Hé lộ bước đột phá quân sự đáng nể mới của Nga

11:14, 18/10/2017
|

(VnMedia) - Hãng tin RT của Nga mới đây đưa tin, hãng chế tạo siêu xe tăng T-14 Armata - Công ty cơ khí Uralvagonzavod đang lên kế hoạch sản xuất các loại khí tài chiến đấu tự động, dạng robot trong vòng 2 năm tới.

Đây được coi là bước tiến quan trọng trong việc áp dụng trí thông minh nhân tạo vào việc điều khiển máy móc, vũ khí.

Nhà sản xuất này cho biết, trong tương lai, hãng sẽ phát triển những loại khí tài hoạt động tự động dựa trên trí thông minh nhân tạo mà không cần đến sự điều khiển của con người.

Phó Tổng giám đốc Vyacheslav Khalitov cho biết: "Chúng tôi dự kiến sẽ giới thiệu mẫu thử đầu tiên trong khoảng 1,5 đến 2 năm tới. Dần dần chúng tôi sẽ bỏ các loại máy móc do người điều khiển".

Vị Phó Tổng Giám đốc này đã lấy xe tăng Armata làm ví dụ điển hình cho việc nhân tạo hóa các loại thiết bị quân sự, khi xe tăng này chỉ cần 3 kíp lái gồm 3 người điều khiển.

“Tiến tới sẽ là 2, là 1 và thậm chí là không cần người nào điều khiển cả”, ông nhấn mạnh thêm.

Siêu xe tăng T-14 được đánh giá là có khả năng tự động hóa vượt trội hơn hẳn so với các loại xe tăng đang có trên thế giới khi tháp pháo nòng trơn 125mm của nó được điều khiển từ xa hoàn toàn, giúp tăng đáng kể khả năng sống sót của kíp lái so với các mẫu tăng khác.

Armata là loại xe tăng tác chiến chủ lực mới mang đặc tính kỹ-chiến thuật ưu việt như hệ thống tự động lên đạn, biên chế kíp lái và đầu đạn tác chiến mới.
 
Đặc điểm chính của xe tăng mới là tháp pháo được điều khiển từ xa với kíp lái gồm 3 thành viên được bố trí ngồi ở một khoang bọc thép riêng biệt ở phía trước của thân xe tăng, tách khỏi khoang động cơ và khoang đạn. Khoang này được thiết kế để chịu đựng được những đòn hỏa lực trực diện của kẻ thù. Theo nhà sản xuất xe tăng Armata, hệ thống bảo vệ hiện đại giúp tăng độ an toàn cho kíp lái, đồng thời tăng hiệu quả bắn phá và có được sự linh hoạt trong khi chiến đấu.
 
Những đặc tính công nghệ và kỹ thuật được sử dụng trong thiết kế của xe tăng Armata khiến nó trở thành thứ vũ khí “độc cô cầu bại” so với vũ khí cùng loại của phương Tây, tờ AP đã nhận định như vậy.
 
Không chỉ có khả năng tự động lên đạn, xe tăng Armata còn có thể sử dụng đồng thời 32 loại đầu đạn tác chiến khác nhau và có thể tấn công đối phương ngay cả khi xe đang cơ động.
 
Xe tăng T-14 được trang bị súng đại bác nòng trơn với cỡ nòng 125mm. Loại vũ khí này có thể bắn những loại đạn dược có hỏa lực cao, trong đó có loại đạn xuyên bọc thép, tên lửa dẫn đường, các loại đạn hình thù khác nhau và nhiều loại đạn khác.
 
Người ta dự đoán, xe tăng Armata còn có thể sử dụng loại súng đại bác cỡ nòng 152. Nếu điều này là đúng thì đây là loại xe tăng được trang bị súng đại bác mạnh nhất từ trước đến nay trong số các loại xe tăng chiến đấu. T-14 còn được trang bị súng cỡ nòng nhỏ 30mm để bắn hạ những mục tiêu trên không bay ở độ cao thấp, trong đó có máy bay và trực thăng. Để bảo vệ mình trước các tên lửa chống tăng, T-14 sẽ có một súng máy hạng nặng được đặt trên tháp pháo với cỡ nòng là 12,5mm.
 
Xe tăng Armata được kỳ vọng sẽ trở thành xe tăng tiêu chuẩn trong quân đội Nga trong tương lai. Hiện tại, Nga đang xúc tiến một kế hoạch trang bị vũ khí quy mô lớn cho quân đội và kế hoạch này được cho là sẽ hoàn tất vào năm 2020. Được biết, nếu như được thử nghiệm thành công và mọi chuyện diễn biến theo kế hoạch thì đến năm 2020, Lục quân sẽ nhận được 2.300 chiếc loại này.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc