Xe tăng T-90 sẽ có sức hủy diệt kinh hoàng

05:30, 29/03/2017
|

(VnMedia) - Tập đoàn Uralvagonzavod lần đầu tiên tiết lộ hình ảnh về kế hoạch nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 lên ngang tầm với xe tăng thế hệ mới T-14 Armata.

Ông Alexei Leonkov, một chuyên gia quân sự Nga cho kênh truyền hình Zvezda biết: “T-90M sẽ được trang bị một khẩu đại bác 2A82-1M nòng trơn 125 mm nâng cấp, loại vũ khí áp dụng cho siêu xe tăng Armata, hệ thống kiểm soát hỏa lực chính xác hơn”.

Đại bác đạt độ chính xác hơn 20% và tăng thêm 17% năng lực hủy diệt so với xe tăng Leopard 2 của Đức. Cơ chế tải đạn tự động cho phép vũ khí sử dụng đạn xuyên giáp Vacumm-1 ổn định hơn.

Ông cho biết, tổng lượng đạn của T-90M có 45 viên đạn, ngoài ra, bắn đạn thông thường, xe tăng cải tiến có khả năng bắn tên lửa điều hướng Invar và Invar-M có thể xuyên thủng nhiều loại giáp bảo vệ chiến xa hiện nay, đặc biệt của phương Tây.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 là một trong những loại vũ khí hiện đại nhất của quân đội Nga. Xe tăng T-90 là phiên bản cải tiến cuối cùng của xe tăng T-72B.

Tuy nhiên, khi Liên Xô tan rã, nó được đặt tên mới là T-90, cùng với những cải tiến kỹ thuật vượt bậc so với phiên bản T-72. Các nguồn tin quân sự phương Tây nói rằng, T-90 sẽ dần thay thế tăng T-72 (số lượng khoảng 500 chiếc).

Thừa kế các ưu điểm của T-72, chiếc T-90 có cấu tạo kỹ thuật cao, cơ động và linh hoạt hơn nên rút ngắn thời gian huấn luyện, giảm thiểu chi phí đào tạo đội lái.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một trong những khác biệt của T-90 so với T-72B là hệ thống phòng thủ thụ động Shtora-1-7. Hệ thống này nhằm bảo vệ xe trước vũ khí chống tăng điều khiển bằng laser (đạn, bom, hỏa tiễn...) của đối phương bằng cách gây nhiễu bức xạ. Đồng thời giúp đội lái xác định và tránh các loại tên lửa chống tăng phổ biến như TOW, HOT, MILAN, M47 Dragon, hay các vũ khí điều khiển bằng laser như Maverick, Hellfire, Copperhead. Ngoài ra, nó còn có hệ thống điều khiển hỏa lực 1A45 Yrtysh, súng máy điều khiển từ xa, đạn trái phá có độ chính xác cao.

Vũ khí chính của T-90 là pháo nòng trơn 125 mm, tầm bắn thẳng là 4.000 m, tầm bắn cầu vồng 10.000 m và tên lửa là 5.000 m.

Trong khi đó, phiên bản nâng cấpT-90M hiện được bảo vệ thoát khỏi hỏa lực kẻ thù bằng giáp Malakhitreactive và hệ thống phòng vệ Afghanistan.

Giáp phản ứng nổ tạo ra lớp “tường kim loại” bao phủ từng phần xe tăng có thể chịu được lực công phá mạnh.

Hệ thống bảo vệ chủ động Afghanistan có thể “gây mù”, làm lệch hướng và hạ gục tên lửa hoặc vũ khí chống xe tăng khác.

Phía dưới tháp pháo được tăng cường bảo vệ bằng lớp giáp làm từ đá thạch anh đen, cho phép T-90M chống lại đạn pháo chống xe tăng. Hệ thống quan sát trận địa toàn diện cho phép chỉ huy và xạ thủ tấn công mục tiêu của kẻ thù hiệu quả hơn.

Theo ông Leonkov, Nga sẽ nâng cấp 400 xe tăng T-90 lên cấp độ T-90M.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc