Khoe sức mạnh không có đối thủ ở Syria, vũ khí Nga được nhiều nước thèm muốn

14:52, 30/08/2017
|

(VnMedia) - Các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga đã giúp thiết lập “những khu vực hoàn toàn không thể xâm nhập” trên chiến trường Syria. Đây là một năng lực mà không hệ thống vũ khí nào trên thế giới có thể có được. Chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho rằng, đặc tính trên là lý do tại sao các nước ồ ạt tìm đến Nga với mong muốn có thể đưa thứ vũ khí bảo bối này vào trong kho vũ khí của họ.

Theo thông tin vừa được Tổng Giám đốc Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga tiết lộ gần đây, Nga đã nhận được khoảng hơn một chục đơn đặt hàng mua các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400.

Nga hiện đang trong quá trình đàm phán một hợp đồng cung cấp cho Ấn Độ vũ khí tối tân S-400 trong khi một hợp đồng bán loại tên lửa này cho Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến ngày một gần đến giai đoạn ký kết chính thức.

“Nhu cầu ngày càng tăng cao với hệ thống tên lửa phòng không S-400 là điều hoàn toàn dễ hiểu bởi những hệ thống vũ khí này đã biến bầu trời trên căn cứ không quân Hmeimim và trụ sở quân sự của Nga ở Syria thành vùng không thể thâm nhập, tạo ra rất nhiều khó khăn cho kẻ thù”, ông Viktor Murakhovsky phân tích.

Hệ thống tên lửa phòng không tối tân của Nga S-400
Hệ thống tên lửa phòng không tối tân của Nga S-400

Nga cũng đã thiết lập được những khu vực bất khả xâm phạm tương tự ở Kaliningrad, Crimea và đảo Sakhalin.

“Với một hệ thống như vậy, các nước khác cũng sẽ có thể tạo lập những vùng tương tự – những khu vực mà bất kỳ quân đội hiện đại đến đâu, kể cả Mỹ, cũng thấy khó khăn nếu không nói là không thể xâm nhập”, ông Murakhovsky nói thêm.

Vị chuyên gia quân sự của Nga tin rằng, ngoài Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Iran và một số quốc gia Đông Nam Á lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc có thể sẽ tìm đến Nga để mua các hệ thống phòng không S-400.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, người đứng đầu Trung tâm Phân tích Hoạt động Giao dịch Vũ khí Quốc tế – ông Igor Korotchenko đã miêu tả S-400 như là vũ khí có công nghệ tối tân nhất trên thị trường vũ khí toàn cầu. “Phiên bản mới nhất của tên lửa Patriot của Mỹ – PAC-3 là thứ vũ khí duy nhất có thể là đối thủ của S-400,” ông Korotchenko nhận định.

Theo ông Korotchenko, chiến tranh hiện đại diễn ra rất chớp nhoáng và vì vậy nó đòi hỏi những thứ vũ khí chính xác cao, tên lửa hành trình, tên lửa chiến thuật, máy bay chiến đấu, bao gồm cả máy bay không người lái được vũ khí hóa. “S-400 có thể xử lý hiệu quả một loạt những mối đe dọa thời hiện đại”, ông Korotchenko giải thích. Vị chuyên gia này còn nói thêm rằng, S-400 có thể là thứ vũ khí thu hút hàng đầu đối với các quốc gia Đông Nam Á và những nước ở Bắc Phi, Trung Đông và Cận Đông.

Hiện tại, Cơ quan Hợp tác Quân sự-Kỹ thuật Liên bang Nga đang xử lý khoảng hơn một chục đơn đặt hàng S-400.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD. Trước đây, Nga từng khẳng định không xuất khẩu S-400 và rằng tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại này chỉ được sản xuất để phục vụ cho Lực lượng Vũ trang Nga. Tuy nhiên, hiện tại, điều này đã thay đổi và S-400 đang trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành công nghiệp quốc phòng của Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc