100 triệu cử tri Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống

08:57, 18/03/2018
|

Từ 8h sáng nay 18/3 (giờ địa phương, tức 3h theo giờ Hà Nội), những điểm bỏ phiếu đầu tiên ở vùng cực Đông của Nga đã mở cửa đón cử tri đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới, người sẽ lãnh đạo nước Nga trong vòng 6 năm tới.

Tám ứng viên tham gia cuộc bầu cử năm nay là ông Putin, tranh cử với tư cách ứng viên độc lập; Grigory Yavlinsky, đảng Yabloko; Boris Titov, đảng Tăng trưởng; Maxim Suraikin, đảng Những người cộng sản Nga; Sergey Baburin, đảng Liên minh Toàn dân Nga, Ksenia Sovchak, đảng Sáng kiến Dân sự, Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do, và Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga.

Tổng thống được bầu theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp với hơn 100 triệu cử tri hợp lệ.

Những điểm bỏ phiếu cuối cùng sẽ đóng cửa vào lúc 18 giờ GMT ngày 18/3 (1 giờ sáng 19/3 theo giờ Hà Nội) ở vùng lãnh thổ Kaliningrad.

Luật bầu cử Nga quy định nếu không có ứng cử viên nào nhận được đa số trên 50% phiếu bầu, vòng 2 sẽ được tiến hành giữa 2 ứng viên có số phiếu bầu cao nhất.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

 

 

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan thăm dò công luận Nga (VSIOM), đương kim Tổng thống Vladimir Putin được khoảng 69% số cử tri ủng hộ.

Đứng thứ hai là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin với 7%, còn đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky nhận được 5%.


Công tác bảo đảm an ninh cho bầu cử được tăng cường với sự vào cuộc của hầu hết các lực lượng chức năng. Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cho biết sẽ triển khai 115.000 nhân viên và gần 19.000 trang thiết bị để bảo đảm an ninh cho tất cả các khu vực bầu cử trên cả nước.

 Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
Chỉ riêng tại thủ đô Moscow, chính quyền thủ đô đã huy động hơn 17.000 nhân viên thực thi pháp luật nhằm bảo đảm trật tự vào ngày bỏ phiếu 18/3. Hoạt động giao thông trong ngày bỏ phiếu ở thủ đô vẫn động bình thường, nhưng hoạt đồng tuần tra, kiểm soát được siết chặt.

Hôm 16/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi người dân nước này tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18/3, để ý kiến của mỗi người trong việc xác định con đường phát triển tương lai được chú ý tới.

Ảnh
Trong bức thư đặc biệt gửi tới toàn bộ cử tri, Tổng thống Putin nhấn mạnh theo Hiến pháp Nga “nguồn gốc duy nhất của chính quyền là nhân dân.”
Điều này có ý nghĩa rất to lớn bởi chính đường hướng phát triển đất nước, tương lai nước Nga phụ thuộc vào ý chí nhân dân, vào mỗi công dân. 

 


 

Người Nga tại Ukraine không thể bầu tổng thống

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov ngày 18/3 thông báo họ sẽ không để công dân Nga tại nước này tiếp cận các cơ sở bầu cử của phái đoàn Ngoại giao Nga ở Kiev, Kharkiv, Odessa và Lviv. Đây là động thái để trả đũa cho việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Bộ Ngoại giao Moscow chỉ trích động thái này, gọi đó là "sự can thiệp công khai vào các vấn đề nội bộ của Liên bang Nga".


Theo AFP, đương kim Tổng thống Putin, người nắm quyền ở Nga gần 2 thập niên, nhận được khoảng 70% tỷ lệ ủng hộ từ các cử tri trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, ông Putin gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu và tiếp tục nhiệm kỳ lãnh đạo thứ 4 tới năm 2024.

Trước khi Tổng thống Putin đắc cử vào năm 2000, Nga có mức GDP bình quân đầu người là 9.899 USD tính theo sức mua tương đương (PPP). Con số này tăng gần gấp 3 lần vào năm 2017 và hiện ở mức 27.900 USD. GDP cũng tăng lên khoảng 1.300 tỷ USD năm 2017 từ mức 200 tỷ năm 1999. Tỷ lệ lạm phát giảm từ 36,5% xuống còn 2,2%, dự trữ ngoại hối tăng từ 12 tỷ USD lên 454 tỷ USD, nợ công giảm 92,1% xuống còn 8,4%...


Cuộc đua vào Điện Kremlin năm nay được đánh giá là bài thử thách bản lĩnh của các ứng cử viên bởi nước Nga, dù đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, song vẫn phải đối mặt với không ít thách thức, đặc biệt khi chiếc “vòng kim cô” trừng phạt của phương Tây chống Nga đang ngày càng siết chặt, mối quan hệ Nga-Mỹ ngày càng căng thẳng...

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trong bối cảnh đó, ứng cử viên được người dân Nga tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” trong cuộc bầu cử ngày 18/3 sẽ phải gánh vác trọng trách nặng nề, đưa nước Nga tiếp tục phát triển giàu mạnh và củng cố hơn nữa vị thế trên trường quốc tế.


[CẬP NHẬT] 100 triệu cử tri Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống - ảnh 6

Dấu ấn đối ngoại của Tổng thống Nga Putin trong nhiệm kỳ 3

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga đã chính thức bắt đầu. Trong bối cảnh này, dư luận thể hiện sự quan tâm lớn đối những gì mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã làm được trong suốt 6 năm qua trong lĩnh vực đối ngoại.
 
Cuộc đua đến Điện Kremlin năm nay diễn ra rất sôi động với sự tham gia của 8 ứng cử viên đại diện cho những quan điểm chính trị khác nhau, trong đó có không ít gương mặt mới. Ngoại trừ đương kim Tổng thống Vladimir Putin, ứng cử viên độc lập, không công bố cương lĩnh tranh cử cũng không tham gia tranh luận trực tiếp, 7 ứng cử viên còn lại đã có những màn “đấu khẩu” kịch tính trên các phương tiện truyền thông đại chúng, đồng thời tiến hành chiến dịch tranh cử rầm rộ nhằm thu hút lá phiếu của cử tri.
 
 Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Giới quan sát dự đoán Tổng thống Putin sẽ tiếp tục có chiến thắng cách biệt trong kỳ bầu cử lần này và sẽ tại nhiệm thêm 6 năm nữa. Đây sẽ là cơ hội để vị cựu điệp viên KGB củng cố quyền lực.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
"Tôi tin nhiệm kỳ 2018-2024 sẽ không phải là nhiệm kỳ tổng thống cuối cùng của Putin. Ông ấy không phải một chính trị gia đơn thuần. Ông ấy có gì đó rất khác biệt", Vasily Slonov, một cử tri 48 tuổi nhận định.

Theo Tiền Phong


Ý kiến bạn đọc