Nga tấn công tên lửa như vũ bão, diệt gọn kẻ thù

16:24, 02/08/2017
|

(VnMedia) - Binh sỹ thuộc Lực lượng Tên lửa của Quân khu miền Đông – Nga vừa tiến hành một cuộc diễn tập quân sự với hệ thống tên lửa Iskander-M, đẩy lùi một cuộc tấn công của kẻ thù gia định và một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu cụ thế ở khu vực tự trị của người Do Thái.

Đó là thông tin vừa được văn phòng báo chí của Quân khu miền Đông đưa ra hôm nay (2/8).

“Binh sỹ đã tiến hành tập trận với hệ thống tên lửa Iskander-M. Nhiều khoa mục diễn tập đã được phối hợp thực hiện, như đẩy lùi cuộc tấn công của kẻ thù giả định, tiến hành cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu nhất định, cụ thể. Cuộc tập trận có sự góp mặt của nhiều loại vũ khí khác cũng 50 phương tiện quân sự”, thông cáo của quân khu có đoạn.

Ngoài ra, trong cuộc tập trận, chỉ huy các đơn vị cũng sẽ đánh giá kỹ năng tác chiến của binh lính trong nhiều điều kiện chiến đấu khác nhau như kỹ năng vận chuyển hệ thống Iskander-M, kỹ năng triển khai, vận hành hệ thống, thu thập dữ liệu để chuẩn bị phóng tên lửa, hay thực hiện một vụ phóng tên lửa điện tử.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006. Iskander hiện có 2 phiên bản chính là Iskander M (phiên bản cho quân đội Nga) và Iskander E (phiên bản để xuất khẩu), ngoài ra còn có phiên bản mới nhất Iskander K vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Tên lửa Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 - tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Được định danh là vũ khí tấn công cấp chiến thuật, tổ hợp tên lửa Iskander-M có thể khai hỏa vào 2 mục tiêu khác nhau trong vòng 1 phút. Đạn tên trong tổ hợp Iskander-M nặng 3,8 tấn và mang theo đầu đạn có trọng lượng 480 kg. 

Điểm đặc biệt của dòng tên lửa này là khả năng bay không theo đạn đạo thông thường nên rất khó bị đánh chặn và đạn tên lửa được điều khiển trong toàn bộ quá trình bay.

Iskander-M rất hiệu quả trong việc phá hủy các công trình quân sự cố định của đối phương như: Sân bay, kho tàng, trung tâm chỉ huy. Mỗi xe phóng tên lửa Iskender-M thường mang theo 2 đạn tên lửa.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào. Hiện nay, tổ hợp tên lửa Iskander đã được xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có các nước Trung Đông. Mỹ đang lo sợ các nước được coi là “kẻ thù bất trị” của họ sẽ có trong tay loại tên lửa tàng hình “vô đối” này.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc