Biển Đông: Mỹ "giơ cao đánh khẽ" Trung Quốc?

12:15, 28/06/2018
|

(VnMedia) - Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, quân đội Mỹ đã điều động tàu sân bay thứ ba đến tuần tra Biển Đông. Cùng với những lời chỉ trích, cảnh báo từ phía Washington trước đó, người ta nghĩ rằng Bộ trưởng Mattis sẽ thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra khiến nhiều người đặt câu hỏi: Phải chăng Mỹ đang “giơ cao đánh khẽ” với Trung Quốc?

Bộ trưởng Mattis và người đồng cấp Trung Quốc
Bộ trưởng Mattis và người đồng cấp Trung Quốc
Tàu sân bay 97.000 tấn USS Ronald Reagan vừa thực hiện chuyến tuần tra ở Biển Đông
Tàu sân bay 97.000 tấn USS Ronald Reagan vừa thực hiện chuyến tuần tra ở Biển Đông
Chuẩn Đô đốc Marc Dalton phát biểu trên tàu sân bay USS Ronald Reagan.
Chuẩn Đô đốc Marc Dalton phát biểu trên tàu sân bay USS Ronald Reagan.
Cận cảnh tàu USS Ronald Reagan.
Cận cảnh tàu USS Ronald Reagan.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan.
Tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Mỹ điều tàu sân bay đến Biển Đông

Quân đội Mỹ đã triển khai tàu sân bay thứ ba trong năm nay đến Biển Đông, đúng một ngày trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến gặp các quan chức Trung Quốc ở Bắc Kinh. Biển Đông là một trong những điểm nóng hàng đầu trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Washington đang phản đối mạnh mẽ các hoạt động xây dựng bất hợp pháp và quân sự hóa đầy nguy hiểm của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chiếc tàu sân bay 97.000 tấn USS Ronald Reagan mang theo hơn 70 máy bay hôm 26/6 đã đến Vịnh Manila sau khi tiến hành chuyến đi tuần tra ở khu vực lãnh hải tranh chấp thuộc Biển Đông.

Sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực “là nhằm hỗ trợ cho năng lực của chúng tôi trong việc bảo vệ nước Mỹ và các đồng minh” cũng như “tăng cường năng lực bảo vệ tự do hàng hải, tự do thương mại, ngăn chặn xung đột , dọa dẫm, ép buộc và trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền”, Chuẩn Đô đốc Marc Dalton đã có phát biểu như vậy trên tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Trước đó, cũng trong năm nay, hai tàu sân bay của Mỹ cũng đã tiến hành các chuyến tuần tra đến Biển Đông.

Trung Quốc đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông.

Trung tướng Kenneth McKenzie - Giám đốc Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ mới đây từng ám chỉ Mỹ sẵn sàng “thổi bay” một trong những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Mới đây nhất, Mỹ còn quyết định không mời Trung Quốc đến tham gia một cuộc tập trận hải quân lớn do Mỹ chủ trì trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương để đáp trả việc Trung Quốc triển khai các tên lửa đối hạm, tên lửa đất đối không và các hệ thống gây nhiễu điện tử đến những các cấu trúc mà nước này đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Bộ trưởng Mattis hồi đầu tháng này đã nói, quyết định gần đây về việc không mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC mới chỉ là “đòn đáp trả ban đầu” cho các hoạt động gây bất bình của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Mattis miêu tả hành động của Mỹ mới chỉ “có hậu quả tương đối nhỏ. Tôi tin rằng sẽ còn những hậu quả lớn hơn trong tương lai."

Bộ trưởng Mattis dịu giọng trên đất Trung Quốc?

Bất chấp những phát biểu cứng rắn trước đó, khi đến Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis có vẻ dịu giọng hơn. Ông này nói rằng, ông chủ yếu muốn “bắt mạch” chiến lược và ý định quân sự của Trung Quốc cũng như tìm kiếm các khu vực mà hai bên có thể hợp tác và xây dựng niềm tin.

Trong khi đó, Trung Quốc thể hiện một thái độ thách thức trong vấn đề Biển Đông.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Randy Schriver – một chuyên gia Châu Á tham gia các cuộc hội đàm của Bộ trưởng Mattis ở Trung Quốc, cho hay, hai bên đã nhất trí tiếp tục thảo luận về vấn đề Biển Đông nhưng không để cho vấn đề đó lấn án nhiệm vụ chính của chuyến thăm là tìm kiếm sự hợp tác giữa quân đội hai nước Mỹ và Trung Quốc.

Trong buổi sáng hôm nay, ông Mattis sẽ tiếp tục có các cuộc gặp gỡ với giới chức Trung Quốc trước khi bay đến Seoul và Tokyo. Đây là những nơi mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được cho là sẽ tái khẳng định cam kết an ninh với các đồng minh Đông Á trong bối cảnh họ luôn canh cánh nỗi quan ngại về sự xuống nước của ông Trump với Triều Tiên gần đây cũng như sự nổi lên đáng lo ngại của Trung Quốc.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc