Tàu ngầm Nga thêm sức mạnh phi thường

15:35, 16/08/2017
|

(VnMedia) - Tàu ngầm hạt nhân Nga hiện đại thuộc Đề án 995 lớp Borei và tàu ngầm lớp Yasen-M thuộc Đề án 885 sẽ trở nên vô hình hoàn toàn trước mọi radar hiện đại nhất của đối phương. Đó là nhận định vừa được nêu lên trong một bài viết đăng tải trên báo Izvestia.

Cụ thể, các trạm quan trắc sử dụng sonar cảm biến dưới nước làm phương tiện chính để phát hiện tàu ngầm của đối phương cũng phải bất lực trước hai lớp tàu ngầm trên của Nga, báo "Izvestia" viết.

Khả năng độc đáo duy nhất này xuất hiện nhờ có máy bơm kín không có tiếng ồn dưới mặt nước được sản xuất tại Nga. Trước đây, tàu ngầm Nga trang bị máy bơm của Moldova.

Trong thiết kế tàu ngầm được trang bị hàng chục máy bơm, đó là những "trái tim" và "hệ thống tuần hoàn" của tàu.

Hệ số công nghệ mới của sản phẩm được bảo mật, bởi vì chúng xác định "chân dung" của mỗi tàu ngầm. Khi "chân dung" này bị tiết lộ, tàu ngầm có thể dễ dàng bị phát hiện trên nền tiếng ồn tự nhiên của biển.

Trước đó, hồi giữa tháng 7 vừa qua, truyền thông Nga cũng đưa tin, các tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và Yasen đình đám của Nga sẽ có khả năng tấn công mục tiêu từ bất kỳ độ sâu nào trước khi bị kẻ thù phát hiện. Lực lượng tàu ngầm này sẽ được trang bị các ngư lôi tầm nhiệt được hiện đại hóa có tên là Fizik-2.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei

 

Tàu ngầm lớp Yasen
Tàu ngầm lớp Yasen

Dù các thông số kỹ thuật của ngư lôi tầm nhiệt Fizik-2 đang được giữa bí mật nhưng loại vũ khí này được cho là có ưu thế vượt trội so với ngư lôi Mk 48 Mod 7 Spiral tối tân của Hải quân Mỹ cả về tiếng ồn, tốc độ và tầm bắn. Fizik-2 có thể bay xa hơn 10km so với phiên bản của Mỹ và có thể hạ gục bất kỳ loại mục tiêu nào, bao gồm cả tàu ngầm và tàu sân bay.

Ngư lôi tầm nhiệt Fizik-2 được phát triển bởi Viện Thiết kế và Nghiên cứu "Morteplotekhnika" - một nhánh của Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật. Một trong những kỹ sư chế tạo ngư lôi tầm nhiệt Fizik-2 - ông Alexei Grigoryev cho tờ Izvestia biết, loại ngư lôi mới đã được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Hải quân Nga.

Fizik-2 được dự kiến sẽ thay thế cho toàn bộ ngư lôi chạy bằng động cơ điện của Hải quân Nga hiện nay.

Fizik-2 được gọi là ngư lôi đấu tay đôi giữa các tàu ngầm. Nó có độ dài 7,2m và được trang bị nhiều công nghệ tối tân của Nga. Một điểm đặc biệt là dòng ngư lôi này sử dụng động cơ đốt trong xếp thẳng hàng thay vì động cơ điện. Điều này cho phép nó sử dụng cơ cấu đẩy nước phản lực giúp giảm phát ồn khi hoạt động. Ở các điều kiện tối ưu, ngư lôi Fizik-2 có thể đạt tốc độ tới 60 hải lý/giờ (110km/giờ).

Ngư lôi sử dụng hệ thống đầu dò đa kênh, bám theo nguồn nhiệt và luồng sóng phía sau tàu mục tiêu, khiến quả đạn rất khó bị mồi bẫy đánh lừa. Với đầu đạn nặng 300 kg, Fizik-2 có thể đánh chìm nhiều loại tàu mặt nước và tàu ngầm chủ lực của Mỹ, bao gồm cả tuần dương hạm và tàu sân bay.

Tàu ngầm lớp Borey và tàu ngầm lớp Yasen vốn là những tàu ngầm mạnh hàng đầu của của Nga. Việc hai loại tàu ngầm này được bổ sung vũ khí mạnh như ngư lôi Fizik-2 sẽ khiến chúng như “hổ mọc thêm cánh”.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018, thay thế các tàu ngầm đã già cỗi thuộc lớp Typhoon, Delta-3 và Delta-4. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới với biệt danh là "quái vật biển".

Tàu ngầm lớp Borei có chiều dài 170m, rộng 13,5m, lượng choán nước tối đa đạt đến 24.000 tấn. Tàu có khả năng lặn ở độ sâu tối đa 480m và di chuyển với tốc độ 29 dặm/giờ. Tàu có thể hoạt động độc lập trong 90 ngày đêm với thủy thủ đoàn 107 người mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài.

Về trang bị vũ khí, tàu ngầm lớp Borey được trang bị hệ thống MGK-600 dò ngư lôi, mìn, đo độ dày của băng, phát hiện những vùng nước không có băng… Ngoài ra, gần như chắc chắn tàu ngầm lớp này sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava có tầm bắn 8.000km và có khả năng mang theo 6-10 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập các mục tiêu.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borey và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen được kỳ vọng sẽ trở thành loại vũ khí hạt nhân dưới ngầm đa dụng tối tân nhất của Hải quân Nga. Loại tàu ngầm này dự kiến sẽ thay thế các tàu ngầm tấn công từ thời Liên Xô cũ như tàu ngầm lớp Akula để "hạ gục" các loại tàu ngầm hạt nhân của Mỹ như tàu ngầm lớp Virginia và Seawolf của Mỹ. 
 
Tàu ngầm lớp Yasen có trọng lượng giãn nước 9.500 tấn khi nổi và 13.800 tấn khi lặn, chiều dài 120m, chiều rộng 15m, mớm nước 8,4m. Với một lò phản ứng hạt nhân có tuổi thọ 30 năm và một động cơ đẩy hoàn toàn mới, nó có thể lặn sâu 600m, đạt tốc độ 20 hải lý/giờ khi nổi và 31 hải lý/giờ (khoảng 57 km/giờ) khi lặn, biên chế 90 thủy thủ.
 
Tàu ngầm hạt nhân lớp này được thiết kế để có thể phóng đi một loạt tên lửa hành trình tầm xa (lên tới 5.000km) đem theo đầu đạn hạt nhân. Chúng cũng có khả năng giao chiến với tàu ngầm, tàu chiến và cả các mục tiêu trên cạn. Tàu lớp này thường được trang bị 24 tên lửa hành trình, 8 bệ phóng ngư lôi, mìn và cả tên lửa chống tàu.

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc