Phương Tây sốc trước sự tự tin không ngờ của Assad sau đòn đánh kinh hoàng

08:15, 17/04/2018
|

(VnMedia) - Sau khi Syria phải hứng chịu cơn mưa tên lửa ồ ạt từ các cường quốc phương Tây, Tổng thống Bashar al-Assad đã có hành động đầy bất ngờ, thể hiện sự tự tin ngày càng lớn cũng như sự thách thức ngày càng cao của ông này.

Tổng thống Assad trong cuộc gặp với các nghị sĩ Nga ở thủ đô Damascus ngay sau khi thành trì quyền lực của ông bị phương Tây ồ ạt tấn công
Tổng thống Assad trong cuộc gặp với các nghị sĩ Nga ở thủ đô Damascus ngay sau khi thành trì quyền lực của ông bị phương Tây ồ ạt tấn công
Ông Assad đã thể hiện sự tự tin và thách thức
Ông Assad đã thể hiện sự tự tin và thách thức
Người dân Syria đổ ra đường thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Assad sau cuộc tấn công của phương Tây
Người dân Syria đổ ra đường thể hiện sự ủng hộ dành cho ông Assad sau cuộc tấn công của phương Tây

Đúng một ngày sau khi Mỹ, Anh và Pháp phát động cuộc tấn công nhằm vào Syria, Tổng thống Assad đã có cuộc gặp gỡ với các nghị sĩ Nga ở thủ đô Damascus. Trong cuộc gặp này, ông Assad công khai ca ngợi hết lời những hệ thống phòng không có từ thời Liên Xô mà Syria đang sở hữu.

“Ngày hôm qua, chúng tôi đã đối mặt với cuộc xâm lược của Mỹ. Và chúng tôi đã có thể đẩy lùi cuộc tấn công bằng những tên lửa thời Liên Xô từ những năm 1970. Kể từ những năm 1990, các bộ phim của Mỹ đều miêu tả vũ khí Nga là lỗi thời. Và bây giờ, chúng ta đã thấy ai thực sự mới là lực lượng đang lỗi thời”, nghị sĩ Dmitry Sablin của Nga dẫn lời Tổng thống Assad phát biểu.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các hệ thống vũ khí Osa, Kvadrat, Buk và S-125, S-200 có từ thời Liên Xô đã được quân đội Syria sử dụng để đánh chặn 71 trong số 103 tên lửa được Mỹ và các đồng minh phóng đi.

Tổng thống Assad không chỉ khen ngợi các vũ khí của Nga mà còn lên án mạnh mẽ hành động của phương Tây. Ông này cho rằng, các cuộc không kích của phương Tây nhằm vào Syria đã được thực hiện sau một chiến dịch đầy “những lời nói dối” và những thông tin sai lệch ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hôm 14/4, các tàu chiến và chiến đấu cơ của ba cường quốc phương Tây đã ồ ạt dội hàng chục quả tên lửa vào một loạt mục tiêu trên lãnh thổ Syria. Cuộc tấn công này được thực hiện dựa trên cáo buộc của phương Tây cho rằng, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào thành phố Douma thuộc vùng Đông Ghouta – khu vực ngoại ô thủ đô Damascus.

Trong cuộc tấn công lần này, người ta chứng kiến các tàu chiến ở Biển Đỏ cùng với các máy bay ném bom B-1B, chiến đấu cơ F-15 và F-16 của Mỹ đồng loạt bắn hỏa lực về các mục tiêu gồm thủ đô Damascus, một căn cứ bên ngoài thủ đô và một nơi được gọi là kho vũ khí hóa học gần Homs cũng như một cơ sở cất giữ thiết bị quân sự và một đồn chỉ huy cũng gần Homs. Cùng với Mỹ, Không quân Hoàng gia Anh cũng phái 4 chiếc máy bay tấn công Tornado GR4 và Pháp phái tàu khu trục Aquitaine cùng một loạt chiến đấu cơ Dassault Rafale đi tham gia vào chiến dịch đánh Syria lần này.

Tuy nhiên, đòn tấn công quy mô lớn với sự tham gia của rất nhiều vũ khí thiện chiến của phương Tây dường như không làm ông Assad lay động cũng chẳng làm cho người dân Syria sợ hãi. Nhà lãnh đạo Syria vẫn tự tin xuất hiện trong buổi tiếp đón các nghị sĩ Nga.

Những hình ảnh ghi lại ở Syria được ngay sau trận đánh của phương Tây cho thấy, người dân đổ ra đường thể hiện sự ủng hộ của họ dành cho ông Assad, ăn mừng việc quân đội của họ đã bắn hạ được nhiều tên lửa của phương Tây đồng thời thể hiện sự thách thức của họ trước phương Tây.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo, “nếu những hành động như vậy (như cuộc tấn công vừa rồi của phương Tây) tiếp tục diễn ra thì điều này sẽ không tránh khỏi việc dẫn đến sự hỗn loạn ở mức độ quốc tế”, tuyên bố từ điện Kremlin cho hay.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Syria “thấy rằng, hành động bất hợp pháp đó đã phá hoại nghiêm trọng viễn cảnh tìm kiếm một giải pháp chính trị cho tình hình ở Syria”, tuyên bố của điện Kremlin cho biết thêm.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc