Bại trận thê thảm, phe nổi dậy Syria ồ ạt đầu hàng, tháo chạy thoát thân

11:42, 26/03/2018
|

(VnMedia) - Không thể chống cự nổi trước sức tấn công dữ dội của quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad, phe nổi dậy Syria đã phải đầu hàng ở một loạt chiến trường và đang tìm cách tháo chạy thoát thân trong dòng người tị nạn cùng dân thường.

Quân đội Syria sắp giành quyền kiểm soát hoàn toàn Đông Ghouta
Quân đội Syria sắp giành quyền kiểm soát hoàn toàn Đông Ghouta
Phe nổi dậy đang ồ ạt tháo chạy ra khỏi các thành trì cuối cùng ở Đông Ghouta
Phe nổi dậy đang ồ ạt tháo chạy ra khỏi các thành trì cuối cùng ở Đông Ghouta
Sau khi thua trận liên tiếp, phe nổi dậy đã chấp nhận thỏa thuận đầu hàng, rút khỏi Đông Ghouta
Sau khi thua trận liên tiếp, phe nổi dậy đã chấp nhận thỏa thuận đầu hàng, rút khỏi Đông Ghouta
Dân thường cũng đang được sơ tán khỏi khu vực chiến sự căng thẳng này
Dân thường cũng đang được sơ tán khỏi khu vực chiến sự căng thẳng này
Quân đội phát hàng viện trợ cho người dân ở Đông Ghouta
Quân đội phát hàng viện trợ cho người dân ở Đông Ghouta

Hàng trăm chiến binh nổi dậy Syria cùng với nhiều dân thường hồi cuối tuần vừa rồi đã tháo chạy khỏi thành trì gần như cuối cùng của phe nổi dậy ở Đông Ghouta. Diễn biến này cho thấy quân chính phủ đang tiến ngày một lại gần hơn bao giờ hết đến một chiến thắng toàn diện ở chiến trường khốc liệt nhất Syria hiện giờ.

Phe nổi dậy Syria từ hôm 24/3 đã bắt đầu rút quân ra khỏi một loạt thành phố ở Đông Ghouta – thành trì lớn cuối cùng còn lại của lực lượng đối lập. Trong diễn biến mới nhất, phe nổi dậy Syria đã đầu hàng quân chính phủ và đang rời khỏi thành phố bị bao vây Douma. Đây được xem là cứ điểm cuối cùng của lực lượng đối lập ở Đông Ghouta.

Ngày cuối tuần chứng kiến hàng chục chiếc xe buýt được cho là chở đến gần 1000 người, trong đó có các chiến binh cùng gia đình của họ và nhiều dân thường, bắt đầu lần lượt rời khỏi Đông Ghouta từ lúc trời tối. Đoàn xe này hướng tới một khu vực ở phía tây bắc Syria.

Đông Ghouta trong mấy năm qua vốn là một trong những thành trì vững chắc hàng đầu của phe nổi dậy. Nó nằm ở ngay ngoại ô thủ đô Damascus và thường được các chiến binh nổi dậy dùng là cứ điểm thực hiện các cuộc bắn phá liên tiếp vào thành trì quyền lực của ông Assad. Tuy nhiên, sau chiến dịch tấn công mạnh mẽ của quân chính phủ trong suốt mấy tuần qua, phe nổi dậy đã bị dồn vào đường cùng và hiện giờ chỉ còn kiểm soát chưa đầy 10% khu vực lãnh thổ vốn từng là thành trì kiên cố của họ.

Diễn biến mới nhất nói trên diễn ra sau khi quân đội phát động chiến dịch tấn công vào Đông Ghouta từ hôm 18/2 với quyết tâm giành lại cho bằng được vùng đất nằm ngay sát thủ đô này. Đông Ghouta vốn là một trong những nơi đầu tiên nổ ra cuộc nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Assad năm 2011 và nó cũng là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy ở gần thủ đô Damascus.

Chiến dịch tấn công ồ ạt dưới mặt đất của quân Assad với sự hậu thuẫn của những đợt không kích hiệu quả từ lực lượng đồng minh Nga đã giúp chính quyền Damascus lần lượt giành lại từng khu vực lãnh thổ nằm trong Đông Ghouta. Hiện tại, Damascus đang dùng các thỏa thuận với phe nổi dậy để giải phóng ba cứ điểm cuối cùng của lực lượng đối lập ở Đông Ghouta.

Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra ở khu vực cuối cùng xung quanh thành phố lớn nhất Đông Ghouta. Trong khi đó, phe nổi dậy ở các khu vực khác trong Đông Ghouta đã đạt được thỏa thuận rút quân với quân chính phủ.

Lực lượng chiến binh đến từ nhóm Hồi giáo Faylaq al-Rahman là nhóm cuối cùng rời Đông Ghouta sau khi một nhóm nổi dậy cực đoan khác từ bỏ thành phố Harasta hồi tuần trước.

Hãng thông tấn chính thức của Syria – SANA đưa tin, một đoàn gồm 17 xe buýt chở theo 981 người, trong đó có cả phe nổi dậy và dân thường, đã đi ra khỏi Đông Ghouta vào chiều tối ngày 24/3. Đài truyền hình quốc gia Syria cho biết, những người được sơ tán đến từ các khu vực Zamalka, Arbin, Jobar và Ain Tarma. Đây đều là những khu vực từng nằm trong sự kiểm soát của nhóm Faylaq al-Rahman. Đoàn xe trên được cho là hướng tới Idlib, phía tây bắc Syria.

Hoạt động rút quân và sơ tán dân nói trên được cho là sẽ tiếp tục trong ngày Chủ nhật (25/3) với tổng số 7.000 người được cho là sẽ lên xe buýt rời khỏi Đông Ghouta theo thỏa thuận ký giữa phe nổi dậy và chính quyền Damascus.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc