Cả Châu Âu run rẩy trước "đòn" quân sự mới của Nga?

12:35, 07/02/2018
|

(VnMedia) - Nga đã triển khai thêm nhiều tên lửa hạt nhân ở khu vực Biển Baltic và đây là một mối đe dọa trực tiếp đối với Châu Âu, Tổng thống Lithuania cảnh báo.

Tên lửa Iskander
Tên lửa Iskander

Nga đã triển khai thêm một loạt tên lửa hạt nhân tầm ngắn đến khu vực Biển Baltic trong một động thái được miêu tả là “mối đe dọa đối với một nửa các quốc gia ở Châu Âu”. Ông Dalia Grybauskaite – Tổng thống Lithuania, hôm qua (5/2) đã tiết lộ hoạt động triển khai các tên lửa Iskander cố định đến thành phố cảng Kaliningrad của Nga.

Nga trước đó đã triển khai các tên lửa Iskander đến Kaliningrad để tham gia các cuộc tập trận. Tuy nhiên, theo lời Tổng thống Dalia Grybauskaite, lần này, những tên lửa Iskander của Nga đang được triển khai dưới hình thức “hiện diện cố định”.

Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Grybauskaite đã đưa ra lời cảnh báo đáng sợ rằng, hoạt động triển khai tên lửa Iskander của Nga ở khu vực giáp với biên giới của các nước thành viên NATO như Ba Lan và Lithuania sẽ gây ra mối đe dọa đối với “một nửa” các nước trong khu vực Châu Âu.

Moscow được cho là đã triển khai một loạt hệ thống tên lửa Iskander đến Kaliningrad năm 2016 để tham gia các cuộc tập trận và điều này đã gây lo ngại cho những nước thành viên NATO nằm gần với Nga.

Các cơ quan tình báo của Lithuanian cho biết trong một bản báo cáo gần đây rằng, hoạt động triển khai tên lửa hạt nhân Iskander cố định ở khu vực Kaliningrad là “không tránh khỏi”, nói thêm rằng Moscow có thể “sẽ xem đó là đòn đáp trả đối với các hành động của NATO”.

Động thái triển khai quân sự của Nga diễn ra trong bối cảnh Nga và NATO đang đối đầu nhau căng thẳng. Vì lẽ đó, việc các nước thành viên NATO cảm thấy lo ngại và bất an trước bước đi quân sự mới của Nga là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Nga đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích phản ứng của Lithuania trước hoạt động triển khai thêm tên lửa của họ đến khu vực Kaliningrad, nói rằng Nga có quyền triển khai vũ khí ở bất kỳ nơi đâu mà Nga muốn trên lãnh thổ của mình và rằng điều này “không nên là nguồn cơn gây ra sự lo lắng cho bất kỳ ai”. Moscow khẳng định, vũ khí của họ không gây ra mối đe dọa gì cho nước thành viên trong liên minh quân sự NATO.

Ông Dmitry Peskov – phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, hôm qua (6/2) cho biết, Nga có tất cả các quyền để đặt vũ khí ở bất kỳ nơi đâu trên đất của Nga. “Tôi muốn nhắc các bạn nhớ rằng, việc đặt vũ khí và triển khai các đơn vị quân sự trên lãnh thổ của Nga là vấn đề thuộc chủ quyền của Nga. Nga chưa bao giờ đe dọa hay gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, Nga có quyền chủ quyền để triển khai vũ khí trên lãnh thổ của mình và đó là lý do tại sao điều này không nên trở thành một lý do để ai đó lo ngại”, ông Peskov đã nhấn mạnh như vậy.

Moscow không chính thức xác nhận hoạt động triển khai vũ khí mặc dù một nghị sĩ cấp cao của Nga đã thừa nhận điều đó.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc