Bất chấp đòn đau từ phương Tây, quân Assad vẫn đánh cho địch đại bại, ồ ạt đầu hàng

18:31, 22/04/2018
|

(VnMedia) - Lực lượng chiến binh cực đoan đã giao nộp một kho chứa số lượng lớn vũ khí đạn dược, 30 xe bọc thép và nhiều loại vũ khí khác nhau cho quân đội Syria, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko – Chỉ huy Trung tâm Hòa giải Syria của Nga hôm qua (21/4) cho biết.

Phe nổi dậy giao nộp số lượng lớn vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria
Phe nổi dậy giao nộp số lượng lớn vũ khí hạng nặng cho quân đội Syria
Hình ảnh ở chiến trường Douma - chiến trường khốc liệt nhất Syria trong thời gian vừa rồi
Hình ảnh ở chiến trường Douma - chiến trường khốc liệt nhất Syria trong thời gian vừa rồi
Khói đen mù mịt bốc lên từ chiến trường Đông Ghouta
Khói đen mù mịt bốc lên từ chiến trường Đông Ghouta
Sau chiến dịch tấn công quyết liệt, quân đội Syria đã giành lại được Đông Ghouta, trong đó có thành phố Douma
Sau chiến dịch tấn công quyết liệt, quân đội Syria đã giành lại được Đông Ghouta, trong đó có thành phố Douma
Chiến trường Đông Ghouta sau cuộc chiến ác liệt giữa quân đội và phe nổi dậy
Chiến trường Đông Ghouta sau cuộc chiến ác liệt giữa quân đội và phe nổi dậy

"Các chiến binh đã giao nộp cho quân đội Syria 30 phương tiện bọc thép, ba xe tải chở nhiều súng máy cỡ nòng lớn, 36 máy phóng lựu đạn AT, 6 súng cối, 3 tên lửa dẫn đường AT, 23 tên lửa chiến thuật, 111 quả mìn, 60 lựu đạn cầm tay, và hơn 63.000 đạn dược cho vũ khí hạng nhỏ", ông Yevtushenko cho hay.

"Quân chính phủ Syria hiện đã đưa những thứ vũ khí được giao nộp vào sự quản lý, kiểm soát của họ”, vị quan chức Nga cho biết thêm.

Diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh phe nổi dậy và lực lượng khủng bố ồ ạt đầu hàng quân chính phủ Syria.

Ngày hôm qua, phe nổi dậy Syria bắt đầu rút khỏi thành trì của chúng ở đông bắc thủ đô Damascus và sẽ tiến về phía bắc Syria, đài truyền hình nhà nước của Syria và một quan chức nổi dậy cho hay. Đây là lần đầu hàng mới nhất trong một loạt những vụ đầu hàng liên tiếp gần đây của phe nổi dậy Syria trước quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad và nó đã nối dài thêm những chiến thắng cho chính quyền ông Assad.

Quân đội của ông Assad dưới sự hậu thuẫn của Nga và Iran đang tìm cách quét sạch lực lượng nổi dậy ra khỏi những thành trì cuối cùng của họ ở trong và xung quanh thủ đô Damascus. Quân chính phủ Syria đang tiến mạnh mẽ trên con đường nhờ có được sức mạnh từ đà chiến thắng ở chiến trường Đông Ghouta – nơi vốn là thành trì lớn cuối cùng của phe đối lập ở gần thủ đô.

Đài truyền hình Syria hôm qua đã ghi lại hình ảnh các chiến binh nổi dậy cùng gia đình của họ lên xe buýt rời khu vực đông Qalamoun đến Idlib và Jarablus – vùng lãnh thổ đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Được biết, 3.2000 chiến binh nổi dậy cùng các thành viên gia đình của họ đã rời đông Qalamoun trong đợt sơ tán ngày hôm qua.

Phát ngôn viên của một trong những nhóm nổi dậy ở đông Qalamoun cho biết, lực lượng của họ đã nhất trí với thỏa thuận đầu hàng sau khi Nga tiếp tục thực hiện những cuộc không kích dữ dội vào một loạt khu vực gần al-Ruhaiba hồi đầu tuần này. “Điều đó đã buộc một số nhóm trong Quân đội Syria Tự do phải ngồi vào bàn đàm phán với phía Nga và một thỏa thuận đã đạt được, trong đó có điều khoản quan trọng nhất là phe nổi dậy phải giao nộp vũ khí hạng năng và đưa các chiến binh của họ đến khu vực phía bắc”, ông Said Seif thuộc sư đoàn nổi dậy Ahmad Abdo Martyr cho hay.

Cùng với diễn biến trên, lực lượng chiến binh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm 20/4 cũng đã đồng ý từ bỏ thành trì cuối cùng ở thủ đô Damascus.

Quân chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát hàng chục thành phố, thị trấn và làng mạc ở xung quanh thủ đô trong những tuần gần đây sau chiến dịch quân sự chống phe nổi dậy cực kỳ mạnh mẽ và quyết liệt ở vùng Đông Ghouta.

Chiến dịch trên đã kết thúc bằng chiến thắng toàn diện của quân chính phủ Syria và bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa ồ ạt của phương Tây nhằm vào quân đội trung thành với Tổng thống Assad vì cáo buộc lực lượng này dùng vũ khí hóa học ở chiến trường Douma. Bất chấp việc bị ba cường quốc Mỹ, Anh và Pháp tấn công, quân đội Syria vẫn đang tiếp tục đà chiến thắng trên chiến trường và vẫn tiếp tục tiến ngày một gần đến mục tiêu giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc