Đội bóng trẻ sống sót kỳ diệu: Thái Lan đã có "cúp vô địch" World Cup

10:08, 03/07/2018
|

(VnMedia) - Một nhóm 12 thanh niên trẻ và huấn luyện viên của họ hôm qua (2/7) đã được tìm thấy còn sống sau khi bị mắc kẹt trong hang động ở Thái Lan suốt 9 ngày. Sự sống sót kỳ diệu của đội bóng này đối với nhiều người dân Thái Lan thì không khác gì việc họ vừa giành được chiếc cúp vô địch World Cup.

12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên của họ đã được tìm thấy vẫn an toàn
12 cầu thủ trẻ và huấn luyện viên của họ đã được tìm thấy vẫn an toàn
Hình ảnh được đăng trên Facebook của cậu bé
Hình ảnh được đăng trên Facebook của cậu bé
Đội cứu hộ đang tìm đường tiếp cận vào khu vực nơi các thành viên của đội bóng mắc kẹt
Đội cứu hộ đang tìm đường tiếp cận vào khu vực nơi các thành viên của đội bóng mắc kẹt
Đội cứu hộ đã hết sức nỗ lực
Đội cứu hộ đã hết sức nỗ lực
nhưng họ đã vấp phải khó khăn khi nhiều ngày mưa lớn
nhưng họ đã vấp phải khó khăn khi nhiều ngày mưa lớn

Giới chức Thái Lan cho hay, 12 thanh niên 16 tuổi và huấn luyện viên 25 tuổi của họ hôm 23/6 đã đạp xe gần 10km đến hang động Tham Luang Nang Non sau một buổi luyện tập. Họ được cho là đã bò qua một đường hầm dài gần 14 mét để tìm đến với hang động trung tâm. Nhóm cầu thủ từng khám phá hang động này trước đó nhưng mưa lũ đã làm ngập lối ra. Mưa nặng hạt không ngừng khiến cho đội lặn cứu hộ không thể tiếp cận được với các thanh niên trong đội bóng cho đến thời điểm ngày hôm qua.

Thậm chí cả những nhà thám hiểm hang động chuyên nghiệp rơi vào trường hợp như đội bóng trên cũng cảm thấy đó là một tình huống chết người. Nhóm cầu thủ trẻ không chuyên này hoàn toàn không chuẩn bị đồ ăn, thức uống trong trường hợp bị mắc kẹt, đặc biệt trong thời gian đến hơn một tuần ở dưới lòng đất. Tuy nhiên, đội bóng đã sống sót một cách kỳ diệu.

Chiến dịch giải cứu quốc tế gồm Lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan và các chuyên gia đến từ Mỹ, Trung Quốc, Australia và Anh, đã phối hợp với nhau để tiếp cận được hang động sâu và rộng từng được biết đến dưới cái tên Bờ biển Pattaya Beach. Đây là nơi các thanh niên mất tích được cho là đang mắc kẹt trong đó.

“Tôi xác nhận tất cả họ đều an toàn”, ông Narongsak Osottanakorn – người đứng đầu khu vực Chiang Rai đêm qua (2/7) đã cho các phóng viên biết như vậy.

Theo ông Osottanakorn, các nhân viên cứu hộ đã tiếp cận được với Pattaya Beach nhưng nhận thấy nơi này đang bị ngập. Lực lượng thợ lặn của SEAL Hải quân Thái Lan đã tiếp tục lặn sâu thêm vào 300 đến 400 mét và tìm thấy nơi đội bóng đang mắc kẹt.

Hải quân Thái Lan công bố lên Facebook một video ghi lại khoảng khắc nhóm cầu thủ trẻ được tìm thấy. Trong đoạn clip dài gần 5 phút, người ta thấy một thợ lặn nói chuyện với các cậu bé. “Các bạn có bao nhiêu người”, một trong những nhân viên giải cứu nói to bằng tiếng Anh trước khi một giọng nói thều thào cất lên “13”.

"13 ư? Tuyệt vời!" các nhân viên giải cứu nói trước khi tiếp tục “Chúng tôi đang đến, sẽ ổn thôi, rất nhiều người đang đến… Chúng tôi là những người đầu tiên."

Các nhân viên giải cứu nói với đội bóng: “Các bạn rất mạnh mẽ."

Bằng một giọng nói xúc động, ông Osottanakorn nhắc nhở, nhiệm vụ của đội cứu hộ “vẫn chưa hoàn thành” và các nhân viên y tế cần phải vào trong hang để đánh giá tình hình của các thanh niên trong đội bóng.

Theo ông Osottanakorn, "chúng tôi sẽ hút toàn bộ nước từ trong động ra và sẽ đưa 13 thanh niên ra khỏi hang động. Chúng tôi có kế hoạch đưa một y tá và một bác sĩ vào bên trong động để kiểm tra sức khỏe cũng như khả năng đi lại của các thanh niên. Chúng tôi sẽ làm việc cả đêm.

3 cách quan trọng để sống sót trong tình huống mắc kẹt trong hang

Làm thế nào các cầu thủ trẻ tránh được tình trạng giảm thân nhiệt?

Giảm thân nhiệt là một vấn đề rất lớn khi bị mắc kẹt trong một hang động ẩm ướt dưới lòng đất. May mắn là nhiệt độ môi trường xung quanh ở Tham Luang Nang Non được cho là tầm ở 23 đến 26 độ C. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những thanh niên mắc kẹt nên vắt khô quần áo ướt của họ và chụm lại với nhau để giữ ấm cho nhau vào buổi đêm. Nước lũ có thể sẽ lạnh hơn rất nhiều và vì thế các thanh niên phải tìm nơi mặt đất đủ cao để tránh không bị ngập một phần cơ thể trong nước.

Các cầu thủ trẻ lấy nước uống từ đâu?

Uống nước sạch là thứ thiết yếu cho sự tồn tại. 3 đến 4 ngày là giới hạn ước tính mà cơ thể con người có thể chịu đựng được khi không có nước. May mắn là, các cầu thủ bị mắc kẹt có nhiều cách để uống nước như lấy nước từ suối chảy đến hay là những giọt nước rơi từ vách hang động. Nhiều người từng sống sót như vậy khi mắc kẹt trong các hạng động. Nước bẩn từ mưa và bùn có thể gây đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy nhưng thậm chí nước bẩn vẫn an toàn hơn là không có chút nước nào.

Làm thế nào để có oxy?

Về phần oxy, khe hở ở các hang động hay đường hầm là nơi cung cấp không khí để thở. Các cơ quan cứu trợ đã thả thức ăn thông qua những khe hở này, hy vọng thức ăn rơi đủ gần để các cầu thủ có thể lấy được.

 

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc