Chiêm ngưỡng dàn vũ khí Nga đang giương nòng ở Syria

0
0

(VnMedia) - Với việc Mỹ và Nga đang đối đầu kịch liệt với nhau về viễn cảnh Washington phát lệnh tấn công Syria, nhiều người đặt câu hỏi về năng lực của Moscow trong việc phản công lại đòn thách thức của Mỹ.

Hệ thống phòng không S-400
Hệ thống phòng không S-400
S-400
S-400
Tên lửa S-300
Tên lửa S-300
S-300
S-300
Tên lửa tầm trung Buk-M2
Tên lửa tầm trung Buk-M2
Buk-M2
Buk-M2
Tên lửa tầm ngắn Pantsir S1
Tên lửa tầm ngắn Pantsir S1
 Pantsir S1
Pantsir S1
 A-50
A-50
 A-50
A-50

Washington đe dọa tiến hành một đòn quân sự mạnh hơn rất nhiều so với trước đây nhằm vào chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, vì cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ở Douma hồi cuối tuần trước. Vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học này lại vô tình trùng đúng vào dịp kỷ niệm tròn 1 năm quân đội Mỹ lần đầu tiên phát động một cuộc tấn công trực diện vào quân chính phủ Syria vì cáo buộc tương tự. Cụ thể, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ bắn ồ ạt 59 quả tên lửa Tomahawk vào một căn cứ quân sự lớn của Syria. Tổng thống Trump rõ ràng rất hài lòng với cuộc tấn công phần lớn mang tính biểu tượng này.

Tình hình hiện tại căng thẳng hơn rất nhiều so với cách đây một năm, bởi Nga công khai đe dọa sẽ phản công trực tiếp lại đòn tấn công của Mỹ vào đất Syria. Một quan chức cấp cao của Mỹ mới đây tuyên bố, Nga sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của Mỹ được bắn về phía lãnh thổ của Syria.

Quyết tâm của Nga trong việc đáp trả cuộc tấn công của Mỹ có thể bị nghi ngờ bởi nước này có “lịch sử“ không trả đũa những cuộc không kích của Israel nhằm vào Syria. Tuy nhiên, năng lực đáp trả của Nga đối với một cuộc tấn công của Mỹ được cho là điều không phải bàn cãi.

Lực lượng Nga có hai căn cứ lớn ở Syria - căn cứ không quân Khmeimim gần thành phố cảng phía bắc Latakia và căn cứ hải quân ở Tartus nằm ở phần phía bắc của bờ biển Syria. Cả hai căn cứ này đều được bảo vệ bởi các tên lửa đất đối không tầm xa, trong đó có hệ thống lừng danh S-400 được triển khai gần Khmeimim và hệ thống phòng không mạnh không kém - S-300VM ở Tartus. Cả hai hệ thống vũ khí phòng không đình đám trên của Nga đều có tầm bắn lên tới 400km dựa vào tên lửa chúng sử dụng và chúng được xếp hạng là những hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa thiện chiến nhất thế giới hiện nay.

Bổ sung vào hai loại vũ khí đỉnh cao trên còn có các tên lửa tầm ngắn cực mạnh khác, trong đó có tên lửa tầm trung Buk-M2 và tên lửa tầm ngắn Pantsir S1. Những tên lửa này giúp tạo thêm các lớp bảo vệ vững chắc cho cả Nga và Syria. Chúng có thể bảo vệ một khu vực chiến lược khỏi bất kỳ mối đe dọa nào, từ máy bay không người lái được vũ trang loại nhỏ và máy bay bay tầm thấp đến các tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Điểm yếu trong các hệ thống phòng không tầm xa của Nga là tiếp nhận các dữ liệu thông tin về mục tiêu. Quá trình này đòi hỏi có sự tham gia của các hệ thống radar. Tuy nhiên, ở Syria, đây không phải là một vấn đề bởi Nga đã có trong tay hệ thống radar A-50.

Mỹ có thể tìm cách tạo thể áp đảo để khống chế các hệ thống vũ khí của Nga bằng việc ồ ạt bắn đi các tên lửa nhưng hiệu quả của một cuộc tấn công như vậy sẽ bị giảm đi đáng kể.

Trong một kịch bản tấn công bằng tên lửa có giới hạn, quân đội Nga có thể thực hiện lời đe dọa mà họ đưa ra trước đó và tung đòn đáp trả nhằm vào địa điểm phát đi cuộc tấn công – các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường và có thể là các tàu ngầm tấn công của Mỹ đang được triển khai ở Địa Trung Hải. Tấn công chúng bằng những vũ khí chết người sẽ là một bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột ở Syria bởi điều đó đồng nghĩa với một cuộc “đấu” trực tiếp giữa Nga và Mỹ.

Tuy nhiên, quân đội Nga có thể sử dụng đến lựa chọn tung đòn đáp trả hạn chế – sử dụng các thiết bị chiến tranh điện tử để quấy nhiễu các tàu chiến của Mỹ, gây rối loạn hoạt động tiếp nhận thu nhận dữ liệu về mục tiêu của các tàu này cũng như gây nhiễu trong hoạt động của các hệ thống định vị và thậm chí là cả hệ thống phòng không Aegis. Mức độ gây tổn hại có thể gây tranh cãi nhưng chắc chắn hành động của Nga sẽ khiến quá trình tấn công các mục tiêu của Mỹ nhằm vào Syria sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Kiệt Linh (theo RT)


Ý kiến bạn đọc


Ở nơi bệnh viện không giấy tờ

(VnMedia) - Tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân đến khám không cần phải chờ xếp hàng lấy số, khi tái khám không cần mang theo hồ sơ bệnh án và các giấy tờ, bác sỹ không cầm mang trên tay những tập bệnh án dày để tra cứu...

Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu: 16 công ty lớn cam kết đảm bảo an ninh

(VnMedia) - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) hôm qua (21/5) đã cam kết tại một cuộc họp toàn cầu rằng họ sẽ phát triển công nghệ AI một cách an toàn. Lời cam kết này được đưa ra vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng của AI và những rủi ro nảy sinh từ công nghệ này.

Cảnh báo bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ làm hộ chiếu nhanh trên mạng

(VnMedia) - Để phòng tránh lừa đảo, bị đánh cắp thông tin, cơ quan công an đề nghị người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định...

Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng nhẫn tròn trơn giảm theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều đi xuống sau hai phiên tăng trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn cũng đang giữ ở mức gần 78 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (21/5).

Tăng cường chuyển đổi số lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(VnMedia) - Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thí điểm ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trên căn cước công dân gắn chip tại cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.