Quân Assad tấn công dũng mãnh, xé nát chiến trường Đông Ghouta

10:14, 09/03/2018
|

(VnMedia) - Quân chính phủ Syria vừa chiếm được một loạt khu vực lãnh thổ rộng lớn, trong đó có cả các vùng nông trang, ở Đông Ghouta - một trong những thành trì quan trọng cuối cùng của phe nổi dậy Syria. Chiến thắng mới nhất của quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad trên thực tế đã xẻ đôi chiến trường Đông Ghouta thành hai và siết chặt hơn nữa vòng vây xung quanh phe nỏi dậy Syria cũng như những người dân đang bị mắc kẹt trong chiến trường nóng bỏng này, báo chí Syria và một cơ quan giám sát ở Syria đưa tin.

Quân đội Syria ở Đông Ghouta
Quân đội Syria ở Đông Ghouta
Quân đội trung thành với ông Assad đang phát động chiến dịch tấn công mạnh mẽ vào Đông Ghouta
Quân đội trung thành với ông Assad đang phát động chiến dịch tấn công mạnh mẽ vào Đông Ghouta
Chiến dịch của quân đội Syria ở Đông Ghouta đang đạt được những thành công nhất định
Chiến dịch của quân đội Syria ở Đông Ghouta đang đạt được những thành công nhất định
Khói lửa bốc lên từ chiến trường Đông Ghouta
Khói lửa bốc lên từ chiến trường Đông Ghouta
Chiến trường Đông Ghouta chìm trong khói lửa
Chiến trường Đông Ghouta chìm trong khói lửa
Thương vong tăng cao chóng mặt ở Đông Ghouta và hai phe đổ lỗi cho nhau về tình trạng thương vong cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nơi này
Thương vong tăng cao chóng mặt ở Đông Ghouta và hai phe đổ lỗi cho nhau về tình trạng thương vong cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nơi này

Quân chính phủ với quyết tâm giảnh lại cho bằng được khu vực ngoại ô Đông Ghouta từ tay của phe nổi dậy đã thực hiện chiến dịch tấn công mạnh mẽ và quyết liệt trong nhiều ngày qua. Cuộc chiến ở Đông Ghouta đang ở trong giai đoạn khốc liệt nhất với hàng trăm người thiệt mạng và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở nơi đây được cho là tiếp tục xấu đi từng ngày.

Hôm 7/3, đài truyền hình al-Ikhbariya phát đi những hình ảnh từ chiến trường Đông Ghouta, trong đó người ta thấy rõ những cột khói đen ngòm bốc lên từ khu vực này cùng với đó là những tiếng bom rơi, đạn nổ. Cơ quan Truyền thông quân sự Trung ương của Syria cho hay, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã giành quyền kiểm soát Beit Sawa và hầu hết Misraba – hai khu vực nằm trong vùng trung tâm của thành trì Đông Ghouta của phe nổi dậy.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay, đến đêm ngày 7/3, quân chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh đã chiếm được đến một nửa lãnh thổ nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở Đông Ghouta và đã chia khu vực này ra thành hai phần – một nửa phía bắc và một nửa phía nam.

Bằng cách chia đôi vùng lãnh thổ Đông Ghouta, quân chính phủ đã thành công trong mục tiêu siết chặt hơn nữa vòng vây quanh phe nổi dậy, khiến lực lượng này khó có thể tiếp tục bám trụ ở thành trì này.

Với việc thành trì Đông Ghouta giờ đây đã bị chia làm đôi, giờ đây, chỉ còn là vấn đề thời gian để các hai cánh quân của quân đội Syria gặp nhau tại căn cứ ở Harasta, một chỉ huy quân sự của quân đội Syria cho hay. Quân đội Syria đang tấn công vào Đông Ghouta theo hai hướng.

Chiến thắng mới nhất được quân đội Syria đạt được ở chiến trường Đông Ghouta sau khi Tổng thống Assad mới đây vừa lên tiếng thề sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tấn công vào khu vực nằm ở ngoại ô thủ đô Damascus này bất chấp sức ép mạnh mẽ từ phương Tây.

Chiến dịch quân sự ở Đông Ghouta là một trong những chiến dịch quân sự khốc liệt nhất trong cuộc chiến tranh kéo dài 7 năm qua ở đất nước Syria.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và chiến dịch Ghouta là sự tiếp nối của chiến dịch chống khủng bố”, Tổng thống Assad đã nói như vậy với các phóng viên trên truyền hình.

Đông Ghouta đã hứng chịu các trận oanh tạc mỗi ngày trong nhiều tháng trở lại đây. Hơn 600 dân thường đã thiệt mạng chỉ riêng trong hai tuần vừa qua. Khoảng 2.000 người đã bị thương vong. Theo Liên Hợp Quốc, đã có đến 385.000 người bị mất nhà cửa từ hồi tháng 12 năm ngoái.

Cả hai phe đều đang đổ lỗi cho nhau về những thương vong của dân thường cũng như về tình trạng khủng hoảng nhân đạo ở Đông Ghouta.

Một diễn biến đáng lo ngại khác ở Đông Ghouta là đang có những cáo buộc về tình trạng sử dụng vũ khí hóa học. Phương Tây lại một lần nữa liên tục đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Assad về việc tái diễn sử dụng vũ khí hóa học. Điều này gây lo ngại về viễn cảnh phương Tây có thể tiến đánh Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc