Trương Nghệ Mưu và những điều chưa kể về quá trình làm phim Tử chiến trường thành

06:27, 26/01/2017
|

(VnMedia) - Trương Nghệ Mưu được xem là một trong những đạo diễn vĩ đại nhất trên thế giới. Trong sự nghiệp của mình, ông đã cống hiến hàng loạt kiệt tác cho ngành nghệ thuật thứ 7 của Châu Á nói riêng và thế giới nói chung. 

Ngay từ tác phẩm đầu tay – Cao Lương Đỏ (1987), Trương Nghệ Mưu đã tạo được tiếng vang lớn trên toàn cần, đồng thời, ông cũng sở hữu gia tài hàng loạt giải thưởng danh giá bao gồm: từng 3 lần được đề cử giải thưởng Oscar và 5 lần được đề cử Quả Cầu Vàng. Nhắc đến các tác phẩm mang dấu ấn của ông không thể không thể kể đến loạt phim đầy tay huyền thoại Cúc Đậu, Đèn lồng đỏ treo cao, Anh Hùng, Thập Diện mai phục và Hoàng Kim Giáp.

Với bất cứ đề tài nào, bàn tay kỳ diệu của người nghệ sĩ họ Trương đều biến chúng trở nên chân thực, sống động, đầy cảm xúc và giàu tính nghệ thuật trên màn ảnh. Những thước phim mộc mạc, dung dị của Thu Cúc Đi Kiện hay Đường Về Nhà đã chạm tới trái tim khán giả. Những cảnh quay hành động mãn nhãn, ước lệ trong Anh Hùng hay Thập Diện Mai Phục khẳng định rằng ông không chỉ giỏi khai thác tâm lý nhân vật mà còn biết cách mỹ hóa chúng, từ hình ảnh cho đến tinh thần tác phẩm. 

.
Thập Diện Mai Phục là tác phẩm kinh điển – khi bi kịch kết hợp cùng sự tài tình của nghệ thuật hình ảnh.
Dự án mới nhất của Trương Nghệ Mưu sẽ  là bộ phim Tử Chiến Trường Thần – bom tấn sẽ ra mắt mùa Tết Nguyên Đán năm nay.

Dự án mới nhất của Trương Nghệ Mưu sẽ là bộ phim Tử chiến trường thành – bom tấn sẽ ra mắt mùa Tết Nguyên Đán năm nay.

Mỗi tác phẩm của Trương Nghệ Mưu đều là một bữa tiệc đầy sắc màu hút mắt người xem. Những khán giả từng xem qua Thập Diện Mai Phục, Hoàng Kim Giáp... hay Lễ khai mạc Thế Vận Hội Bắc Kinh 2008 đều có thể dễ dàng cảm nhận được dụng ý trong từng tông màu mà ông sử dụng. Đặc biệt, nhiều sáng tạo của Trương Nghệ Mưu trên màn ảnh rộng điều trở thành những biểu tượng kinh điển và được nhắc nhớ nhiều lần sau này dưới sự thán phục của tính đồ điện ảnh. Trong Tử chiến trường thành – tác phẩm mới nhất của vị đạo diễn tài danh cũng không hề ngoại lệ. 

Tử chiến trường thành (Tựa gốc: The Great Wall) là tác phẩm mới nhất của Trương Nghệ Mưu. Đây là bom tấn có kinh phí cao nhất trong lịch sử về kỳ quan thế giới Vạn Lý Trường Thành. Đồng thời cũng có thể nói đây là tác phẩm Châu Á có quy mô lớn nhất từ trước đến nay từng được sản xuất.

Lấy bối cảnh cuộc chiến chống lại những con quái vật Thao Thiết hung hãn của nhân loại, trong đó nổi bật lên hình ảnh 5 đạo quân Vô Danh Lệnh (Nameless Order). Đây là những hình ảnh biểu tượng cho ý chí chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên cũng như tinh thần quyết tâm bảo vệ thế giới xuyên suốt Tử Chiến Trường Thành. Hơn 10 vạn binh linh tinh nhuệ được chia làm 5 cánh quân gồm Hùng Quân (Bear Troop), Lộc Quân (Deer Troop), Hổ Quân (Tiger Troop), Phi Hạc (Crane Troop) và Ưng Quân (Eagle Troop). Mỗi người trong bọn họ đều có tài nghệ riêng cùng võ công đặc biệt, hòa hợp với tinh hoa đất trời. Qua bàn tay tài nghệ của Trương Nghệ Mưu, hình ảnh 5 loài thần thú thường xuyên xuất hiện trong võ thuật của văn hóa Á Đông đã được thể hiện đầy oai dũng trong phim. Đồng thời, màu sắc của Vô Danh Lệnh cũng đại diện cho Ngũ hành, làm nổi bật được ý chí và đặc tính của từng đạo quân. 

Những thước phim kỳ vĩ về Vạn Lý Trường Thành được gắn kết cùng câu chuyện chống quái vật

Mặc dù là đạo diễn quốc tế tiếp xúc nhiều với nền văn hóa Hollywood nhưng Trương Nghệ Mưu luôn giữ được bản sắc riêng trong các tác phẩm của mình. Những dấu ấn ấy tiếp tục được thể hiện rõ trong Tử Chiến Trường Thành. Những phân đoạn trống dồn dập gợi nhớ đến hình ảnh lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh mà ông từng đạo diễn. Bên cạnh đó, rừng tên và tạo hình ấn tượng của cánh quân Hạc Phi cùng các nữ chiến binh nhảy từ trên cao lại có nét giống với kinh kịch Trung Quốc. Ông tiếp tục mang đến những thước phim thẩm mỹ, phối trộn màu sắc một cách sống động. 

Qua bàn tay “phù thủy” của mình, Trương Nghệ Mưu muốn biến Tử Chiến Trường Thành tác phẩm đột phá nhất từ trước đến nay của mình, từng chi tiết nhỏ trong phim được ông dành nhiều thời gian nghiên cứu để có kết quả hoàn hảo nhất. Trương Nghệ Mưu thậm chí đã cho gửi đến nhà thiết kế sản xuất của bộ phim – John Myhre hai chiếc hai chiếc thùng lớn chứa đầy những cuốn sách và tranh ảnh về thời kỳ 1100 sau Công Nguyên (bối cảnh trong phim) để John có thể hiểu thêm về bối cảnh thời gian cũng như khắc hoạ một cách chân thực và ấn tượng Vạn Lý Trường Thành trên màn ảnh rộng. 

Trương Nghệ Mưu đã dành nhiều thời gian cùng John Myhre để bàn bạc và đề ra các phương án đảm bảo được tính chính xác về thiết kế cũng như ý nghĩa lịch sử của bức tường thành vĩ đại này. Đoàn làm phim nhận thấy rằng không còn bất cứ đoạn tường nào của bức Trường Thành còn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu. Vì vậy họ đã đi tới rất nhiều đoạn khác nhau của Trường Thành và chụp lại những chi tiết nhỏ nhất còn sót lại. Và đoàn làm phim, dưới sự chỉ đạo của Trương Nghệ Mưu, đoàn làm phim đã dùng hơn 200.000 viên gạch để dựng nên bức tường thành phục vụ cho cảnh quay. Bức tường được dựng bằng đá, gạch và đất, hệt như cách người ta đã xây dựng nên Vạn Lý Trường Thành ở thế kỷ thứ 12.

Những thước phim kỳ vĩ về Vạn Lý Trường Thành được gắn kết cùng câu chuyện chống quái vật

Dàn diễn viên đa quốc tịch: Cảnh Điềm, Lưu Đức Hoa, Matt Damon… là những tên tuổi đáng chú ý trong Tử Chiến Trường Thành
Dàn diễn viên đa quốc tịch: Cảnh Điềm, Lưu Đức Hoa, Matt Damon… là những tên tuổi đáng chú ý trong Tử Chiến Trường Thành
Từng chi tiết trên mỗi khung hình được chăm chút cẩn thận để mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất
Từng chi tiết trên mỗi khung hình được chăm chút cẩn thận để mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất
Trang phục của Matt Damon trong phim vừa phải khéo léo lồng ghép các yếu tốt giữa văn hóa Châu Âu – nơi anh xuất thân với kỹ thuật áo giáp phương Đông đầy mạnh mẽ

Màu sắc đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong bộ phim, đặc biệt đối với nhà làm phim được coi là bậc thầy về màu sắc như Trương Nghê Mưu. Được lựa chọn cho vai trò nhà thiết kế phục trang trong phim lần này là nhà thiết kế kỳ cựu Mayes Rubeo, người đã góp phần làm nên thành công cho những bom tấn đình đám như “Avatar”, “Apocalypto” và “Warcraft”. 

Rubeo đã dành rất nhiều thời gian để bàn bạc về ý nghĩa của từng gam màu trước đi đưa ra quyết định về việc lựa chọn màu sắc nào cho trang phục của các diễn viên. Nhà thiết kế này cho biết: “Bộ phim lấy bối cảnh là thời kỳ Bắc Tống ở thế kỷ 12, vì thế rất nhiều mẫu trang phục đã được thiết kế lấy cảm hứng từ thời kỳ lịch sử này. Cùng với những loại vải vóc Châu Á, tôi cũng đã sử dụng rất nhiều loại vải được đưa tới từ Châu Âu, Pháp và Ý rồi sử dụng những kỹ thuật may vá và thêu thùa Châu Á để làm nên những bộ trang phục đẹp mắt trong phim”.

Trang phục của Matt Damon trong phim vừa phải khéo léo lồng ghép các yếu tốt giữa văn hóa Châu Âu – nơi anh xuất thân với kỹ thuật áo giáp phương Đông đầy mạnh mẽ

Ngập tràn những phân cảnh đẹp mê hoặc lòng người, Tử Chiến Trường Thành hứa hẹn gây kinh ngạc cho người xem bởi sự duy mỹ của đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Trương Nghệ Mưu luôn là người đi tiên phong nâng tầm vóc của điện ảnh Châu Á. Với mức kinh phí 150 triệu USD, đồng thời được hỗ trợ bởi đội ngũ sản xuất lừng danh của Hollywood cùng các diễn viên tên tuổi như Matt Damon, Lưu Đức Hoa và Cảnh Điềm, Trương Nghệ Mưu hứa hẹn tạo nên Tử chiến trường thành hoành tráng, lôi cuốn nhất trong lịch sử, mở ra một kỷ nguyên mới của điện ảnh. Liệu đây có phải là một Avatar của châu Á, tác phẩm đánh dấu bước cách tân mang tầm vĩ mô của một thời đại nghệ thuật trên màn ảnh rộng?

Ngập tràn những phân cảnh đẹp mê hoặc lòng người, Tử chiến trường thành hứa hẹn gây kinh ngạc cho người xem bởi sự duy mỹ của đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Tử chiến trường thành dự kiến khởi chiếu từ 3/2/2017 tại Việt Nam. Suất chiếu sớm dự kiến bắt đầu từ 31/1 (Tức mùng 4 Tết) tại các rạp trên toàn quốc.

Huệ Mẫn

Ý kiến bạn đọc