Trên đà chiến thắng, quân Assad "tả xung hữu đột" trên mặt trận mới

10:02, 23/04/2018
|

(VnMedia) - Quân chính phủ Syria hôm qua (22/4) đã tung lực lượng chiến đấu cơ, trực thăng và các đơn vị pháo vào chiến dịch tấn công tốc lực nhằm vào các quận ở thủ đô Damascus còn đang bị tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chiếm giữ.

Quân Assad thực hiện chiến dịch oanh kích mạnh mẽ vào các quận ở thủ đô Damascus
Quân Assad thực hiện chiến dịch oanh kích mạnh mẽ vào các quận ở thủ đô Damascus
Syria tung lực lượng chiến đấu cơ, trực thăng và pháo binh cho chiến dịch tấn công mới
Syria tung lực lượng chiến đấu cơ, trực thăng và pháo binh cho chiến dịch tấn công mới
Phe nổi dậy và lực lượng chiến binh khủng bố đã đầu hàng ở một số chiến trường
Phe nổi dậy và lực lượng chiến binh khủng bố đã đầu hàng ở một số chiến trường
Hồi cuối tuần chứng kiến hàng nghìn chiến binh nổi dậy và chiến binh khủng bố rút khỏi các chiến trường ở trong và xung quanh thủ đô Damascus
Hồi cuối tuần chứng kiến hàng nghìn chiến binh nổi dậy và chiến binh khủng bố rút khỏi các chiến trường ở trong và xung quanh thủ đô Damascus

Hai người tị nạn Palestine, một người cha và con trai, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ diễn ra ở trại tị nạn Yarmouk nằm trong thủ đô Damascus ngày hôm qua, cơ quan tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc cho biết. Cũng theo cơ quan này, đã có hàng ngàn ngôi nhà bị phá hủy trong 4 ngày bùng nổ chiến sự trong khu vực.

Hàng trăm chiến binh khủng bố IS đang chiếm giữ các khu vực thuộc trại tị nạn Yarmouk và vùng lân cận Hajar al-Aswad ở phía nam thủ đô Damascus. Lực lượng này đã đồng ý từ bỏ sào huyệt cuối cùng của chúng hôm 20/4 nhưng vẫn chưa đầu hàng quân chính phủ và đang chạy đến các khu vực khác của IS ở Syria.

Đài truyền hình al-Ikhbariya TV của Syria hôm qua đã phát đi hình ảnh khói đen bốc lên mù mịt từ chiến trường Hajar al-Aswad và các chiến đấu cơ của quân đội Syria gầm rú trên bầu trời khi quân chính phủ thực hiện chiến dịch oanh kích dồn dập khu vực.

Người dân ở thủ đô Damascus cho biết, họ đã nghe thấy những tiếng nổ lớn liên tiếp trong đêm thứ Bảy (21/4) và sáng Chủ nhật (22/4).

Phát ngôn viên của cơ quan tị nạn Palestine thuộc Liên Hợp Quốc (UNRWA) - ông Chris Gunnes cho biết, kể từ khi chiến dịch được khai hỏa cách đây 4 ngày, khoảng 6.000 dân thường ở trại tị nạn Yarmouk đã buộc phải sơ tán đến khu vực Yalda. “Hầu hết họ rời nhà cửa mà không mang theo thứ gì ngoài quần áo trên lưng. Các nhu cầu thiết yếu đang bị cạn kiệt. Có nhiều nguồn tin cho biết, người dân đang cần thuốc men. Một số đã phải sống lay lắt trên đường phố trong những đêm đầu tiên”, ông Gunnes cho biết trong một tuyên bố.

Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm chiếm lại toàn bộ những khu vực ở thủ đô và xung quanh thủ đô còn lại vẫn còn đang nằm trong tay của IS. Những khu vực ở phía nam Damascus là sào huyệt cuối cùng của IS sau khi phe nổi dậy rút khỏi Đông Ghouta.

Hồi cuối tuần vừa rồi, chiến trường Syria tiếp tục chứng kiến phe nổi dậy và lực lượng chiến binh khủng bố rút khỏi một số chiến trường trong khi Tổng thống Assad đang tận dụng lợi thế và khí thế chiến thắng từ chiến trường Đông Ghouta để mở ra các mặt trận mới nhằm giúp họ đạt mục tiêu xóa sổ toàn bộ lực lượng đối lập ra khỏi thủ đô và các vùng ngoại ô xung quanh.

Hôm 21/4, phe nổi dậy đã bắt đầu rút khỏi khu vực đông Qalamoun ở đông bắc thủ đô Damascus theo thỏa thuận đầu hàng mà họ đã ký với chính phủ của ông Assad. Lực lượng này đã giao nộp vũ khí hạng nặng gồm số lượng lớn đạn dược, xe bọc thép… cho quân chính phủ trước khi lên xe buýt tiến đến khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – nơi đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy.

Chính quyền Tổng thống Assad những ngày qua đã giành thêm được vùng đông Qalamoun và một khu vực phía nam thủ đô Damascus, nối dài thêm chuỗi chiến thắng kéo dài của quân đội Syria trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, vẫn còn khu vực phía bắc thành phố Homs, các vùng lãnh thổ rộng lớn ở biên giới của Syria với Jordan, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq còn đang nằm ngoài quyền kiểm soát của Damascus. Phe nổi dậy Syria đang chiếm một khu vực lãnh thổ ở tây nam và đông bắc Syria trong khi lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đang nằm quyền quản lý một dải đất ở phía đông và bắc Syria.

Tổng thống Syria nhiều lần tuyên bố, quân đội của ông quyết tâm giành lại toàn bộ lãnh thổ của Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc