Nga gieo rắc ác mộng kinh hoàng cho NATO

07:00, 28/04/2017
|

(VnMedia) - Tạp chí The National Interest cho rằng, thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ẩn chứa một “thách thức tiềm năng” cho NATO.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ – quốc gia thành viên của NATO đang dần tiến tới giai đoạn cuối cùng của thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 với Nga giữa lúc mối căng thẳng giữa điện Kremlin và NATO đang ở mức đỉnh điểm.

The National Interest viết, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik cho biết: “Theo kế hoạch, nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ thảo luận về hợp đồng mua S-400 tại cuộc gặp ngày 3 tháng 5 ở Sochi”.

"Rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ cần sở hữu hệ thống tên lửa phòng không. Công việc mua bán S-400 đã đạt đến điểm cuối cùng. Nhưng giai đoạn kết thúc không có nghĩa là "Chúng ta hãy ký một thỏa thuận vào sáng mai”, ông Isik nói.

Tờ The National Interest dẫn nguồn một trong những cơ quan thông tấn Nga cho biết, quyết định của Ankara lựa chọn S-400 được đưa ra chính là bởi NATO đã không thể đưa ra cho các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ "phương án thay thế hiệu quả".

 

 

 

 

 

 

Theo nhận định của The National Interest, thỏa thuận về việc mua tên lửa ẩn chứa những "thách thức tiềm năng" cho NATO. Bên cạnh đó, thỏa thuận này sẽ tạo ra sự "tiến thoái lưỡng nan về địa chính trị," nếu xét đến vai trò quan trọng của Ankara trong cuộc chiến chống "Nhà nước Hồi giáo", hơn nữa nước này có biên giới chung với Syria.

Nếu thỏa thuận về S-400 được ký kết, đó sẽ là một bước tiến cho quan hệ gần gũi hơn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp những khó khăn trong quan hệ song phương trong những năm gần đây.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nảy sinh khi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga hồi tháng 11/2015, tờ báo viết.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, ngay cả khi giao dịch về S-400 sẽ được ký kết, điều đó sẽ không thể cải thiện đáng kể mối quan hệ song phương giữa Moskva và Ankara.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  
 
S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Đan Khanh (tổng hợp)
 


Ý kiến bạn đọc