su-24 với những biến thể khác nhau.

Su-24 được trang bị cả bom thả thông thường và bom điều khiển lazer. Su-24 có thể cất và hạ cánh trên các đường băng ngắn nên rất dễ khi triển khai và nguỵ trang cất giấu.

“Kiếm thủ Su-24” có khả năng tấn công các mục tiên trên mặt đất trong mọi loại địa hình, thời tiết, bất kể ngày hay đêm. Đặc biệt, Su-24 có thể ném bom ở vỹ độ thấp, thậm chí nó có thể oanh tạc mục tiêu theo chiến thuật tấn công áp sát mục tiêu với tốc độ 1320 km/giờ. Loại máy bay ném bom này còn có thể mang cùng lúc 6 tên lửa tấn công.

Ngoài ra, Su-24 còn có khả năng tiếp nhiên liệu từ trên không trong trường hợp không muốn hạ cánh xuống căn cứ. Tốc độ tối đa của máy bay có thể đạt 1.550 km/giờ với tầm hoạt động 3000 km. Trần bay 11.000 m, tốc độ lấy độ cao 9.000 mét/phút. Máy bay ném bom tấn công Su-24 có các phiên bản: Su-24M; Su-24BM; Su-24MM; Su-24MK; Su-24K; Su-24bis; Su-24MR; Su-24MP; Su-24M2; Su-24MK2 và Su-24MRK2, trong đó phiên bản phổ biến nhất là Su-24M.

Máy bay Nga và Anh trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở Biển Đen và biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai nước càng thêm căng thẳng. Biển Đen và biển Baltic lâu nay vốn được coi là “sân sau” của Nga nhưng Anh cũng như Mỹ gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực này, khiến Moscow cảm thấy bất an.

Những vụ đối đầu trên không kiểu như trên diễn ra thường xuyên kể từ khi mối quan hệ giữa Nga và NATO rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sau khi Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea, NATO đã tuyên bố cắt đứt mối quan hệ với Moscow.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc