Chiến trường Syria: Cận cảnh đội quân kỳ quái bị Nga nghiền nát trong chớp mắt

07:12, 03/07/2018
|

(VnMedia) - Nga hôm qua (2/7) đã công bố những “chiến lợi phẩm” đặc biệt mà họ thu được sau khi nghiền nát đội quân kỳ quái tấn công lực lượng Nga ở căn cứ không quân Hmeymim trên lãnh thổ Syria.

Hình ảnh chiến lợi phẩm của Nga và Syria
Hình ảnh chiến lợi phẩm của Nga và Syria
Cận cảnh một mảnh vỡ của một chiếc UAV sau khi nó bị hạ gục bởi lực lượng Nga và Syria
Cận cảnh những mảnh vỡ của UAV sau khi nó bị hạ gục bởi lực lượng Nga và Syria
Binh sĩ Syria bên cạnh những mảnh vỡ của UAV
Binh sĩ Syria bên cạnh những mảnh vỡ của UAV
Binh sĩ Syria cũng góp phần vô hiệu hóa dàn UAV vừa tiến về phía căn cứ của Nga
Binh sĩ Syria cũng góp phần vô hiệu hóa dàn UAV vừa tiến về phía căn cứ của Nga
Hệ thống phòng không của Nga đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công của đội quân kỳ lạ và bí ẩn
Hệ thống phòng không của Nga đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công của đội quân kỳ lạ và bí ẩn

“Chiến lợi phẩm” nói trên là hàng loạt máy bay không người lái không rõ danh tính. Đây là lực lượng đã bất ngờ ồ ạt lao đến các cơ sở quân sự của Nga gần căn cứ Hmeymim hôm 30/6 để thực hiện một nhiệm vụ quân sự. Tuy nhiên, đội quân kỳ lạ này đã không thể vượt qua hệ thống phòng không cực mạnh của Nga.

Một nguồn tin trong quân đội Syria cho biết, hơn 5 chiếc máy bay không người lái (UAVs) bị Nga tiêu diệt ở gần căn cứ không quân Hmeymim ở Syria và Nga cho rằng, nhóm máy bay này “có thể đang thực hiện một nhiệm vụ trinh sát."

Các nguồn tin từ phía Nga cũng khẳng định, “sau khi xem xét kỹ, rõ ràng các phần tạo nên những chiếc máy bay không người lái UAV được sản xuất ở các nước phương Tây”.

"Các hệ thống radar không thể phát hiện những chiếc máy bay không người lái đó bởi chúng được làm bằng gỗ, nhựa và những nguyên vật liệu cách tân hiện đại. Bất chấp thực tế về việc có ý đồ rõ ràng qua việc sử dụng những công nghệ cách tân mới nói trên, những chiếc máy bay không người lái vẫn không thể vượt qua được quân đội Nga”, nguồn tin nhấn mạnh.

Trước hết và trên hết, các máy bay không người lái bí ẩn đã bị bộ tách sóng quang của Nga phát hiện và Lực lượng Vệ binh Quốc gia Syria (NDF) cũng góp phần vào việc phá hủy đội quân kỳ lạ UAV. NDF phụ trách nhiệm vụ bảo vệ khu vực lãnh thổ ở xung quanh căn cứ Hmeymim.

"Sau khi các binh sĩ của NDF phát hiện những chiếc máy bay không người lái ở tầm thấp, họ đã bắn hạ hai chiếc bằng những súng trường tấn công Kalashnikov”, nguồn tin cho biết thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên trong năm nay Căn cứ Không quân của Nga ở phía đông nam cảng Latakia bị tấn công bởi máy bay không người lái và cũng không phải lần đầu tiên lực lượng Nga trên chiến trường Syria dễ dàng vô hiệu hóa những cuộc tấn công như vậy. Hồi tháng Năm, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các đơn vị của họ đã bắn hạ một máy bay không người lái ở gần tổ hợp quân sự của họ.

Tuy nhiên, cuộc tấn công quy mô nhất nhằm vào căn cứ Khmeimim của Nga diễn ra vào tháng 1 đầu năm với ít nhất 10 chiếc máy bay không người lái được trang bị chất nổ ồ ạt lao về phía khu vực. Cùng lúc, có 3 chiếc máy bay không người lái khác cũng khai hỏa một cuộc tấn công vào căn cứ hậu cần hải quân của Nga ở thành phố Tartus.

Tất cả 13 chiếc máy bay không người lái nói trên đều bị hệ thống phòng không phát hiện ở khoảng cách tương đối xa đối với các thiết bị, cơ sở hạ tầng quân sự của Nga. 7 trong số này sau đó đã bị hệ thống phòng không Panzir-S của Nga bắn hạ thành công. Các chuyên gia trong hệ thống chiến tranh điện tử của Nga còn tìm cách khống chế hệ thống hoạt động của 6 chiếc máy bay không người lái còn lại và cuối cùng giành quyền kiểm soát chúng. 3 trong số này đã bị phá hủy khi vừa hạ cánh xuống mặt đất trong khi 3 chiếc còn lại hạ cánh mà không hề hấn gì ở ngay bên ngoài căn cứ được kiểm soát bởi các lực lượng Nga.

Cũng như lần trước, lần này, Nga có sự hoài nghi nhất định nhằm vào phương Tây.

Ngay sau cuộc tấn công diễn ra hồi tháng Một, Nga đã có những phát biểu thể hiện sự nghi ngờ về việc có nước nào đó đã giúp lực lượng chiến binh thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga ở Syria. Đây là lần đầu tiên có lực lượng nào đó dùng máy bay không người lái để tiến hành một cuộc tấn công lớn như vậy từ khoảng cách hơn 50km. Các máy bay đó đã hoạt động dựa trên tọa độ được cung cấp bởi hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS. Dựa vào căn cứ này, phía Nga cáo buộc, lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công, xâm nhập của lực lượng UAV nói trên.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc