Đạo diễn Trần Khải Ca chi nửa tỷ đô để tái hiện kinh thành đời Đường giữa thời hiện đại

08:18, 06/01/2018
|

(VnMedia) - Yêu miêu truyện là bộ phim mới nhất của đạo diễn Trần Khải Ca được đầu tư chi phí khủng lên tới nửa tỷ đô la. Đây là con số lớn chưa từng thấy trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc. 

Vốn được đánh giá cao bởi phong cách đề cao tính nghệ thuật trong hình ảnh, đạo diễn Trần Khải Ca chắc chắn sẽ không khiến khán giả thất vọng với tác phẩm huyền sử kỳ ảo Yêu miêu truyện.17 năm viết nên câu chuyện về miêu tinh và 6 năm chuyển thể lên màn ảnh

Tác giả Yumemakura Baku của nguyên tác “Sa môn không hải” từng phát biểu trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi viết cuốn tiểu thuyết này năm hơn 30 tuổi, khi đó tôi đang ở thành phố Tây An. Khi tôi bước trên đường, tôi đã tưởng tượng ra khung cảnh hưng thịnh của triều Đường. Tôi bắt đầu viết từ khi đó, từ lúc đặt bút tới khi hoàn thành, chẳng ngờ mất tới 17 năm.”

Được chuyển thể từ tiểu thuyết “Sa môn không hải”, Yêu miêu truyện là câu chuyện thời kỳ vua Đường Huyền Tông đang trị vì. Hoàng đế đột ngột mắc căn bệnh lạ và băng hà trong bí ẩn. Dân gian truyền tụng rằng ngài bị ám bởi một con miêu tinh có khả năng nói tiếng người và hóa thành thiếu nữ xinh đẹp. Miêu tinh làm náo loạn triều chính đời Đường và nhà thơ Bạch Lạc Thiên cùng thiền sư Kukai phải ra tay tìm ra sự thật. Những manh mối của vụ án miêu tinh đã dẫn dắt họ về cái chết thương tâm của đại mỹ nhân Dương Quý Phi. Sự thật về kinh đô Trường An lộng lẫy nhưng cũng ẩn giấu nhiều bí mật đau thương dần được Bạch Lạc Thiên và Kukai vén màn.

Yêu miêu truyện là bộ phim về Trung Hoa đời đường và kỳ án miêu tinh.
Yêu miêu truyện là bộ phim về Trung Hoa đời đường và kỳ án miêu tinh.

Câu chuyện miêu tinh hấp dẫn này lần đầu đến tay đạo diễn Trần Khải Ca 8 năm trước và ông đã mất 6 năm để hoàn thành siêu phẩm này với tất cả tâm sức và sự đầu tư kỳ công nhất. Đến thăm bối cảnh trường quay của Yêu miêu truyện, tác giả Yumemakura Baku đã bật khóc vì xúc động khi chứng kiến một Đại Đường hoành tráng trong tưởng tượng của ông bước ra đời thực. Ông như được bước lên cỗ máy thời gian trở về quá khứ. Ngay từ những chi tiết nhỏ nhặt như cách người thời Đường dùng gấu áo che chén rượu khi nâng chén cũng được đạo diễn Trần Khải Ca hết sức chú ý và thể hiện chính xác.

Dùng nửa tỷ đô và 6 năm để tạo nên một kiệt tác, đạo diễn Trần Khải Ca mãn nguyện với từng khung hình trong phim. Ông nói: “Tôi làm bộ phim này mất 6 năm, đời người mấy lần có được 6 năm như vậy”.

Đạo diễn Trần Khải Ca trên trường quay Yêu miêu truyện.
Đạo diễn Trần Khải Ca trên trường quay Yêu miêu truyện.

Tất cả tư tưởng nghệ thuật xuất chúng của ông đều được thể hiện trong Yêu miêu truyện. Bộ phim đã vẽ nên một ảo ảnh tuyệt đẹp về đế chế phương Đông hùng mạnh mà bí ẩn với cung điện huy hoàng, váy áo xa hoa, các tài tử phong lưu thơ văn lai láng và những truyền thuyết bí ẩn. Đây là vẻ đẹp tuyệt mỹ không thể thấy trong đời thường mà khán giả chỉ có thể qua Yêu miêu truyện, mượn đôi mắt và trí tưởng tượng xuất thần của Trần Khải Ca để thưởng thức mà thôi.

Hiện thức hóa ước mơ tái hiện Trung Hoa đời Đường

Trong thời hoàng kim, kinh thành Trường An từng là thành phố lớn và đông dân nhất thế giới, và cũng là kinh đô đẹp nhất của Trung Hoa cổ đại. Chính tay vị đạo diễn lừng danh đã tái tạo nên một thành Trường An với quy mô khổng lồ để làm bối cảnh quay phim. Riêng phần xây dựng bối cảnh này đã tiêu tốn tới 200 triệu đô la. Dự án xây dựng bối cảnh Yêu miêu truyện lớn tới mức cần nhiều nhà đầu tư để cùng chung tay thực hiện. Trong đó có một đơn vị sẽ biến trường quay này thành một địa điểm tham quan sau khi phim đóng máy bởi bối cảnh được xây dựng quá đẹp và kỳ công.

Thành Trường An qua lăng kính của Trần Khải Ca
Thành Trường An qua lăng kính của Trần Khải Ca

Yêu miêu truyện huy động tới hàng ngàn diễn viên quần chúng, sử dụng hơn 15000 bộ trang phục, được ghi hình trong hơn 5 tháng trải dài qua 3 mùa trong năm.

Phục trang cũng là yếu tố được đầu tư tỉ mỉ trong phim
Phục trang cũng là yếu tố được đầu tư tỉ mỉ trong phim
Phục trang cũng là yếu tố được đầu tư tỉ mỉ trong phim
Phục trang cũng là yếu tố được đầu tư tỉ mỉ trong phim

Bộ phim  có tới 12000 cảnh quay sử dụng kỹ xảo được xử lý hậu kỳ tại Nhật Bản với công nghệ tân tiến nhất. Tuy nhiên các cảnh quay trước phông nền xanh chỉ chiếm 3% tổng thời lượng phim. Đạo diễn Trần Khải Ca muốn đảm bảo các khán giả có trải nghiệm về khung cảnh đời Đường thật nhất có thể. Đây cũng là lý do vị đạo diễn từ chối làm phiên bản 3D cho bộ phim. Ông trung thành với lối làm phim cổ điển và muốn tạo dựng nên thành Trường An hoàn mỹ một cách chân thật.

Đạo diễn Trần Khải Ca từng chia sẻ được tái hiện thành Trường An trên màn ảnh luôn là ước mơ của ông. Và với Yêu miêu truyện, giấc mộng của vị đạo diễn lừng danh đã trở thành hiện thực và sẵn sàng để các khán giả thưởng thức.

TÓM TẮT NỘI DUNG:

Mùa hè năm đó ở thành Trường An, Xuân Cầm – phu nhân của Tể tướng Trần Vân Tiều – đã bị ám bởi một con yêu miêu. Hoàn toàn bị kiểm soát bởi miêu tinh bí ẩn này, Xuân Cầm mỗi lúc lại hành xử một cách kỳ quặc hơn, và có lẽ tình trạng này sẽ không thể ngừng lại cho tới khi yêu miêu rời khỏi cơ thể của cô.

Cũng tại thời điểm đó, Hoàng đế Đường Đức Tông đang hấp hối. Một thiền sư người Nhật Bản là Shamon Kukai đã được mời tới để trục xuất yêu ma ra khỏi cơ thể Hoàng đế. Tuy nhiên, Hoàng đế đã băng hà ngay khi Kukai được diện kiến. Kukai cảm nhận được sự hiện diện của yêu miêu trên nóc của cung điện, và nghi ngờ rằng nó có liên quan tới cái chết của đức vua.

Dù rằng Kukai không nói một lời nào, Lạc Thiên vẫn không ngừng đặt ra những câu hỏi về điều mà anh phát hiện được. Họ đã lần theo dấu chân của yêu miêu và tìm ra một bùa chú ghi rằng “Đường Đức Tông đã chết, người tiếp theo sẽ là Thái tử Lý Tụng.” Lạc Thiên nghe được thông tin rằng ở phủ của Tể tưởng Trần Xuân Viên có một con mèo biết nói tiếng người. Anh đã thuyết phục Kukai cùng tiến hành điều tra về vụ việc bí ẩn này.

Lạc Thiên và Kukai đã bắt tay điều tra vì những lí do khác nhau, và dần dần họ phát hiện ra rằng ý định của miêu tinh là muốn trả thù cho Dương Quý Phi. Hai người họ cũng đã nhận ra rằng cái chết của Dương Quý Phi hoàn toàn không giống với những gì từng được ghi trong sử sách.  

Theo chân của Xuân Cầm vốn đang bị ám, Lạc Thiên và Kukai nhận ra rằng yêu miêu bí ẩn này đã từng xuất hiện tại yến tiệc linh đình được tổ chức cách đây 30 năm, và nó thực sự là con mèo của Dương Quý Phi. Nó đã ở bên Dương Quý Phi khi bà qua đời trong cuộc biến loạn Loạn An Sử. Lúc đó, vì quá sủng ái Dương Quý Phi, Đường Huyền Tông cùng với các thuộc hạ thân tín của mình là Bạch Long và Đán Long dựng một màn kịch giả rằng Dương Quý Phi đã chết để xoa dịu sự phẫn nộ của dân chúng.

Nhưng mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát, Dương Quý Phi đã bị đem chôn ngay lập tức và con mèo đã nằm bên cạnh Dương Quý Phi trong cỗ quan tài. Sau khi quân nổi dậy rút lui, Bạch Long đã quay trở lại đưa Dương Quý Phi ra khỏi quan tài, và bàng hoàng nhận ra cô ấy đã chết sau một thời gian dài vật lộn trong tuyệt vọng. Vì quá yêu Dương Quý Phi, linh hồn của Bạch Long và hắc miêu đã hoà vào làm một, anh nhìn thấy được Dương Quý Phi đã chết một cách đầy bí ẩn như thế nào. Kể từ đó trở đi, Bạch Long đã quyết tâm sẽ trả thù Hoàng đế Đường Huyền Tông cùng tất cả những người có liên quan.

Những hình ảnh về bữa yến tiệc xa hoa năm xưa lại xuất hiện. Lạc Thiên và Kukai đã được chứng kiến cảnh Đán Long và Bạch Long đã gặp gỡ Dương Quý Phi ra sao và âm thầm dành tình cảm cho cô như thế nào.

Quay trở lại với hiện thực, Đán Long đã xuất hiện và tranh cãi với Bạch Long – trong bộ dạng của yêu miêu. Sau tất cả, yêu miêu si tình đã phải chấp nhận sự thật rằng Dương Quý Phi sẽ mãi mãi không thể sống lại, dù cho nó có giết chết bao nhiêu người đi chăng nữa. Yêu miêu đã buộc phải gạt bỏ mọi thù hận và bỏ đi mãi mãi…

Lạc Thiên và Kukai cảm thấy như thể mình vừa được hồi sinh. Kukai đã tìm ra Bí mật về Sự sống và Cái chết từ chính vụ án bí ẩn của Dương Quý Phi, còn Lạc Thiên cất giấu tất cả những bí mật về câu chuyện oan trái này trong thi phẩm trường thiên Trường Hận Ca.

Yêu miêu truyện - Khởi chiếu toàn quốc từ 5/1/2018.

Ngọc Linh
Ảnh: CGV

Ý kiến bạn đọc