Chao đảo vì "gót chân Asin", quân Assad phản công bằng mọi giá?

07:16, 08/01/2018
|

(VnMedia) - Khu vực Đông Ghouta gần thủ đô Damascus đang nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy Syria là "gót chân Asin" của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và vì khu vực đó, chính quyền Syria phải đối mặt với chiến dịch tấn công quân sự không thể tránh được, giới chuyên gia đánh giá.

Người dân ở Đông Ghouta đang phải trốn chạy khỏi chiến sự ác liệt trong khu vực
Người dân ở Đông Ghouta đang phải trốn chạy khỏi chiến sự ác liệt trong khu vực
Người dân đang phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng
Người dân đang phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng
Chiến sự tiếp diễn ác liệt ở Đông Ghouta
Chiến sự tiếp diễn ác liệt ở Đông Ghouta
Chiến trường Idlib cũng đang chứng kiến bạo lực leo thang
Chiến trường Idlib cũng đang chứng kiến bạo lực leo thang

Khu vực chiến sự nóng bỏng phía đông thủ đô Damascus – nơi chứng kiến các cuộc oanh kích gần như hàng ngày và chiến dịch bao vây siết chặt của quân chính phủ từ năm 2013, là một khu vực có tầm quan trọng mang tính sống còn về mặt chiến lược đối với Tổng thống Assad.

Dù người dân ở Đông Ghouta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo nhưng lực lượng nổi dậy kiểm soát khu vực vẫn có thể dùng nơi này làm cứ điểm thực hiện các cuộc nã đan pháo và tên lửa vào thủ đô – thành trì quyền lực cao nhất và vững chắc nhất của chính quyền Tổng thống Assad.

Ông Joshua Landis – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông thuộc trường Đại học Oklahoma, cho biết, cuộc chiến nổi dậy tiếp diễn ở Đông Ghouta đối ngược với bức tranh chiến thắng toàn diện của quân đội Syria ở các nơi khác.

"Sự cầm cự ngoan cố của phe nổi dậy ở Đông Ghouta trở thành trở ngại lớn cũng là vấn đề lớn gây đau đầu cho chính quyền Tổng thống Assad”, ông Landis nhận định.

Quân đội trung thành với Tổng thống Assad dưới sự hậu thuẫn của Nga và các đồng minh khác đã giành lại quyền kiểm soát hơn một nửa lãnh thổ đất nước sau hàng loạt chiến thắng liên tiếp trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy và lực lượng khủng bố.

"Chính quyền Syria hy vọng thuyết phục được cộng đồng quốc tế tin rằng họ đang phải đối mặt với sự chống đối rất ít ngoài ở những khu vực ngoài rìa Syria”, ông Landis cho hay.

Tuy nhiên, các nhóm nổi dậy và chiến binh khủng bố tuần vừa rồi đã tìm cách bao vây một căn cứ quân sự ở bên rìa khu vực Đông Ghouta, dẫn đến việc quân chính phủ gia tăng các cuộc oanh kích ác liệt vào nơi này.

Ông Rami Abdel Rahman – người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria chuyên theo dõi diễn biến trên chiến trường Syria, cho hay, Đông Ghouta là “điểm yếu” của chính quyền Damascus.

"Các phe nhóm ở đó vẫn còn mạnh và vẫn đe dọa trực tiếp đến Damascus," ông Rahman nói.

Phe nổi dậy ở Đông Ghouta vẫn mạnh?

Dù Đông Ghouta là một trong 4 “vùng an toàn” được thiết lập theo thỏa thuận giữa quân chính phủ và phe nổi dậy nhưng chiến sự ở đây vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng. Khu vực Đông Ghouta vẫn là mục tiêu của những cuộc không kích và nã pháo diễn ra gần như hàng ngày của quân chính phủ, khiến hàng ngàn người thiệt mạng từ năm 2011.

Phe nổi dậy cũng đã khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng với những đợt tấn công bằng rocket và đạn súng cối nhằm vào thủ đô Damascus.

Khu vực rộng khoảng 100km vuông nói trên là nơi sinh sống của 400.000 người và họ đều đang phải hứng chịu cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men trầm trọng. Trẻ em ở Đông Ghouta đang đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng.

Bất chấp thực trạng trên, các nhóm nổi dậy ở Đông Ghouta “vẫn có lực lượng ủng hộ, bởi hàng ngàn chiến binh ở đây là người trong khu vực”, ông Rahman cho hay.

Jaish al-Islam – một nhóm nổi dậy Hồi giáo chấp nhận thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng và tham gia vào tiến trình đàm phán hòa bình do Liên Hợp Quốc chủ trì, nằm trong số những nhóm nổi dậy mạnh nhất ở Đông Ghouta. Jaish al-Islam nắm quyền kiểm soát Douma – thành phố lớn nhất trong khu vực, và đang chia sẻ quyền lực với nhóm Faylaq al-Rahman – một nhóm nổi dậy Hồi giáo khác đang kiểm soát hai khu vực Erbin và Hammuriyeh.

Tuy nhiên, chiến dịch tấn công mãnh mẽ nhằm vào quân đội Syria hiện tại là của nhóm Ahrar al-Sham và một liên minh do lực lượng chiến binh Fateh al-Sham – một cánh tay cũ của Al-Qaeda, dẫn đầu.

Nhà phân tích Syria Sam Heller đến từ tổ chức tư vấn Century Foundation cho rằng, chính quyền của Tổng thống Assad đang đáp trả chiến dịch tấn công nói trên bằng việc đẩy mạnh chiến dịch quân sự của họ “bằng bất kỳ giá nào”. Quân tiếp viện đã được điều đến chiến trường này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc