Vì sao Mỹ nhắm mắt làm ngơ khi đồng minh mạnh nhất ở Syria bị vùi dập?

10:15, 01/02/2018
|

(VnMedia) - Lực lượng người Kurd ở Syria đang ngày càng tỏ ra bất mãn và thất vọng trước đồng minh cũng là nhà bảo trợ của họ - Mỹ. Lực lượng này đang gây sức ép để Mỹ ngăn chặn các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào một thành trì then chốt của họ trên chiến trường Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang phát động chiến dịch tấn công vào Afrin của Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang phát động chiến dịch tấn công vào Afrin của Syria
Ankara quyết tâm vùi dập lực lượng người Kurd ở Syria bất chấp việc lực lượng này là đồng minh quan trọng của Mỹ
Ankara quyết tâm vùi dập lực lượng người Kurd ở Syria bất chấp việc lực lượng này là đồng minh quan trọng của Mỹ
Người Kurd đưa tang những nạn nhân thiệt mạng trong chiến dịch tấn công ồ ạt của Thổ Nhĩ Kỳ
Người Kurd đưa tang những nạn nhân thiệt mạng trong chiến dịch tấn công ồ ạt của Thổ Nhĩ Kỳ
Người Kurd biểu tình phản đối chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ
Người Kurd biểu tình phản đối chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ
Một chiến binh nổi dậy Syria là đồng minh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ
Một chiến binh nổi dậy Syria là đồng minh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ
Ankara đang muốn mở rộng chiến dịch sang Manbij.
Ankara đang muốn mở rộng chiến dịch sang Manbij.

Vấn đề trên phản ánh mối quan ngại sâu sắc của lực lượng người Kurd về liên minh giữa họ với Mỹ – một liên minh có vai trò then chốt trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria. Đội quân người Kurd sợ rằng, cuối cùng họ và giấc mơ tự trị của họ sẽ thất bại hoàn toàn trong ván cờ tranh giành ảnh hưởng của các cường quốc lớn ở Syria. Mỹ bây giờ rõ ràng đang ở thế tiến thoái lưỡng nan, bị kẹt giữa một bên là lợi ích của người Kurd - đồng minh duy nhất của họ trong cuộc chiến chống IS ở Syria, và bên kia là Thổ Nhĩ Kỳ - một đồng minh quan trọng trong NATO.

Lực lượng người Kurd coi việc bảo vệ khu vực Afrin của họ như là một cuộc chiến sinh tử để bảo vệ lãnh thổ. Afrin có ý nghĩa quan trọng - đó là một trong những khu vực đầu tiên của người Kurd đứng lên chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và ủng hộ chế độ tự trị; đó cũng là một căn cứ cho các chiến binh cấp cao người Kurd đóng vai trò tiên phong trong liên minh với Mỹ và là một mắt xích quan trọng trong nỗ lực nhằm thiết lập một thực thể dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến dịch quân sự được khai hỏa từ hôm 20/1 của Ankara đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 60 dân thường và hàng chục chiến binh ở cả hai phía đồng thời đẩy hàng ngàn người dân thường rơi vào tình trạng mất nhà, mất cửa.

"Làm sao họ có thể chỉ đứng đó và nhìn?", ông Aldar Khalil - một chính khách người Kurd cấp cao đã nói như vậy về liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu ở IS. "Họ nên thực hiện nghĩa vụ của họ đối với lực lượng đã tham gia kết đồng minh với họ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Chúng tôi xem lập trường mập mờ, thiếu kiên quyết của họ là một nguồn cơn gây ra sự lo lắng”.

Ông Khalil - một trong những “kiến trúc sư” của chính quyền tự trị của lực lượng người Kurd, và ba quan chức cấp cao khác trong đội quân người Kurd cho biết, họ đã bày tỏ với giới chức Mỹ và phương Tây về sự thất vọng của họ trước việc đồng minh Mỹ và liên quân thiếu hành động kiên quyết trong việc ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin. Lực lượng người Kurd cho biết, giới chức Mỹ đã đưa ra những phát biểu mâu thuẫn nhau, gây khó hiểu trong vấn đề người Kurd và chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào họ. Một trong những quan chức giấu tên của lực lượng người Kurd cho hay, một vài phát biểu của phía Mỹ thậm chí còn ở mức chẳng khác gì lời ủng hộ ngầm dành cho chiến dịch tấn công vào Afrin của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc chiến ở Afrin đẩy Washington vào tình thế có ít sự lựa chọn. Người Mỹ không có mấy ảnh hưởng cũng như không có lực lượng ở Afrin - khu vực nằm trong quyền kiểm soát của người Kurd ở rìa phía tây biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ và là nơi tách biệt với phần còn lại của khu vực lãnh thổ đang nằm trong tay người Kurd ở Syria. Afrin còn là nơi có nhiều người chơi khác. Bình sĩ Nga từng đóng ở Afrin để ngăn chặn mâu thuẫn với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng lực lượng này đã rút đi ngay trước thềm chiến dịch của Ankara. Afrin là nơi có hơn 300.000 dân thường sinh sống và là khu vực được bao quanh bởi những vùng lãnh thổ đang nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Assad hoặc của các nhóm chiến binh có liên quan đến Al-Qaida.

Mục tiêu ưu tiên của Mỹ đối với YPG - lực lượng người Kurd chính nằm vai trò xương sống trong liên minh chống IS, là giúp đội quân này thiết lập quyền kiểm soát đối với những khuy vực lãnh thổ rộng lớn mà họ chiếm được từ IS ở phía bắc và đông Syria, trong đó có thành phố Raqqa. Washington muốn ngăn chặn viễn cảnh IS trỗi dậy và không để đồng minh của Damascus là Iran tiến vào khu vực này.

Afrin vì thế không nằm trong ưu tiên trên của Mỹ. Đó là lý do giải thích tại sao Mỹ thờ ơ khi đồng minh bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công ồ ạt.

Kiệt Linh (tổng hợp)
 


Ý kiến bạn đọc