Chùm ảnh Mỹ bất ngờ dựng cứ điểm kiên cố giữa trận địa ác liệt Syria

11:12, 05/04/2018
|

(VnMedia) - Cách đây một tuần, chỉ có một ngôi nhà đơn lẻ - nơi cắm lá cờ của Mỹ ở trên một ngọn đồi cách không xa so với một trong những chiến tuyến nóng bỏng hàng đầu ở Syria. Ngày hôm qua (4/4), nơi này đã trở thành một cứ điểm ngày càng kiên cố với  một hàng rào thép gai, lớp rào chắn bằng bao cát lớn, một đài quan sát mới và gần chục phương tiện bọc thép. Đây là cứ điểm vừa được thiết lập ở ngay bên ngoài thành phố chiến lược phía bắc Syria – Manbij.

Mỹ bất ngờ dựng cứ điểm kiên cố mới ở Manbij
Mỹ bất ngờ dựng cứ điểm kiên cố mới ở Manbij

Diễn biến trên đầy bất ngờ bởi quân Mỹ đang thiết lập một cứ điểm kiên cố vào thời điểm khi mà Tổng thống Donald Trump liên tục nói về việc rút quân Mỹ ra khỏi chiến trường Syria.

Manbij nằm ở phía tây Sông Euphrates. Khu vực này đang là một chiến trường nóng bỏng chứng kiến các cuộc giao tranh giữa lực lượng người Kurd do Mỹ đang kiểm soát Manbij với phe nổi dậy Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Chiến trường Manbij được dự báo sẽ còn ác liệt hơn nữa khi Thổ Nhĩ Kỳ thề sẽ phát động chiến dịch quân sự chiếm lại khu vực này nhằm hất cẳng lực lượng người Kurd ra khỏi toàn bộ các khu vực nằm ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Mỹ đang đóng ở Manbij và đây là lý do chính khiến Ankara đang trì hoãn chưa tiến đánh thành phố này.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria hồi tuần trước cho biết, không có căn cứ nào của Mỹ ở trong khu vực và rằng các cuộc tuần tra của Mỹ không cố định ở một nơi.

Đề cập thông tin về việc Mỹ dựng cứ điểm mới ở Manbij, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon cho hay, liên quân không thể thảo luận về những hoạt động di chuyển quân cụ thể hay địa điểm đóng quân của họ ở chiến trường Syria. Theo lời ông Pahon, các chỉ huy được giao nhiệm vụ và trách nhiệm sắp xếp con người và các nguồn lực cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ và cũng để bảo vệ chính họ.

"Vì vậy, những sự điều chỉnh theo tình hình đối với quy mô lực lượng là điều bình thường”, vị phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói thêm.

Nhóm phóng viên của AP được lực lượng người Kurd hộ tống đến khu vực cho hay, hoạt động xây dựng cứ điểm mới của Mỹ vẫn đang tiếp tục.

Gần chục xe bọc thép được dàn ra ngay phía đối diện của cứ điểm, mỗi một xe bọc thép đến có một binh sĩ ngồi canh. Hai binh sĩ đang đào đất để đặt các bao cát trong khi một nhóm khác đang làm việc ở phái đầu bên kia. Bên trong đài quan sát ở trên cao, một người lính đang theo dõi tình hình xung quanh bằng ống nhòm. Một xe nâng hàng đỗ ngay mấy tấm ván gỗ. Điều này cho thấy, công việc xây dựng cứ điểm còn tiếp tục.

Cứ điểm kiên cố mới của Mỹ có thể được nhìn thấy rõ từ khu vực đường chính và gần đó có người dân thường sinh sống cũng như có một đền thờ Hồi giáo.

Một chỉ huy ở tiền tuyến của Manbij và là một thành viên của Hội đồng Quân sự Manbij cho hay, cứ điểm trên được dựng lên từ cách đây một tuần.

"Chúng tôi đang ở cách chiến tuyến ở làng Datat 1km. Có một cứ điểm mới của Mỹ được xây dựng ở đó. Nó đã được dựng lên trong vòng 7 hoặc 8 ngày qua”, vị chỉ huy giấu tên của lực lượng người Kurd cho hay.

Trước đó, lực lượng Mỹ chỉ đi tuần tra ở khu vực chiến tuyến và duy trì một cứ điểm gần Manbij. Hiện tại, có thêm nhiều lực lượng được triển khai đến căn cứ mới, vị chỉ huy quân sự địa phương cho biết thêm. "Trước đây, chỉ có các cuộc tuần tra. Hiện tại, tình hình tốt hơn. Cứ điểm ở đó là để bảo vệ khu vực và để đảm bảo rằng không có cuộc tấn công nào từ Thổ Nhĩ Kỳ hay từ các lực lượng đánh thuê trong khu vực”.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc