Đang thắng như chẻ tre, quân Assad bất ngờ bị giáng đòn "vỗ mặt"

07:27, 25/07/2018
|

(VnMedia) - Israel vừa bắn hạ một chiếc chiến đấu cơ của Syria với cáo buộc chiếc máy bay này đi vào không phận của Nhà nước Do Thái. Diễn biến này làm gia tăng nguy cơ bùng nổ xung đột quân sự trực diện giữa Syria và Israel, khiến cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông thêm phần phức tạp.

Hình ảnh dải khói mà tên lửa Patriot để lại khi nó được phóng đi tấn công máy bay của Syria
Hình ảnh dải khói mà tên lửa Patriot để lại khi nó được phóng đi tấn công máy bay của Syria
Hai tên lửa Patriot đã được dùng để bắn hạ một chiếc Sukhoi
Hai tên lửa Patriot đã được dùng để bắn hạ một chiếc Sukhoi
Israel đã không ngần ngại bắn rơi chiến đấu cơ của Syria, phơi bày mâu thuẫn sâu sắc giữa hai nước này
Israel đã không ngần ngại bắn rơi chiến đấu cơ của Syria, phơi bày mâu thuẫn sâu sắc giữa hai nước này
Có thể nói, đòn tấn công của Israel là đòn tấn công vỗ mặt khi mà Israel vừa có cuộc gặp với Nga để bàn về vấn đề Syria
Có thể nói, đòn tấn công của Israel là đòn tấn công vỗ mặt khi mà Israel vừa có cuộc gặp với Nga để bàn về vấn đề Syria
Đây là nơi chiếc Sukhoi của Syria rơi
Đây là nơi chiếc Sukhoi của Syria rơi

Vụ bắn hạ chiến đấu cơ ngày hôm qua (24/7) diễn ra trong bối cảnh quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang tiến thêm những bước tiến mạnh mẽ trên chiến trường, giành lại được nhiều vùng lãnh thổ và tiến sát tới biên giới Cao nguyên Golan. Đây là lần đầu tiên trong hơn 7 năm qua, quân đội Syria tiếp quản vùng đất gần sát với vùng Cao nguyên Golan đang nằm trong sự kiểm soát của Israel.

Quân đội Israel cho biết, họ đã phát hiện chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi lao về phía lãnh thổ của họ với tốc độ rất nhanh và vì vậy họ đã bắn hạ chiếc chiến đấu cơ này bằng một cặp tên lửa Patriot. Nhà nước Do Thái khẳng định, chiếc Sukhoi đã xâm nhập vào không phận của họ khoảng 2km trước khi bị bắn rơi.

“Cách đây không lâu, hai tên lửa Patriot đã được phóng đi nhằm vào một chiếc chiến đấu cơ Sukhoi của Syria khi chiếc máy bay này xâm nhập vào không phận của Israel”, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết như vậy trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua.

Theo tuyên bố nói trên, “Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát hiện chiếc máy bay tiến về phía Israel, xâm nhập vào không phận Israel khoảng 1,24 dặm (tương đương khoảng 2km). Chiếc máy bay sau đó đã bị đánh chặn bởi các tên lửa Patriot”.

Quân đội Israel cho biết, chiếc máy bay bị bắn hạ xuất phát từ căn cứ T4 của Syria – một căn cứ từng bị Nhà nước Do Thái tấn công trước đó. Chiếc Sukhoi của Syria đã rơi ở vùng Cao nguyên Golan phía bên Syria.

Một phát ngôn viên của quân đội Israel – ông Jonathan Conricus cho hay: “Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào cho đến nay về các phi công. Tôi không biết gì về thông tin có vụ nhảy dù nào. Chúng tôi không biết liệu có phi công nào được tìm thấy hay không”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã miêu tả vụ xâm phạm lãnh thổ Israel là một “hành động vi phạm nghiêm trọng” thỏa thuận năm 1974 - một thỏa thuận thiết lập vùng phi quân sự giữa Israel và Syria.

Tuy nhiên, quân đội Syria khăng khăng cho rằng, một trong những chiếc chiến đấu cơ của họ đã bị Israel bắn hạ trên bầu trời lãnh thổ thuộc Syria khi chiếc máy bay này đang làm nhiệm vụ chống lại lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Các lực lượng vũ trang Syria trong nhiều tuần qua đang chiến đấu chống lại phe nổi dậy và các nhóm khủng bố ở mặt trận giáp biên giới với Israel trong một chiến dịch được chính quyền Tổng thống Assad phát động nhằm giành lại vùng tây nam Syria.  

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014, Israel bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu do người Syria lái.

Ban đầu, có tin cho rằng Israel đã bắn rơi máy bay của Nga. Tuy nhiên, phía Israel khẳng định, họ rất chắc chắn về việc chiếc Sukhoi bị họ đánh chặn ngày hôm qua không phải là của Lực lượng Không quân Nga.

Vụ việc mới nhất tiếp tục phơi bày một điểm tối khác trong cuộc chiến ở Syria và là một mối đe dọa trực diện đối với chính quyền Tổng thống Assad.

Khi cuộc chiến ở Syria gần đi đến hồi kết với một chiến thắng toàn diện được dự báo dành cho chính quyền của Tổng thống Assad, Israel đã thực sự lo ngại viễn cảnh về sự gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới với nước này. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Khi Syria dần buộc phe nổi dậy và các lực lượng khủng bố phải đầu hàng thì cũng là lúc cuộc đối đầu giữa Israel với Iran leo thang, kéo theo nhiều cuộc chạm trán căng thẳng giữa Israel với Syria. Nếu không xử lý tốt vấn đề Israel, một cuộc xung đột quân sự bùng nổ với nước láng giềng có thể phá đổ mọi thành tích mà quân Assad đạt được trên chiến trường trong thời gian qua.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc