Không cần tốn một viên đạn, quân Assad vẫn khiến tàn quân nổi dậy Syria "vỡ trận" tan tác

16:02, 02/04/2018
|

(VnMedia) - Lực lượng chiến binh thuộc nhóm nổi dậy Jaysh al-Islam đã chấp nhận rời khỏi thành trì ở Đông Ghouta gần thủ đô Damascus, Syria. Họ sẽ phải dỡ bỏ các rào chắn và cung cấp bản đồ những khu bị đặt mìn trong khu vực trước khi rút đi.

Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết, “một thỏa thuận sơ bộ đã đạt được cho phép nhóm nổi dậy cực đoan Jaysh al-Islam rời khỏi Đông Ghouta."

Các chiến binh nổi dậy quỳ gối cầu nguyện trước khi rút khỏi Douma
Các chiến binh nổi dậy quỳ gối cầu nguyện trước khi rút khỏi Douma
Đoàn xe chở các chiến binh nổi dậy và dân thường rời khỏi Douma
Đoàn xe chở các chiến binh nổi dậy và dân thường rời khỏi Douma
Những người dân thường cũng được sơ tán khỏi Đông Ghouta
Những người dân thường cũng được sơ tán khỏi Đông Ghouta
Quân đội Syria vui mừng trước chiến thắng ở Đông Ghouta
Quân đội Syria vui mừng trước chiến thắng ở Đông Ghouta
Một người dân được sơ tán khỏi Đông Ghouta và đang sống tạm ở Idlib
Một người dân được sơ tán khỏi Đông Ghouta và đang sống tạm ở Idlib

Jaysh al-Islam là một trong những nhóm nổi dậy lớn và mạnh hàng đầu ở Đông Ghouta, và đây cũng là nhóm chiến binh nổi dậy cuối cùng còn cầm cự ở Đông Ghouta. Nhóm Jaysh al-Islam đã cầm cự ở Douma - thành phố lớn của Đông Ghouta đến tận thời điểm này và đã tìm cách đàm phán với Nga cũng như Syria để bám trụ lại nơi này. Tuy nhiên, Nga và Syria nhất quyết không đồng ý, ra tối hậu thư buộc nhóm này phải rời Đông Ghouta nếu không muốn đối mặt với chiến dịch tổng tấn công quyết liệt cuối cùng của quân đội Syria. Nhóm Jaysh al-Islam bị Damascus và Moscow cáo buộc sử dụng các chiến thuật khủng bố ở chiến trường Douma, trong đó có việc dùng dân thường làm lá chắn sống.

Sau nỗ lực bất thành nhằm ở lại Douma, nhóm nổi dậy cực đoan nói trên được cho là đã chấp nhận ký vào thỏa thuận rút quân khỏi Domua.

"Khi rời Douma, các chiến binh phải cung cấp các bản đồ về những bãi mìn mà chúng cài ở các khu vực trong Douma đồng thời phải tự nguyện tháo dỡ bom mìn ở các tòa nhà, dỡ bỏ các rào chắn và mở lại những tuyến đường giao thông chính”, một thông cáo báo chí của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho hay.

Nếu thông tin về việc nhóm Jaysh al-Islam đồng ý rút quân được xác nhận thì sự kiện nhóm này đầu hàng sẽ báo hiệu sự kết thúc của một chiến dịch quy mô lớn cũng là một chiến dịch đẫm máu nhất từ trước đến nay ở chiến trường Syria mà quân đội phát động nhằm giành lại khu vực lãnh thổ then chốt ở Đông Ghouta.

Đài truyền hình và báo chí Syria cho biết, ngoài việc nộp các bản đồ cài đặt mình ở Douma, nhóm Jaysh al-Islam còn phải giao nộp vũ khí hạng nặng và hạng trung cũng như thừa nhận chủ quyền nhà nước đối với Douma.

Một hãng tin của Hezbollah hôm qua (1/4) cũng khẳng định một thỏa thuận như vậy đã được ký kết sau nhiều ngày đàm phán nhằm tránh gây thêm thương vong cho dân thường ở Douma.

Theo thỏa thuận được ký kết, trong số các điều kiện được đưa ra còn có việc thành lập một hội đồng địa phương do chính quyền Syria phê chuẩn để quản lý các công việc của thành phố Douma sau khi lực lượng chiến binh rời đi.

Đề cập đến những tiến bộ đạt được trong chiến dịch ở Syria, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho hay, đã có tất cả 153.240 người rời khỏi Đông Ghouta thông qua các hành lang nhân đạo, trong đó có gần 30.000 người từ Douma. Đây là nơi một hành lang được mở ra không chỉ cho dân thường mà hco cả các chiến binh và gia đình của họ. Ngày hôm qua, 112 chiến binh và 1.034 thành viên gia đình họ đã rời Douma để tiến đến tỉnh Idlib - một tỉnh còn nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria.

Trước đó, các lực lượng vũ trang Syria cho biết họ đã giải phóng toàn bộ các khu vực còn nằm trong tay phe nổi dậy ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, quân đội Syria cho biết trong một tuyên bố được phát đi trên truyền hình. Một tuyến đường giao thông lớn đã được mở cửa trở lại lần đầu tiên sau 7 năm bị phong tỏa.

“Sau một loạt cuộc chiến và chiến dịch được tính toán cẩn thận của quân đội chúng ta với sự hợp tác của các lực lượng đồng minh trung thành, quyền kiểm soát tất cả các thành phố và khu vực ở vùng ngoại ô Đông Ghouta của Damascus đã được khôi phục”, một tuyên bố của quân đội Syria cho hay.

Như vậy, có thể nói, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã giành chiến thắng toàn diện trên chiến trường Đông Ghouta. Điều này cũng đồng nghĩa với thất bại thảm hại - thất bại tồi tệ nhất của phe nổi dậy Syria kể từ năm 2016.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc