Trịnh Kim Chi chuyển thể phim "Rặng Trâm Bầu" lên sân khấu kịch

07:08, 07/04/2018
|

(VnMedia) - Vở diễn Rặng Trâm Bầu được Trịnh Kim Chi nhờ Vũ Trinh chuyển thể từ bộ phim cùng tên của Đạo diễn Bùi Đình Thứ. Đây là bộ phim được thực hiện cách đây 14 năm và chị cũng là diễn viên của bộ phim này.

Vở Rặng Trâm Bầu ca ngợi một nhân vật có thật về người mẹ Việt Nam anh hùng Đoàn Thị Nghiệp. Trịnh Kim Chi không giấu được xúc động khi nói về vai diễn của mình: “Khi đóng nhân vật của bà trên phim tôi đã khóc và xả thân rất nhiều cho nhân vật, một người phụ nữ hi sinh tất cả cho cách mạng cho hoà bình của dân tộc, một người mẹ, người vợ đảm đang và là một người con dâu hiếu thảo... Đã 14 năm sau khi thực hiện bộ phim, bây giờ tôi lại được sống với nhân vật Ngọc Hiệp ngay trên sân khấu của mình”.

Chính vì thế, Trịnh Kim Chi cùng ekip của mình thực hiện vở diễn để hoàn thành đúng tiến độ: “Thật ra tôi yêu cái tứ của kịch bản này vì không lên gân không tuyên truyền mà hầu như miêu tả về cuộc sống, sự hi sinh, sự chịu đựng và những cảm xúc tận cùng của trái tim cho từng nhân vật trong tác phẩm này. Tôi và ekip đã phải vất vả hơn rất nhiều để hoàn thành vở diễn, đơn giản là chúng tôi mê, chúng tôi thích và chúng tôi nhiệt huyết. Hy vọng vở sẽ đến được trái tim của người xem”.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo đó, nhân vật của Trịnh Kim Chi dựa trên nguyên mẫu có thật: người nữ anh hùng lực lượng vũ trang – bà mẹ Việt Nam anh hùng – Liệt sĩ Đoàn Thị Nghiệp. Những chiến công của bà và đồng đội đã trở thành huyền thoại trong lịch sử, trở thành niềm tự hào chung của đồng bào miền Tây Nam Bộ.

Mặc dù kịch bản nói về đề tài chiến tranh nhưng được miêu tả rất nhẹ nhàng sâu lắng, chỉ có những hình ảnh của rặng trâm bầu xanh ngát che bộ đội. Lồng vào đó là những câu chuyện đầy cảm động và nước mắt, những tình cảm giữa mẹ chồng, nàng dâu, nỗi nhớ của người vợ có chồng chiến đấu phương xa, cả tình đồng đội, tình quân dân và những hy sinh quên mình vì việc lớn…

Năm trước, Trịnh Kim Chi cũng dựng vở Một Thời Để Nhớ với một lực lượng diễn viên khá lớn. Và năm nay với vở Rặng Trâm Bầu, sẽ gấp 3 lần như vậy. Ngoài ra âm thanh ánh sáng trang phục khá hoành tráng... Tất cả chỉ muốn diễn tả lại một cách dễ hiểu và một không khí hào hùng thời bấy giờ của dân tộc.

Chị cũng chia sẻ thêm, sắp tới chị cũng sẽ mang “đứa con tinh thần” này ra mắt tại Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Dù sân khấu Trịnh Kim Chi thành lập được hơn 2 năm còn khá non trẻ nhưng trong vai trò là người quản lý sân khấu, chị luôn mong muốn tạo điều kiện cho các diễn viên trẻ tham gia một kỳ liên hoan sân khấu lớn.

Là một đơn vị sân khấu xã hội hoá, Trịnh Kim Chi cũng muốn góp một tác phẩm cũng như một phần công sức của mình để gửi đến liên hoan bên cạnh đó là các suất diễn phục vụ khán giả thành phố. "Ttrong thời gian tới cũng hy vọng chúng tôi làm được điều gì đó... Nhiều người cho rằng, giữa lúc sân khấu đang khó khăn mà chị lại dựng một vở chính kịch, truyền thống rất khó bán vé nhưng chị dựng vở bởi sự tâm huyết, dù kinh phí bỏ ra không hề nhỏ nhưng chị cảm thấy xứng đáng. Hy vọng vở diễn sẽ được các cơ quan chức năng hỗ trợ để đến được với đông đảo khán giả một cách tốt nhất".

Đình Cường

Ảnh: Thiết Mẫn


Ý kiến bạn đọc