Mỹ triển khai chiến đấu cơ tàng hình "vô đối" diệt IS

15:36, 28/02/2017
|

(VnMedia) - Không lực Mỹ đang cân nhắc triển khai chiến đấu cơ tàng hình F-35 đến Trung Đông như một nỗ lực nhằm chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong tương lai gần, tuy nhiên, chưa ấn định thời gian cụ thể. Đó là thông tin vừa được Tư lệnh Bộ Chỉ huy tác chiến không quân Mỹ – Đại tướng Herbert J.Hawk Carlise đưa ra hôm qua (27/2).

Ông cho biết: “Việc triển khai F-35 đến Trung Đông sẽ diễn ra trong tương lai không xa. Chúng tôi sẽ bàn bạc thêm vấn đề này với Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM). Nó sẽ là một tài sản đáng giá nếu xuất hiện ở căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ ở Qatar và làm nhiệm vụ tương tự như F-22 hiện nay”.

Được biết, các hệ thống cảm biến hiện đại và khả năng nhận định tình hình chiến trường tốt của F-35 sẽ giúp ích cho sự thành công của những đợt không kích mà Mỹ thực hiện ở Iraq và Syria. Đồng thời, nó cũng sẽ giảm thiểu được khả năng xung đột với máy bay Nga đang hoạt động trên không phận Syria.

Tiêm kích F-35 mới cho phép liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công IS với nhiều loại bom dẫn đường chính xác bằng GPS hay các vũ khí không đối đất dẫn đường bằng laser như bom Paveway II và JDAM.

 

 

 

 

 

 

Chiến đấu cơ F-35 được thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F35B là chiến đấu cơ được trang bị công nghệ cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh theo chiều thẳng đứng (STOVL), công nghệ tàng hình cũng như do thám hiện đại nhất, cùng công nghệ phát hiện và theo dõi mục tiêu (ISTAR).

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Với những tính năng ưu việt và vượt trội của mình, F-35 trở thành thứ vũ khí được nhiều nước thèm muốn, đặc biệt là các quốc gia Châu Á. Một số đồng minh của Mỹ ở Châu Á muốn dùng F-35 làm vũ khí răn đe chiến lược đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, dự án F-35 đã gặp phải nhiều sự chỉ trích khi tiêu tốn quá nhiều tiền mà không hoàn thành được các chức năng như tuyên bố của nó theo từng phiên bản.

Dự án phát triển chiến đấu cơ F-35 là dự án vũ khí có chi phí đắt đỏ nhất thế giới, khi tổng số tiền đầu tư phát triển và mua chiến đấu cơ này chỉ có 400 tỷ USD, trong khi việc vận hành và bảo dưỡng loại chiến đấu cơ này lại có chi phí “trên trời”, lên tới 1500 tỷ USD của nó mà chưa đạt được thành quả nào khả quan.

Tuy nhiên, F/A-18 Super Hornet không có các khả năng tàng hình và đã được sử dụng từ những năm cuối 1990.

Theo ngân sách dự kiến cho năm 2016, Không lực Mỹ sẽ mua 44 chiến đấu cơ F-35 cho năm tài khóa này, 48 chiếc cho năm 2017, và 60 chiếc mỗi năm kể từ năm 2018 đến 2020.

Phiên bản F-35 của thủy quân lục chiến, được gọi là F-35B, có khả năng thực hiện cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

Phiên bản F-35 dành cho hải quân Mỹ, F-35C, được thiết kế để hạ cánh trên các tàu sân bay.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc