23 thành tựu công nghệ đã thay đổi thế giới - phần 1

0
0

 - Thế giới công nghệ đã thay đổi rất nhiều trong 25 năm qua. Sau 25 năm ra đời và phát triển, công nghệ đã góp phần không nhỏ làm thay đổi mọi mặt của cuộc sống, đóng góp vào những thành tựu trên nhiều lĩnh vực. Sau đây là những thành tựu công nghệ đã thay đổi thế giới.

Năm 1995, đầu đĩa DVD là thiết bị giải trí tân thời nhất thời điểm đó, điện thoại di động ngày đó còn “thô kệch” và chỉ có chức năng nghe - gọi là chính, truy cập Internet là một trải nghiệm mới mẻ chỉ có ở máy tính để bàn. Đó cũng là năm CNET bắt đầu xuất bản những tin tức đầu tiên.

1. Apple iPhone

Mặc dù nó không phải là điện thoại thông minh đầu tiên, nhưng Apple thực sự đã “làm mưa làm gió” với việc giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007. Phương tiện truyền thông, nhắn tin và Internet sẽ không thể phổ biến đến thế nếu chúng không được tối ưu hóa qua thiết bị iPhone đầu tiên của Apple.

Apple iPhone
Apple iPhone

Được trang bị các tính năng mạnh mẽ và có thể chạy hàng ngàn ứng dụng, iPhone đã tích hợp nhiều chức năng vào một thiết bị hơn những thiết bị máy tính cồng kềnh trước đây. Cuộc cách mạng di động cũng mang đến “giấy báo tử” dành cho bảng điều khiển GPS, máy quay phim, máy PDA hay MP3. Bây giờ, 13 năm sau khi giới thiệu iPhone, hơn 3,5 tỷ người trên thế giới sử dụng smartphone - gần một nửa dân số Trái đất.

2. Wi-Fi

Điện thoại thông minh và Internet mà chúng ta sử dụng ngày nay sẽ không thể thực hiện được nếu không có phương tiện công nghệ truyền thông không dây như Wi-Fi. Vào năm 1995, nếu bạn muốn “lướt” Internet tại nhà, bạn phải tự “buộc mình” vào một dây cáp mạng. Nhưng vào năm 1997, Wi-Fi được phát minh và phát hành cho người dùng, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi. Với bộ định tuyến cho máy tính xách tay, chúng ta có thể rút cáp mạng và đi lang thang trong nhà hoặc văn phòng mà vẫn trực tuyến.

Wi-Fi
Wi-Fi

3. Internet

Ngày nay, có hàng chục tỷ thiết bị kết nối Internet trên toàn cầu, chúng cho phép con người thực hiện các tác vụ nhà thông minh như bật đèn, kiểm tra ai ở cửa trước và nhận được cảnh báo. Nó cũng có các ứng dụng công nghiệp, như trong chăm sóc sức khỏe và quản lý các dịch vụ của thành phố. Internet dự kiến sẽ đạt 248 tỷ USD trong năm nay, nhiều hơn gấp đôi so với ba năm trước. Trong năm năm, thị trường dự kiến sẽ đứng đầu với 1,5 nghìn tỷ USD.

4. Trợ lý giọng nói (Voice assistants)

Đối với nhiều người tiêu dùng, trái tim của ngôi nhà thông minh là một trợ lý giọng nói như Alexa của Amazon, Assistantcủa Google và Siri của Apple. Ngoài việc là điều kiện tiên quyết để điều khiển các thiết bị trong nhà, chúng sẽ cho bạn biết thời tiết, đọc tin tức và phát nhạc từ nhiều dịch vụ phát trực tuyến khác nhau cùng hàng ngàn "kỹ năng" khác. Có hơn 3,25 tỷ thiết bị trợ lý giọng nói được sử dụng trên toàn thế giới vào năm 2019 và con số đó dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2023. Nhưng chúng cũng gây nhiều tranh cãi về quyền riêng tư, vì các thiết bị này chủ yếu là micro kết nối Internet. truyền các cuộc hội thoại của bạn đến các máy chủ tại Amazon, Google hoặc Apple.

Trợ lý giọng nói (Voice assistants)
Trợ lý giọng nói (Voice assistants)

5. Bluetooth

Một công nghệ truyền thông không dây khác đã được chứng minh không thể thiếu là Bluetooth, một liên kết vô tuyến kết nối các thiết bị trong khoảng cách ngắn. Được giới thiệu với người tiêu dùng vào năm 1999, Bluetooth được chế tạo để kết nối điện thoại di động với tai nghe, cho phép bạn tiếp tục trò chuyện trong khi vẫn có thểthực hiện các hành động khác, chẳng hạn như lái xe. Bluetooth đã mở rộng để liên kết các thiết bị như tai nghe không giây, loa không dây di động và thiết bị trợ thính với các nguồn âm thanh như điện thoại, PC, máy thu âm thanh và thậm chí cả ô tô. Máy theo dõi thể dục sử dụng Bluetooth để truyền dữ liệu đến điện thoại di động và PC. Từ năm 2012 đến 2018, số lượng thiết bị hỗ trợ Bluetooth trên thế giới tăng gần gấp ba lần.

6. VPN