Hải quân Anh triển khai F-35 cho tàu sân bay mới nhất

09:49, 07/09/2017
|

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Anh dự kiến sẽ triển khai 42 chiến đấu cơ F-35 cho tàu sân bay mới HMS Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh trước năm 2023. Trong đó 24 chiếc sẽ luôn được đặt ở vị trí xung trận, còn 18 chiếc còn lại được sử dụng để huấn luyện hoặc lưu kho dự bị.

Trước đó, ngày 15/8, Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, tàu chiến lớn và đắt nhất do Anh chế tạo đã cập cảng Căn cứ Hải quân Portsmouth lần đầu tiên vào sáng nay (16/8) với sự chào đón của hàng ngàn người dân.

Chiến hạm này là một trong hai tàu thuộc dự án đóng tàu sân bay đắt giá nhất nước Anh, cùng với tàu HMS Prince of Wales đang trong quá trình hoàn thiện. Trong đó, chi phí cho HMS Queen Elizabeth khoảng 3 tỷ bảng Anh. Tàu có lượng choán nước 65.000 tấn, diện tích mặt sàn đạt 16.000 mét vuông, gấp 2,5 lần diện tích sân vận động Wembley và dài 280m. Chiến hạm này còn được gọi với cái tên “Big Lizzie”.

Tàu đạt tốc độ tối đa 46km/h nhờ được trang bị hai động cơ turbine khí Rolls-Royce Marine Trent MT30, cùng 4 máy phát diesel. HMS Queen Elizabeth có khả năng chở tối đa 36 máy bay F-35B và 4 trực thăng cảnh báo sớm Crowsnest. Đặc biệt, nó có thể được bổ sung tới 12 trực thăng Chinook hoặc Merlin và 8 trực thăng tấn công AH-64 Apache.

Tuy nhiên, hiện tại không có máy bay nào trên tàu cho tới khi các cuộc bay thử nghiệm được tiến hành ở Mỹ vào năm tới.

Thủy thủ đoàn của HMS Queen Elizabeth lên tới 1.600 người, bao gồm cả phi công và nhân viên kỹ thuật thuộc không đoàn tàu sân bay.

Chiến đấu cơ F-35 được thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F35B là chiến đấu cơ được trang bị công nghệ cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh theo chiều thẳng đứng (STOVL), công nghệ tàng hình cũng như do thám hiện đại nhất, cùng công nghệ phát hiện và theo dõi mục tiêu (ISTAR).

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc